กลไกของเพลาลูกเบี้ยว

Apr, 2021 98k อ่าน

ในรถยนต์มีกลไกวาล์วทำหน้าที่ควบคุมการเปิดปิดวาล์วไอดี (intake valve)  และวาล์วไอเสีย (exhaust valve) โดย  วาล์วไอดี (intake valve) เป็นช่องให้อากาศภายนอกไหลเข้ากระบอกสูบ และวาล์วไอเสีย (exhaust valve) เป็นช่องให้ไอเสียไหลออกจากกระบอกสูบ

กลไกที่ใช้เปิดปิดวาล์ว เรียกว่า เพลาลูกเบี้ยว  (camshaft) เครื่องยนต์ส่วนใหญ่ในปัจจุบันเป็นโอเวอร์เฮดแคมชาฟต์ (Overhead camshaft :OHC) ซึ่งมีเพลาลูกเบี้ยวอยู่เหนือวาล์ว โดยเพลาลูกเบี้ยวจะควบคุมจังหวะการเปิดปิดของวาล์ว กลไกของเพลาลูกเบี้ยวขึ้นกับจำนวนเพลาลูกเบี้ยวถ้ามีเพลาลูกเบี้ยวที่ใช้ควบคุมตัวเดียวเป็นแบบ Single Overhead Camshaft (SOHC) ขณะเดียวกันถ้าใช้เพลาลูกเบี้ยว 2 ตัวในการควบคุมจะเป็นแบบ Dual Overhead Camshafts (DOHC).

Single Overhead Camshaft (SOHC)

ระบบ Single Over Head Camshaft (SOHC) มีเพลาลูกเบี้ยวเพียงอันเดียวในการควบคุมการเปิดปิดวาล์วไอดีและไอเสีย โดยทำงานควบคุมชุดวาล์วให้ทำงานเข้ากันในแต่ละจังหวะ ซึ่งในเครื่องยนต์แบบ V ใน 1 ลูกเบี้ยวอาจจะใช้กดวาล์ว 2 ตัว

เมื่อเทียบกับกลไกวาล์วแบบก้านกระทุ้ง SOHC มีชิ้นส่วนที่น้อยกว่า โดยจะลดชิ้นส่วนระหว่างเพลาลูกเบี้ยวกับวาล์ว นั่นคือไม่มีลูกกระทุ้งและตะเกียบวาล์ว โดยหลักการคือเพลาลูกเบี้ยวอาจหมุนแตะดันวาล์วให้เปิดโดยตรง หรือดันกระเดื่องวาล์วก่อนแล้วค่อยไปดันวาล์วอีกทีหนึ่ง

เนื่องจากชิ้นส่วนกลไกของเพลาลูกเบี้ยวและวาล์วน้อยลง ทำให้ SOHC สามารถขับขี่รอบที่สูงๆได้ดี และทำให้การเปิดปิดวาล์วถูกต้องยิ่งขึ้น ส่งผลให้สมรรถนะก็ดีตามไปด้วย แต่ SOHC ก็มีข้อเสียคือขาดความแม่นยำในขณะใช้รอบสูง ผู้ผลิตบางรายเพิ่มวาล์วสูงสุดถึง 4 วาล์ว แต่การทำงานด้วยระบบ SOHC ซึ่งอาจส่งผลให้ทำงานหนักจนผิดพลาดในการเปิดปิดวาล์วได้

 

Double / Dual Overhead Camshafts (DOHC)

ระบบ Double / Dual Overhead Camshafts (DOHC) จะมีเพลาลูกเบี้ยวสองลูกที่ควบคุมวาล์ว หลักการคือเพลาอันหนึ่งควบคุมวาล์วไอดี ส่วนเพลาอีกอันควบคุมวาล์วไอเสีย ขึ้นกับส่วนใหญ่ขึ้นกับรูปแบบกระบอกสูบที่แตกต่างกันของรถยนต์ ระบบ DOHC อาจมี 2 เพลาลูกเบี้ยวหรือ 4 เพลาลูกเบี้ยวก็ได้

