คุณภาพของรถคืออะไร

Apr, 2021 96k อ่าน

[AutoFun] คุณภาพขอ'รถหมายถึงคุณภาพของอะไหล่รถ โดยมีอุปกรณ์ครบครันตามเงื่อนไขตามเงื่อนไขของมาตรฐานการผลิตรถยนต์ (เช่นยางอะไหล่ เชื้อเพลิงที่เหมาะสมกับเครื่องยนต์ และปริมาตรถังน้ำมัน) โดยทั่วไปยิ่งรถมีสเปคที่สูงขึ้น คุณภาพของรถก็จะมากขึ้นด้วย ยกเว้นรถสปอร์ต ซึ่งปกติแล้วจะมีการแจ้งสเปคของรถอย่างชัดเจน 

หลายคนคิดว่ายิ่งรถมีน้ำหนักมาก ก็ยิ่งมีเสถียรภาพมากขึ้น ซึ่งไม่ใช่เช่นนั้นเสมอไป และหากเป็นเช่นนั้นจริง ทำไมการออกแบบรถในปัจจุบันจึงเน้นไปที่น้ำหนักเบาลง นั่นเป็นเพราะการที่ตัวรถมีน้ำหนักเบานั้นช่วยลดการใช้เชื้อเพลิง ลดการปล่อยมลพิษ แต่การที่รถมีน้ำหนักเบานั้นอาจทำให้เสถียรภาพลดลงบ้าง จึงเกิดการพัฒนาระบบสั่นสะเทือนและปรับรูปทรงให้เหมาะกับอากาศพลศาสตร์ ซึ่งการออกแบบเหล่านี้มักใช้ต้นทุน การวิจัย และการพัฒนาค่อนข้างสูง ซึ่งตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือรถสปอร์ต แม้ว่ารถน้ำหนักเบาจะช่วยให้รู้สึกมั่นใจมากขึ้น แต่รถน้ำหนักเบาสมัยนี้ก็ทำได้ไม่ต่างกัน

รถบางรุ่นมีการแจ้งสเปคน้ำหนักรถเป็นน้ำหนักสุทธิ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าน้ำหนักของตัวรถเบาลง อย่างเช่นรถ Honda Accord ที่มีน้ำหนักไม่ถึง 1,500 กิโลกรัม แต่เมื่อมีผู้โดยสารเต็ม (รวมคนขับ) ก็จะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นกลายเป็นน้ำหนักรวมเกินกว่า 1,500 กิโลกรัม โดยรถยนต์ 5 ที่นั่งตามมาตรฐานทั่วไปนี้ สามารถรองรับน้ำหนักได้อย่างน้อย 375 กิโลกรัม และน้ำหนักรวมนี้ทำให้เราสามารถคาดได้ว่ารถแต่ละคันจะสามารถรองรับน้ำหนักได้เท่าไหร่ 

ผู้บริโภคจำนวนมากให้ความสำคัญกับสมรรถนะของเครื่องยนต์ โดยจะเป็นปัจจัยแรกๆที่มีการตัดสินใจ รถที่มีกำลังน้อยจจะมีน้ำหนักของตัวรถที่น้อยด้วย อีกทั้งกำลังที่น้อยยังส่งผลต่อการทำให้ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงน้อยลงด้วย นั่นหมายความว่าเครื่องยนต์สัมพันธ์กับอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมัน

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา

2020 Toyota Hilux Revo Roccoสื่อแดนจิงโจ้เผย Toyota (โตโยต้า) อาจกำลังพัฒนารถกระบะ Toyota HiLux (โตโยต้า ไฮลักซ์) เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าอยู่ในเวลานี้เว็บไซต์ Caradvice ของออสเตรเลียรายงานว่าผู้บริหารระดับสูงของ Toyota Australia ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธกระแสข่าวการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% เพื่อรุกตลาดรถอีวีที่กำลังขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า ภายในปี 2025 รถยนต์ทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายจะต้องมีขุมพลังไฮบริดหรือพลังงา
ข่าวสาร

