ความรู้นโครงสร้างของรถยนต์ที่ต้องรู้จัก

Apr, 2021 110k อ่าน

[AutoFun] โครงสร้างของรถยนต์สามารถแบ่งตามลักษณะออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ โครงรถและตัวถัง และโครงตัวถังทั้งหมดเป็นโครงชิ้นเดียวกัน 

โครงรถและตัวถัง

โครงรถคือโครงรถยนต์ที่เป็นฐานในการสร้างรถยนต์ ซึ่งเป็นที่จะต้องมีความแข็งแรงเพื่อรองรับตัวถัง ซึ่งโครงรถนั้นจะประกอบไปด้วยเครื่องยนต์ กระปุกเกียร์ เพลา เพลาขับ สปริง ล้อ และยาง โดยจะต้องมีการยึดติดกับโครงรถด้วย

โครงสร้างโดยทั่วไปของโครงรถคือการนำเอาเหล็กรางตัวยูมาประกอบต่อกันให้เกิดเป็นโครงสร้างที่มีลักษณะรูปกล่อง หรืออาจมีการใช้หมุดย้ำและมีเหล็กขวาง ซึ่งจะใช้วัสดุแบบเดียวกันเพื่อเชื่อมโครงรถให้แข็งแรง ส่วนข้างโครงรถจะมีแผ่นเหล็กยื่นออกมาใช้เป็นตัวยึดกับชิ้นส่วนตัวถัง ด้านหลังกว้างกว่ากว่าด้านหน้าทำให้มีการรองรับตัวถังได้ดี

ข้อดี

1.น้ำหนักเบา มีความแข็งแรงและยืดหยุนดี

2.จุดศูนย์ถ่วงต่ำ ระดับความสูงจากพื้นต่ำ และรถไม่สูงมาก

3. ส่วนใหญ่เป็นแผ่นเหล็กที่ใช้ในการเชื่อมทีละจุด ดังนั้นจึงทำให้ผลิตทีละมากๆได้

ข้อเสีย

1.มีเสียงดังและรู้สึกถึงการสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์

2.เนื่องจากใช้วิธีเชื่อมเพื่อให้แข็งแรงดังนั้นจึงแก้ไขได้ยาก

ภาพด้านล่างเป็นโครงรถและตัวถัง คุณจะเห็นว่าตัวถัง หลังคา พื้นด้านล่าง ตลอดจนเสา A, B และ C เชื่อมต่อกันทั้งหมด ในขั้นตอนการทำแผ่นเหล็ก แผ่นเหล็กจะถูกทำให้มีรูปทรงที่แตกต่างกันก่อน จากนั้นจึงประกอบเป็นตัวถังที่สมบูรณ์ 

ส่วนที่เรียกว่าตัวถังนั้นเป็นชิ้นส่วนที่เอามาครอบโครงสร้าง ซึ่งเป็นส่วนที่เรามองเห็นจากภายนอก เช่น หลังครา บังโคลน ประตู เป็นต้น โดยจะใช้แผ่นเหล็กที่มีความหนาไม่เกิน 1 มม.เป็นตัวหุ้มโครงรถ ซึ่งช่วยเป็นที่หลบแดดหลบฝน และเพื่อความสวยงาม

ความหนาของแผ่นเหล็กในโครงรถมีความสำคัญมาก เนื่องจากทำให้ตัวรถแข็งแรง เนื่องจากการมองเห็นภายนอกนั้นจากตัวถังนั้นไม่แข็งแรงพอที่จะป้องกันความปลอดภัย ดังนั้นโครงรถที่แข็งแรงจึงมีผลต่อความปลอดภัยมากกว่า 

 

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา

2020 Toyota Hilux Revo Roccoสื่อแดนจิงโจ้เผย Toyota (โตโยต้า) อาจกำลังพัฒนารถกระบะ Toyota HiLux (โตโยต้า ไฮลักซ์) เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าอยู่ในเวลานี้เว็บไซต์ Caradvice ของออสเตรเลียรายงานว่าผู้บริหารระดับสูงของ Toyota Australia ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธกระแสข่าวการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% เพื่อรุกตลาดรถอีวีที่กำลังขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า ภายในปี 2025 รถยนต์ทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายจะต้องมีขุมพลังไฮบริดหรือพลังงา
ข่าวสาร

