พลังงานการขับเคลื่อนมีอะไรบ้าง

Apr, 2021 100k อ่าน

[AutoFun] AutoFun ได้แบ่งรูปแบบเชื้อเพลิงของเครื่องยนต์ได้แก่ เครื่องยนต์พลังงานเชื้อเพลิงเบนซิน ดีเซล, ระบบไฮบริด, ระบบไฟฟ้าล้วน, Plug-in Hybrid Electric (PHEV) และ Extended Range Electric Vehicle (E-REV)

1. รถยนต์ที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิง

รถยนต์ส่วนใหญ่ที่เราเห็นในปัจจุบันใช้เครื่องยนต์ที่รองรับน้ำมันเบนซินและดีเซล และเนื่องจากราคาน้ำมันที่ค่อนข้างผันผวน ประกอบกับมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้มีการพัฒนากลายเป็นรถไฮบริดที่ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้ากับเครื่องยนต์น้ำมัน ซึ่งการขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้านี้กำลังเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ

2. รถยนต์ไฮบริด 

รถยนต์ระบบไฮบริด (Hybrid Electric Vehicle: HEV) เป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานจาก 2 แหล่ง นั่นคือเครื่องยนต์แบบสันดาป (เครื่องยนต์พลังงานเชื้อเพลิงน้ำมันเบนซินหรือดีเซล) และแหล่งพลังงานไฟฟ้า (แบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้า) โดยการใช้มอเตอร์ไฟ้าในรถยนต์ระบบไฮบริดนี้สามารถปรับตามสภาพการใช้งานจริงบนท้องถนน ซึ่งช่วยลดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงและลดการปล่อยมลพิษด้วย

ระบบไฮบริดแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ แบบอนุกรม (ซีรีส์) แบบคู่ขนาน (พาราลเรล) และแบบผสม 

แบบแรกคือแบบอนุกรม (ซีรีส์) ซึ่งแบบนี้จะใช้เครื่องยนต์สันดาปเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้า จากนั้นพลังงานไฟฟาจะถูกส่งไปยังแบตเตอรี่ ผ่านชุดควบคุมกระแสไฟฟ้า จากนั้นก็จะส่งจากแบตเตอรี่ไปยังมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อเปลี่ยนให้เป็นพลังงานจลน์และส่งกำลังไปที่ล้อขับเคลื่อน การขับเคลื่อนแบบนี้ให้เครื่องยนต์ที่กำลังต่ำ และทำงานได้มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่แบบอนุกรมนี้จะใช้ในรถโดยสาร ไม่นิยมใช้ในรถยนต์ทั่วไป 

 

แบบที่ 2 คือแบบคู่ขนาน (พาราลเรล) โดยระบบไฮบริดแบบนี้จะใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในกับมอเตอร์ไฟฟ้า โดยทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าจะขับเคลื่อนหมุนล้อไปพร้อมๆกัน สามารถทำงานประสานด้วยกัน โดยระบบขับเคลื่อนจากแหล่งพลังงานทั้ง 2 แหล่งจะใช้งานตามสถานการณ์ต่างๆตามความเหมาะสม ซึ่งระบบไฮบริดแบบนี้เป็นระบบที่ไม่ซับซ้อน แต่ให้พลังงานมาก อีกทั้งยังต้นทุนต่ำอีกด้วย 

แบบที่ 3 เป็นแบบผสม โดยเป็นการรวมข้อดีของแบบอนุกรมกับแบบขนานเข้าด้วยกัน ระบบอนุกรมใช้กำลังที่มาจากมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียว ขณะที่ระบบคู่ขนานใช้กำลังที่มาจากทั้งมอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์ ทำให้รถสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสภาพถนนและสภาวะแวดล้อมการขับขี่ เมื่อเปรียบเทียบกับทั้งระบบอนุกรมและแบบคู่ขนานแล้ว ระบบผสมนี้ค่อนข้างดีกว่า ช่วยประหยัดพลังงาน ลดมลพิษจากการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และยังช่วยให้การขับขี่ราบรื่นเนื่องจากสามารถเปลี่ยนการส่งกำลังได้ แต่ระบบไฮบริดแบบผสมนี้ก็ค่อนข้างซับซ้อน จึงทำให้มีราคาแพงกว่าแบบข้างต้น

หลักการทำงานของระบบไฮบริด

ระบบไฮบริดในรถยนต์ประกอบด้วยเครื่องยนต์ มอเตอร์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่ ซึ่งไฮบริดแต่ละประเภทก็มีความแตกต่างกัน ซึ่งหลักการทำงานของเครื่องยนต์ไฮบริดเป็นดังนี้ 

ในช่วงเริ่มต้นขณะออกตัว ระบบไฮบริดจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าจากแบตเตอรีเพียงอย่างเดียว โดยเที่เครื่องยนต์ไม่ทำงาน เมื่อขับเคลื่อนด้วยความเร็วต่ำ การใช้มอเตอร์ไฟฟ้าจะใช้ได้มีประสิทธิภาพกว่าเครื่องยต์ และขับขี่ด้วยความเร็วปกติ จะใช้เครื่องยนต์เป็นหลัก เพื่อให้การใช้พลังงานมีประสิทธิภาพสูงสุด 

สำหรับรถยนต์ระบบไฮบริดนี้ ในกรณีฉุกเฉินเมื่อน้ำมันหมดสามารถขับเคลื่อนต่อไปได้ด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้า ในทางกลับกันเมื่อแบตเตอรี่ไฟฟ้าหมด ก็สามารถเปลี่ยนไปใช้น้ำมันแทนได้ เพื่อให้รถสามารถขับเคลื่อนต่อไป 