ระบบ DOHC ไม่จำเป็นต้องควรคุมแค่ 2 วาล์ว อาจมากกว่านั้นก็ได้ โดยถ้า 2 วาล์วจะควบคุมวาล์วไอดี 1 วาล์วไอเสีย 1 ถ้าเป็น 3 วาล์วก็จะควบคุมวาล์วไอดี 2 วาล์วไอเสีย 1 และถ้าเป็น 4 วาล์วก็จะควบคุมวาล์วไอดี 2 วาล์วไอเสีย 2 ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีการใช้ระบบ DOHC กันอย่างแพร่หลาย และยังได้มีการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่องทำให้เกิดะบบมัลติวาล์ว โดยจะมีกลไกควบคุมเพลาลูกเบี้ยว เพื่อให้วาล์วไอดีเปิดและปิด แปรผันไปตามความเร็วรอบเครื่องยนต์

เครื่องยนต์ระบบมัลติวาล์วอยู่แล้วหากแต่ว่า เครื่องยนต์ระบบวาล์วอัจฉริยะ หรือ VVT-i จะมีกลไกควบคุมเพลาลูกเบี้ยว เพื่อให้วาล์วไอดีเปิดและปิด แปรผันไปตามความเร็วรอบเครื่องยนต์

เครื่องยนต์ DOHC ไม่จำเป็นต้องมีวาล์วไอดีและวาล์วระบาย 2 วาล์วขึ้นไป แต่ถ้าจำเป็นต้องควบคุมวาล์วของเครื่องยนต์หลายวาล์วโดยตรง (แม้ว่าโดยปกติจะถูกควบคุมโดยแทปเล็ต) DOHC ก็มีความจำเป็น แม้ว่าเครื่องยนต์ DOHC ทั้งหมดไม่ใช่เครื่องยนต์แบบ Muti-valve เนื่องจากเครื่องยนต์แบบ 2 วาล์วมักจะติดตั้งเพลาลูกเบี้ยว 2 ตัวก่อนที่เทคโนโลยีมัลติวาล์วจะเป็นที่นิยมในปัจจุบัน DOHC จะใช้วาล์วหลายวาล์วเนื่องจากทุกสูบในเครื่องยนต์ DOHC ใหม่เกือบทุกสูบ มี 3 ถึง 5 วาล์ว

แคมชาฟต์อินบล็อก (camshaft-in-block engine)

นอกจากนี้เครื่องยนต์ที่ผลิตในอเมริกาบางรายยังใช้ระบบแคมชาฟต์อินบล็อก (camshaft-in-block engine) ซึ่งเป็นระบบที่มีโอเวอร์เฮดวาล์วจำนวนมากและมีเพลาลูกเบี้ยวอยู่ในเสื้อสูบ ซึ่งจะใช้ก้านกระทุ้งและกระเดื่องวาล์วแบบกลไกวาล์วแบบก้านกระทุ้ง สามารถขับขี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพในรอบระดับต่ำหรือปานกลาง

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา

2020 Toyota Hilux Revo Roccoสื่อแดนจิงโจ้เผย Toyota (โตโยต้า) อาจกำลังพัฒนารถกระบะ Toyota HiLux (โตโยต้า ไฮลักซ์) เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าอยู่ในเวลานี้เว็บไซต์ Caradvice ของออสเตรเลียรายงานว่าผู้บริหารระดับสูงของ Toyota Australia ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธกระแสข่าวการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% เพื่อรุกตลาดรถอีวีที่กำลังขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า ภายในปี 2025 รถยนต์ทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายจะต้องมีขุมพลังไฮบริดหรือพลังงา
ข่าวสาร

