แรงบิดสูงสุดคืออะไร

Apr, 2021 98k อ่าน

[AutoFun] แรงบิดหมายถึงแรงหมุนข้อเพลาภายในรถยนต์ โดยจะส่งกำลังไปที่ระบบขับเคลื่อนอย่างเกียร์ และถ่ายทอดส่งกำลังแรงบิดลงล้อ และเพลงช่วงล่าง เพื่อทำให้รถเกิดการขับเคลื่อนไปได้ โดยมีหน่วยเป็นนิวตัว-เมตร (Nm) ยิ่งมีแรงบิดมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งมี “กำลัง” มากขึ้นเท่านั้น แรงบิดขึ้นกับแรงหมุนของเหลาข้อเหวี่ยง ถ้าเพลาข้อเหวี่ยงมีการหมุนที่เร็วขึ้นก็จะสามารถถ่ายทอดกำลังได้มากขึ้น อัตราความเร็วของรถก็จะดีขึ้นด้วย แรงบิดยังขึ้นกับความเร็วรอบด้วย แรงบิดสูงสุดที่อยู่ในความเร็วรอบต่ำจะออกตัวได้ดีและ อัตราเร่งช่วงต้นก็จะดีด้วย แต่ถ้าแรงบิดสูงสุดอยู่ในความเร็วรอบสูง อัตราเร่งจะดีในช่วงความเร็วสูง แต่ออกตัวได้ไม่ค่อยดี

ในความเป็นจริงนั้น แรงบิดและอัตราความเร็วรอบนั้นแตกต่างกันตามการใช้งานของรถยนต์ รถที่ขับในเมืองอาจมีการหยุดรถบ่อยครั้ง ดังนั้นควรใช้แรงบิดสูงสุดในช่วงความเร็วรอบต่ำ เพราะจะทำให้ออกตัวได้ดีและทำอัตราเร่งดีกว่า นอกจากจะเหมาะกับรถที่ขับในเมือง รถที่ต้องขับในทางขรุขระ หรือทางที่ใช้ความเร็วสูงไม่ได้ก็ควรใช้แรงบิดที่มีรอบความเร็วต่ำ ขณะที่รถที่มีแรงบิดสูงในรอบความเร็วสูง จะมีอัตราเร่งที่ดี สามารถขับในช่วงความเร็วสูงได้ เหมาะกับรถที่ต้องวิ่งออกต่างจังหวัด หรือขับระยะไกลด้วยความเร็วสูง โดยสามารถเพิ่มลดแรงบิดได้ด้วยการเปลี่ยนเกียร์

สำหรับเครื่องยนต์ซุปเปอร์ชาร์จจะมีการใส่อุปกรณ์ที่ช่วยให้ดูดอากาศเข้ามามากขึ้น ช่วยให้เพิ่มออกซิเจนทำให้มีประสิทธิภาพการเผาไหม้ได้ดีกว่าเดิม และการทำงานที่มากขึ้นนี้จะไปเพิ่มการหมุนต่อรอบ ซึ่งจะส่งผลต่อแรงบิดและกำลังของเครื่องยนต์ด้วย ซึ่งเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จนี้ให้แรงบิดสูงสุดได้ขณะที่ความเร็วรอบต่ำกว่ารถที่ใช้เครื่องยนต์ทั่วไป เมื่อความเร็วรอบต่ำก็จะทำให้ประหยัดพลังงานมากขึ้น

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา

2020 Toyota Hilux Revo Roccoสื่อแดนจิงโจ้เผย Toyota (โตโยต้า) อาจกำลังพัฒนารถกระบะ Toyota HiLux (โตโยต้า ไฮลักซ์) เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าอยู่ในเวลานี้เว็บไซต์ Caradvice ของออสเตรเลียรายงานว่าผู้บริหารระดับสูงของ Toyota Australia ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธกระแสข่าวการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% เพื่อรุกตลาดรถอีวีที่กำลังขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า ภายในปี 2025 รถยนต์ทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายจะต้องมีขุมพลังไฮบริดหรือพลังงา
ข่าวสาร