เนื่องจากระบบไฮบริดมีการใช้แบตเตอรี่คู่กับเครื่องยนต์ทำให้ช่วยลดการใช้พลังงาน ส่งผลต่อการปล่อยมลพิษโดยจะทำให้ปล่อยมลพิษน้อยลงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา

2020 Toyota Hilux Revo Roccoสื่อแดนจิงโจ้เผย Toyota (โตโยต้า) อาจกำลังพัฒนารถกระบะ Toyota HiLux (โตโยต้า ไฮลักซ์) เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าอยู่ในเวลานี้เว็บไซต์ Caradvice ของออสเตรเลียรายงานว่าผู้บริหารระดับสูงของ Toyota Australia ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธกระแสข่าวการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% เพื่อรุกตลาดรถอีวีที่กำลังขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า ภายในปี 2025 รถยนต์ทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายจะต้องมีขุมพลังไฮบริดหรือพลังงา
ข่าวสาร

2021 Wuling Mini EV ขายไทยแล้วราคา 369,000 บาท ขายดีอันดับ 1 ในจีน แต่ไม่เหมาะกับคนไทย

2021 Wuling Mini EV (วู่หลิง มินิ อีวี) เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่มาขายในไทยอย่างไม่เป็นทางการ นำเข้าโดยผู้จำหน่ายอิสระ ด้วยราคาเพียง 369,000 บาท มาพร้อมรูปทรงที่น่ารักในสไตล์ Tallboy ทรงกล่อง หลังคาสูง พื้นต่ำ ท้ายตัดสั้นกะทัดรัด ทำให้เป็นรถไฟฟ้าขายดีที่สุดในประเทศจีนภายในตัวรถจุได้ 4 คนหลวม ๆ มิติตัวรถยาว 2,917 มม. ความกว้าง 1,493 มม. ความสูง 1,621 มม. และระยะฐานล้อ 1,940 มม. มีน้ำหนักเพียง 665 - 705 กก. พื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 741 ลิตร (เมื่อพับเบาะนั่งแถวหลังลง)สเปคที่มาขายในไทย2021 Wuling
ข่าวสาร

สาวจีนประท้วง Tesla ถูกจับขัง 5 วัน – รัฐบาลแดนมังกรแนะผู้บริโภคอย่าแสดงออกสุดโต่ง

เผยสาวจีนที่ก่อเหตุประท้วงปัญหาคุณภาพรถยนต์ Tesla ถูกจับกุมคุมขัง 5 วันเต็ม ขณะที่ Tesla ร่อนแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้รถชาวจีนกรณีปัญหาคุณภาพของตัวรถสำนักข่าว Reuters รายงานว่า Tesla (เทสล่า) ออกแถลงการณ์ขอโทษลูกค้า Tesla กรณีเกิดปัญหาคุณภาพตัวรถที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วเท่าที่ควร พร้อมยืนยันจะทบทวนแนวทางการปฏิบัติงานในแดนมังกรใหม่ทั้งหมดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์วุ่นวายภายในงาน 2021 เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่งสวมเสื้อยืดสกรีนคำว่า “เบรกเจ๊ง” ขึ้นไปยืนบ
ข่าวสาร

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย

ใคร ๆ ก็รู้กันดีว่า Huawei เป็นผู้ผลิตทางด้านไอทีชั้นนำ อย่างพวกโทรศัพท์มือถือ แต่วันนี้ พวกเขาได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดคันใหม่ SF5 ที่พัฒนาร่วมกับ Cyrus และจะขายภายใต้แบรนด์ Seres รูปลักษณ์การออกแบบภายนอกมีการออกแบบไฟหน้าคล้ายปีกเครื่องบิน พร้อม Daytime Running Lights แบบ LED รูปตัว L กระจังหน้าแบบปิดมีลายตาราง อีกทั้งยังซ่อนมือจับไว้ในประตู ภายในเรียบหรูเข้ามาด้านในจะดูเรียบง่าย มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 2 ก้าน พร้อมหน้าจอมาตรวัดดิจิตอล LCD ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบ HUD การตกแต่งภายในมีทั้ง
ข่าวสาร

Nissan GT-R NISMO ปรับนิดหน่อยลงตลาด พร้อมอัดแคมเปญร่วมแมคโดนัลด์ในญี่ปุ่น

Nissan (นิสสัน) ทำการปรับโฉมนิดหน่อยให้กับรถสปอร์ตยอดฮิตตลอดกาลของค่ายอย่าง Nissan GT-R NISMO (นิสสัน จีที-อาร์ นิสโม่) เพื่อยืดอายุการทำตลาดไปอีกสักพัก พร้อมทำแคมเปญกับแมคโดนัลด์แถมโมเดลรถในชุดแฮปปี้มีลที่ญี่ปุ่นการส่งมอบรถยนต์รุ่นปกติและรุ่นพิเศษจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยลูกค้าจะสามารถเลือกจับจองเป็นเจ้าของนิสสัน จีที-อาร์ สีเทาสเตลท์เกรย์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์รุ่นที่ทำสถิติมากมายในการลงสนามหลายรายการที่ผ่านมานอกจากนี้ ตัวฝากระโปรงหน้าจะได้รับการเปลี่ยนเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เ

อื่นๆ