โครงสร้างรถมีกี่ประเภท?

Apr, 2021 115k อ่าน

[AutoFun] AutoFun ได้แบ่งประเภทตัวถังของรถยนต์ตามหมวดหมู่ดังนี้: ซีดาน, แฮทช์แบ็ก, MPV, SUV, รถกระบะ, แวกอน, คูเป้, รถเปิดประทุน และรถเชิงพาณิชย์

ซีดาน

ซึดานเป็นรถที่พบมากที่สุดในบรรดา "รถยนต์" ตัวรถของซึดานจะแบ่งเป็น 3 ส่วน โดยเป็นส่วนครื่องยนต์ ห้องโดยสารภายใน และพื้นที่เก็บสัมภาระ

แฮทช์แบ็ก

โดยทั่วไปแล้วรถแฮทช์แบ็กจะเป็นออกเป็น 2 ส่วน มีประตูหลังที่สามารถพับขึ้นเท่าระดับหลังคา ซึ่งห้องโดยสารและส่วนที่เก็บสัมภาระเป็นส่วนเดียวกัน ขณะที่เครื่องยนต์จะแยกเป็นอีกส่วนที่อยู่ด้านหน้า

การออกแบบห้องโดยสารของรถประเภทนี้ สามารถเพิ่มพื้นที่ห้องโดยสารและพื้นที่เก็บสัมภาระได้ ส่วนใหญ่รถประเภทแฮชท์แบ็กจะพบได้ในรถยนต์ขนาดเล็ก อย่าง A และ B-segment

MPV

MPV ย่อมาจาก Multi-Purpose Vehicle หรืออาจเรียกว่า รถมินิแวน ผู้ให้บริการขนส่งผู้ให้บริการขนส่งในสหรัฐอเมริกาหรือสหราชอาณาจักรได้ออกแบบรถประเภทนี้เพื่อขนส่งผู้โดยสาร โดยกำหนดที่นั่งเป็น 2 หรือ 3 แถว โดยปกติแล้ว MPV จะมีโครงสร้าง 2 ส่วน การออกแบบเป็นหลังคาสูง พื้นเรียบ และประตูเป็นแบบสไลด์เลื่อนเปิดปิดได้

ในปัจจุบัน MPV ส่วนใหญ่ออกแบบเป็นรถนต์นั่งส่วนบุคคล จึงทำให้ดีไซน์และการขับขี่คล้ายกับรถแวกอน ซึ่งทำให้ MPV แตกต่างจากรถตู้
เพราะโดยทั่วไปแล้วรถตู้จะมีโครงสร้างส่วนเดียว ซึ่งเครื่องยนต์ถูกวางไว้ใต้เบาะหน้า

SUV

SUV ย่อมาจาก Sport Utility Vehicle ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างรถสไตล์ออฟโรดกับแวกอน

โครงสร้างของรถ SUV มีทั้งแบบแชสซีรถกระบะหรือแพลตฟอร์มรถยนต์นั่ง ซึ่งส่วนใหญ่รถ SUV ในปัจจุบันเป็นอย่างหลังมากกว่า ซึ่งมีความสะดวกสบายเทียบได้กับรถเก๋งหรือแวกอน ขณะเดียวกันก็มีความคล่องตัวเมื่อต้องขับบนพื้นที่ขรุขระในสไตล์รถออฟโรด

รถกระบะ

รถกระบะมีโครงสร้างตัวถังเป็น 3 ส่วน ซึ่งมีห้องโดยสารเป็นแบบปิด และมีพื้นที่บรรทุกสินค้าด้ายท้ายกระบะพร้อมประตูท้ายกั้น ซึ่งรถประเภทนี้สามารถบรรทุกผู้โดยสารและสินค้าพร้อทกันได้ อีกทั้งยังสามารถติดตั้งหลังคาเพื่อให้เป็นพื้นที่ใช้สอยอเนกประสงค์ได้อีกด้วย

แวกอน

รถแวกอน (Wagon) หรือที่เรียกว่า Station wagon, Estate car หรือ Estate wagon มีประเภทตัวถังแบบซีดาน แต่ไม่มีการแยกห้องโดยสารและห้องเก็บสัมภาระ รถแวกอนต่างกับรถแฮทช์แบ็กตรงที่รถแวกอนมีเสา D เพิ่มขึ้นมาเพื่อเพิ่มพื้นที่ห้องโดยสาร ในขณะที่รถแฮทช์แบ็กไม่มี 

รถแวกอนมีขนาดกว้างกว่าระซีดานและรถแฮทช์แบ็ก ขณะที่ยังมีความสะดวกสบายในแบบรถซีดานอยู่

คูเป้

คูเป้เป็นรถยนต์ที่มีหลังคาลาดเอียด ส่วนใหญ่ประตู 2 บาน แต่รถสไตล์คูเป้แบบ 4 ประตูก็มีวางจำหน่ายเช่นกัน โดยปกติแล้วรถคูเป้จะมีที่นั่งแถวเดียวหรือ 2 แถว ซึ่งแถวที่ 2 มักจะมีขนาดเล็กและคับแคบ 

รถสไตล์คูเป้บางรุ่นก็มี "3 ประตู" ซึ่งได้เพิ่มประตูหลังแบบแฮทช์แบ็ก เพื่อให้เป็นพื้นที่เก็บสัมภาระ

รถเปิดประทุน

รถเปิดประทุนหรือรถเปิดหลังครา เป็นรถที่ออกแบบให้หลังคาสามารถพับเก็บหรือถอดออกได้ และส่วนใหญ่รถเปิดประทุนจะพับเก็บหลังคาไว้ท้ายรถ 