2021 Wuling Mini EV ขายไทยแล้วราคา 369,000 บาท ขายดีอันดับ 1 ในจีน แต่ไม่เหมาะกับคนไทย

2021 Wuling Mini EV (วู่หลิง มินิ อีวี) เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่มาขายในไทยอย่างไม่เป็นทางการ นำเข้าโดยผู้จำหน่ายอิสระ ด้วยราคาเพียง 369,000 บาท มาพร้อมรูปทรงที่น่ารักในสไตล์ Tallboy ทรงกล่อง หลังคาสูง พื้นต่ำ ท้ายตัดสั้นกะทัดรัด ทำให้เป็นรถไฟฟ้าขายดีที่สุดในประเทศจีนภายในตัวรถจุได้ 4 คนหลวม ๆ มิติตัวรถยาว 2,917 มม. ความกว้าง 1,493 มม. ความสูง 1,621 มม. และระยะฐานล้อ 1,940 มม. มีน้ำหนักเพียง 665 - 705 กก. พื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 741 ลิตร (เมื่อพับเบาะนั่งแถวหลังลง)สเปคที่มาขายในไทย2021 Wuling
ข่าวสาร

สาวจีนประท้วง Tesla ถูกจับขัง 5 วัน – รัฐบาลแดนมังกรแนะผู้บริโภคอย่าแสดงออกสุดโต่ง

เผยสาวจีนที่ก่อเหตุประท้วงปัญหาคุณภาพรถยนต์ Tesla ถูกจับกุมคุมขัง 5 วันเต็ม ขณะที่ Tesla ร่อนแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้รถชาวจีนกรณีปัญหาคุณภาพของตัวรถสำนักข่าว Reuters รายงานว่า Tesla (เทสล่า) ออกแถลงการณ์ขอโทษลูกค้า Tesla กรณีเกิดปัญหาคุณภาพตัวรถที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วเท่าที่ควร พร้อมยืนยันจะทบทวนแนวทางการปฏิบัติงานในแดนมังกรใหม่ทั้งหมดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์วุ่นวายภายในงาน 2021 เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่งสวมเสื้อยืดสกรีนคำว่า “เบรกเจ๊ง” ขึ้นไปยืนบ
ข่าวสาร

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย

ใคร ๆ ก็รู้กันดีว่า Huawei เป็นผู้ผลิตทางด้านไอทีชั้นนำ อย่างพวกโทรศัพท์มือถือ แต่วันนี้ พวกเขาได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดคันใหม่ SF5 ที่พัฒนาร่วมกับ Cyrus และจะขายภายใต้แบรนด์ Seres รูปลักษณ์การออกแบบภายนอกมีการออกแบบไฟหน้าคล้ายปีกเครื่องบิน พร้อม Daytime Running Lights แบบ LED รูปตัว L กระจังหน้าแบบปิดมีลายตาราง อีกทั้งยังซ่อนมือจับไว้ในประตู ภายในเรียบหรูเข้ามาด้านในจะดูเรียบง่าย มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 2 ก้าน พร้อมหน้าจอมาตรวัดดิจิตอล LCD ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบ HUD การตกแต่งภายในมีทั้ง
ข่าวสาร

Nissan GT-R NISMO ปรับนิดหน่อยลงตลาด พร้อมอัดแคมเปญร่วมแมคโดนัลด์ในญี่ปุ่น

Nissan (นิสสัน) ทำการปรับโฉมนิดหน่อยให้กับรถสปอร์ตยอดฮิตตลอดกาลของค่ายอย่าง Nissan GT-R NISMO (นิสสัน จีที-อาร์ นิสโม่) เพื่อยืดอายุการทำตลาดไปอีกสักพัก พร้อมทำแคมเปญกับแมคโดนัลด์แถมโมเดลรถในชุดแฮปปี้มีลที่ญี่ปุ่นการส่งมอบรถยนต์รุ่นปกติและรุ่นพิเศษจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยลูกค้าจะสามารถเลือกจับจองเป็นเจ้าของนิสสัน จีที-อาร์ สีเทาสเตลท์เกรย์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์รุ่นที่ทำสถิติมากมายในการลงสนามหลายรายการที่ผ่านมานอกจากนี้ ตัวฝากระโปรงหน้าจะได้รับการเปลี่ยนเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เ

อื่นๆ