2021 Wuling Mini EV ขายไทยแล้วราคา 369,000 บาท ขายดีอันดับ 1 ในจีน แต่ไม่เหมาะกับคนไทย

2021 Wuling Mini EV (วู่หลิง มินิ อีวี) เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่มาขายในไทยอย่างไม่เป็นทางการ นำเข้าโดยผู้จำหน่ายอิสระ ด้วยราคาเพียง 369,000 บาท มาพร้อมรูปทรงที่น่ารักในสไตล์ Tallboy ทรงกล่อง หลังคาสูง พื้นต่ำ ท้ายตัดสั้นกะทัดรัด ทำให้เป็นรถไฟฟ้าขายดีที่สุดในประเทศจีนภายในตัวรถจุได้ 4 คนหลวม ๆ มิติตัวรถยาว 2,917 มม. ความกว้าง 1,493 มม. ความสูง 1,621 มม. และระยะฐานล้อ 1,940 มม. มีน้ำหนักเพียง 665 - 705 กก. พื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 741 ลิตร (เมื่อพับเบาะนั่งแถวหลังลง)สเปคที่มาขายในไทย2021 Wuling
ข่าวสาร

สาวจีนประท้วง Tesla ถูกจับขัง 5 วัน – รัฐบาลแดนมังกรแนะผู้บริโภคอย่าแสดงออกสุดโต่ง

เผยสาวจีนที่ก่อเหตุประท้วงปัญหาคุณภาพรถยนต์ Tesla ถูกจับกุมคุมขัง 5 วันเต็ม ขณะที่ Tesla ร่อนแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้รถชาวจีนกรณีปัญหาคุณภาพของตัวรถสำนักข่าว Reuters รายงานว่า Tesla (เทสล่า) ออกแถลงการณ์ขอโทษลูกค้า Tesla กรณีเกิดปัญหาคุณภาพตัวรถที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วเท่าที่ควร พร้อมยืนยันจะทบทวนแนวทางการปฏิบัติงานในแดนมังกรใหม่ทั้งหมดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์วุ่นวายภายในงาน 2021 เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่งสวมเสื้อยืดสกรีนคำว่า “เบรกเจ๊ง” ขึ้นไปยืนบ
ข่าวสาร

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย

ใคร ๆ ก็รู้กันดีว่า Huawei เป็นผู้ผลิตทางด้านไอทีชั้นนำ อย่างพวกโทรศัพท์มือถือ แต่วันนี้ พวกเขาได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดคันใหม่ SF5 ที่พัฒนาร่วมกับ Cyrus และจะขายภายใต้แบรนด์ Seres รูปลักษณ์การออกแบบภายนอกมีการออกแบบไฟหน้าคล้ายปีกเครื่องบิน พร้อม Daytime Running Lights แบบ LED รูปตัว L กระจังหน้าแบบปิดมีลายตาราง อีกทั้งยังซ่อนมือจับไว้ในประตู ภายในเรียบหรูเข้ามาด้านในจะดูเรียบง่าย มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 2 ก้าน พร้อมหน้าจอมาตรวัดดิจิตอล LCD ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบ HUD การตกแต่งภายในมีทั้ง
ข่าวสาร

Nissan GT-R NISMO ปรับนิดหน่อยลงตลาด พร้อมอัดแคมเปญร่วมแมคโดนัลด์ในญี่ปุ่น

Nissan (นิสสัน) ทำการปรับโฉมนิดหน่อยให้กับรถสปอร์ตยอดฮิตตลอดกาลของค่ายอย่าง Nissan GT-R NISMO (นิสสัน จีที-อาร์ นิสโม่) เพื่อยืดอายุการทำตลาดไปอีกสักพัก พร้อมทำแคมเปญกับแมคโดนัลด์แถมโมเดลรถในชุดแฮปปี้มีลที่ญี่ปุ่นการส่งมอบรถยนต์รุ่นปกติและรุ่นพิเศษจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยลูกค้าจะสามารถเลือกจับจองเป็นเจ้าของนิสสัน จีที-อาร์ สีเทาสเตลท์เกรย์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์รุ่นที่ทำสถิติมากมายในการลงสนามหลายรายการที่ผ่านมานอกจากนี้ ตัวฝากระโปรงหน้าจะได้รับการเปลี่ยนเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เ

อื่นๆ