ด้วยการออกแบบของรถเปิดประทุนที่เปิดหลังคาได้ ทำให้สามารถรับลมชมวิว เพิ่มประสบการณ์ในการขับขี่ แต่ก็ต้องเจอกับข้อเสียอยู่บ้าง เช่น ความแข็งแกร่งของโครงสร้าง และพื้นที่เก็บสัมภาระด้วย

รถเชิงพาณิชย์

รถเชิงพาณิชย์เป็นรถที่ออกแบบเพื่อการใช้งานแบบพาณิชย์ โดยในความหมายของประเภทรถยนต์ทั่วไป ส่วนใหญ่คือรถตู้หรือมินิแวน ซึ่งรถเชิงพาณิชย์สามารถหมายถึงรถประจำทาง รถบรรทุก และยานพาหนะขนาดใหญ่อื่นๆได้อีก

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา

2020 Toyota Hilux Revo Roccoสื่อแดนจิงโจ้เผย Toyota (โตโยต้า) อาจกำลังพัฒนารถกระบะ Toyota HiLux (โตโยต้า ไฮลักซ์) เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าอยู่ในเวลานี้เว็บไซต์ Caradvice ของออสเตรเลียรายงานว่าผู้บริหารระดับสูงของ Toyota Australia ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธกระแสข่าวการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% เพื่อรุกตลาดรถอีวีที่กำลังขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า ภายในปี 2025 รถยนต์ทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายจะต้องมีขุมพลังไฮบริดหรือพลังงา
ข่าวสาร

2021 Wuling Mini EV ขายไทยแล้วราคา 369,000 บาท ขายดีอันดับ 1 ในจีน แต่ไม่เหมาะกับคนไทย

2021 Wuling Mini EV (วู่หลิง มินิ อีวี) เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่มาขายในไทยอย่างไม่เป็นทางการ นำเข้าโดยผู้จำหน่ายอิสระ ด้วยราคาเพียง 369,000 บาท มาพร้อมรูปทรงที่น่ารักในสไตล์ Tallboy ทรงกล่อง หลังคาสูง พื้นต่ำ ท้ายตัดสั้นกะทัดรัด ทำให้เป็นรถไฟฟ้าขายดีที่สุดในประเทศจีนภายในตัวรถจุได้ 4 คนหลวม ๆ มิติตัวรถยาว 2,917 มม. ความกว้าง 1,493 มม. ความสูง 1,621 มม. และระยะฐานล้อ 1,940 มม. มีน้ำหนักเพียง 665 - 705 กก. พื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 741 ลิตร (เมื่อพับเบาะนั่งแถวหลังลง)สเปคที่มาขายในไทย2021 Wuling
ข่าวสาร

สาวจีนประท้วง Tesla ถูกจับขัง 5 วัน – รัฐบาลแดนมังกรแนะผู้บริโภคอย่าแสดงออกสุดโต่ง

เผยสาวจีนที่ก่อเหตุประท้วงปัญหาคุณภาพรถยนต์ Tesla ถูกจับกุมคุมขัง 5 วันเต็ม ขณะที่ Tesla ร่อนแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้รถชาวจีนกรณีปัญหาคุณภาพของตัวรถสำนักข่าว Reuters รายงานว่า Tesla (เทสล่า) ออกแถลงการณ์ขอโทษลูกค้า Tesla กรณีเกิดปัญหาคุณภาพตัวรถที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วเท่าที่ควร พร้อมยืนยันจะทบทวนแนวทางการปฏิบัติงานในแดนมังกรใหม่ทั้งหมดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์วุ่นวายภายในงาน 2021 เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่งสวมเสื้อยืดสกรีนคำว่า “เบรกเจ๊ง” ขึ้นไปยืนบ
ข่าวสาร

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย

ใคร ๆ ก็รู้กันดีว่า Huawei เป็นผู้ผลิตทางด้านไอทีชั้นนำ อย่างพวกโทรศัพท์มือถือ แต่วันนี้ พวกเขาได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดคันใหม่ SF5 ที่พัฒนาร่วมกับ Cyrus และจะขายภายใต้แบรนด์ Seres รูปลักษณ์การออกแบบภายนอกมีการออกแบบไฟหน้าคล้ายปีกเครื่องบิน พร้อม Daytime Running Lights แบบ LED รูปตัว L กระจังหน้าแบบปิดมีลายตาราง อีกทั้งยังซ่อนมือจับไว้ในประตู ภายในเรียบหรูเข้ามาด้านในจะดูเรียบง่าย มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 2 ก้าน พร้อมหน้าจอมาตรวัดดิจิตอล LCD ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบ HUD การตกแต่งภายในมีทั้ง
ข่าวสาร

Nissan GT-R NISMO ปรับนิดหน่อยลงตลาด พร้อมอัดแคมเปญร่วมแมคโดนัลด์ในญี่ปุ่น

Nissan (นิสสัน) ทำการปรับโฉมนิดหน่อยให้กับรถสปอร์ตยอดฮิตตลอดกาลของค่ายอย่าง Nissan GT-R NISMO (นิสสัน จีที-อาร์ นิสโม่) เพื่อยืดอายุการทำตลาดไปอีกสักพัก พร้อมทำแคมเปญกับแมคโดนัลด์แถมโมเดลรถในชุดแฮปปี้มีลที่ญี่ปุ่นการส่งมอบรถยนต์รุ่นปกติและรุ่นพิเศษจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยลูกค้าจะสามารถเลือกจับจองเป็นเจ้าของนิสสัน จีที-อาร์ สีเทาสเตลท์เกรย์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์รุ่นที่ทำสถิติมากมายในการลงสนามหลายรายการที่ผ่านมานอกจากนี้ ตัวฝากระโปรงหน้าจะได้รับการเปลี่ยนเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เ

อื่นๆ