2021 Wuling Mini EV ขายไทยแล้วราคา 369,000 บาท ขายดีอันดับ 1 ในจีน แต่ไม่เหมาะกับคนไทย

2021 Wuling Mini EV (วู่หลิง มินิ อีวี) เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่มาขายในไทยอย่างไม่เป็นทางการ นำเข้าโดยผู้จำหน่ายอิสระ ด้วยราคาเพียง 369,000 บาท มาพร้อมรูปทรงที่น่ารักในสไตล์ Tallboy ทรงกล่อง หลังคาสูง พื้นต่ำ ท้ายตัดสั้นกะทัดรัด ทำให้เป็นรถไฟฟ้าขายดีที่สุดในประเทศจีนภายในตัวรถจุได้ 4 คนหลวม ๆ มิติตัวรถยาว 2,917 มม. ความกว้าง 1,493 มม. ความสูง 1,621 มม. และระยะฐานล้อ 1,940 มม. มีน้ำหนักเพียง 665 - 705 กก. พื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 741 ลิตร (เมื่อพับเบาะนั่งแถวหลังลง)สเปคที่มาขายในไทย2021 Wuling
ข่าวสาร

สาวจีนประท้วง Tesla ถูกจับขัง 5 วัน – รัฐบาลแดนมังกรแนะผู้บริโภคอย่าแสดงออกสุดโต่ง

เผยสาวจีนที่ก่อเหตุประท้วงปัญหาคุณภาพรถยนต์ Tesla ถูกจับกุมคุมขัง 5 วันเต็ม ขณะที่ Tesla ร่อนแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้รถชาวจีนกรณีปัญหาคุณภาพของตัวรถสำนักข่าว Reuters รายงานว่า Tesla (เทสล่า) ออกแถลงการณ์ขอโทษลูกค้า Tesla กรณีเกิดปัญหาคุณภาพตัวรถที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วเท่าที่ควร พร้อมยืนยันจะทบทวนแนวทางการปฏิบัติงานในแดนมังกรใหม่ทั้งหมดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์วุ่นวายภายในงาน 2021 เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่งสวมเสื้อยืดสกรีนคำว่า “เบรกเจ๊ง” ขึ้นไปยืนบ
ข่าวสาร

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย

ใคร ๆ ก็รู้กันดีว่า Huawei เป็นผู้ผลิตทางด้านไอทีชั้นนำ อย่างพวกโทรศัพท์มือถือ แต่วันนี้ พวกเขาได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดคันใหม่ SF5 ที่พัฒนาร่วมกับ Cyrus และจะขายภายใต้แบรนด์ Seres รูปลักษณ์การออกแบบภายนอกมีการออกแบบไฟหน้าคล้ายปีกเครื่องบิน พร้อม Daytime Running Lights แบบ LED รูปตัว L กระจังหน้าแบบปิดมีลายตาราง อีกทั้งยังซ่อนมือจับไว้ในประตู ภายในเรียบหรูเข้ามาด้านในจะดูเรียบง่าย มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 2 ก้าน พร้อมหน้าจอมาตรวัดดิจิตอล LCD ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบ HUD การตกแต่งภายในมีทั้ง
ข่าวสาร

Nissan GT-R NISMO ปรับนิดหน่อยลงตลาด พร้อมอัดแคมเปญร่วมแมคโดนัลด์ในญี่ปุ่น

Nissan (นิสสัน) ทำการปรับโฉมนิดหน่อยให้กับรถสปอร์ตยอดฮิตตลอดกาลของค่ายอย่าง Nissan GT-R NISMO (นิสสัน จีที-อาร์ นิสโม่) เพื่อยืดอายุการทำตลาดไปอีกสักพัก พร้อมทำแคมเปญกับแมคโดนัลด์แถมโมเดลรถในชุดแฮปปี้มีลที่ญี่ปุ่นการส่งมอบรถยนต์รุ่นปกติและรุ่นพิเศษจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยลูกค้าจะสามารถเลือกจับจองเป็นเจ้าของนิสสัน จีที-อาร์ สีเทาสเตลท์เกรย์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์รุ่นที่ทำสถิติมากมายในการลงสนามหลายรายการที่ผ่านมานอกจากนี้ ตัวฝากระโปรงหน้าจะได้รับการเปลี่ยนเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เ

อื่นๆ