2021 Wuling Mini EV ขายไทยแล้วราคา 369,000 บาท ขายดีอันดับ 1 ในจีน แต่ไม่เหมาะกับคนไทย

2021 Wuling Mini EV (วู่หลิง มินิ อีวี) เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่มาขายในไทยอย่างไม่เป็นทางการ นำเข้าโดยผู้จำหน่ายอิสระ ด้วยราคาเพียง 369,000 บาท มาพร้อมรูปทรงที่น่ารักในสไตล์ Tallboy ทรงกล่อง หลังคาสูง พื้นต่ำ ท้ายตัดสั้นกะทัดรัด ทำให้เป็นรถไฟฟ้าขายดีที่สุดในประเทศจีนภายในตัวรถจุได้ 4 คนหลวม ๆ มิติตัวรถยาว 2,917 มม. ความกว้าง 1,493 มม. ความสูง 1,621 มม. และระยะฐานล้อ 1,940 มม. มีน้ำหนักเพียง 665 - 705 กก. พื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 741 ลิตร (เมื่อพับเบาะนั่งแถวหลังลง)สเปคที่มาขายในไทย2021 Wuling
ข่าวสาร

สาวจีนประท้วง Tesla ถูกจับขัง 5 วัน – รัฐบาลแดนมังกรแนะผู้บริโภคอย่าแสดงออกสุดโต่ง

เผยสาวจีนที่ก่อเหตุประท้วงปัญหาคุณภาพรถยนต์ Tesla ถูกจับกุมคุมขัง 5 วันเต็ม ขณะที่ Tesla ร่อนแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้รถชาวจีนกรณีปัญหาคุณภาพของตัวรถสำนักข่าว Reuters รายงานว่า Tesla (เทสล่า) ออกแถลงการณ์ขอโทษลูกค้า Tesla กรณีเกิดปัญหาคุณภาพตัวรถที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วเท่าที่ควร พร้อมยืนยันจะทบทวนแนวทางการปฏิบัติงานในแดนมังกรใหม่ทั้งหมดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์วุ่นวายภายในงาน 2021 เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่งสวมเสื้อยืดสกรีนคำว่า “เบรกเจ๊ง” ขึ้นไปยืนบ
ข่าวสาร

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย

ใคร ๆ ก็รู้กันดีว่า Huawei เป็นผู้ผลิตทางด้านไอทีชั้นนำ อย่างพวกโทรศัพท์มือถือ แต่วันนี้ พวกเขาได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดคันใหม่ SF5 ที่พัฒนาร่วมกับ Cyrus และจะขายภายใต้แบรนด์ Seres รูปลักษณ์การออกแบบภายนอกมีการออกแบบไฟหน้าคล้ายปีกเครื่องบิน พร้อม Daytime Running Lights แบบ LED รูปตัว L กระจังหน้าแบบปิดมีลายตาราง อีกทั้งยังซ่อนมือจับไว้ในประตู ภายในเรียบหรูเข้ามาด้านในจะดูเรียบง่าย มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 2 ก้าน พร้อมหน้าจอมาตรวัดดิจิตอล LCD ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบ HUD การตกแต่งภายในมีทั้ง
ข่าวสาร

Nissan GT-R NISMO ปรับนิดหน่อยลงตลาด พร้อมอัดแคมเปญร่วมแมคโดนัลด์ในญี่ปุ่น

Nissan (นิสสัน) ทำการปรับโฉมนิดหน่อยให้กับรถสปอร์ตยอดฮิตตลอดกาลของค่ายอย่าง Nissan GT-R NISMO (นิสสัน จีที-อาร์ นิสโม่) เพื่อยืดอายุการทำตลาดไปอีกสักพัก พร้อมทำแคมเปญกับแมคโดนัลด์แถมโมเดลรถในชุดแฮปปี้มีลที่ญี่ปุ่นการส่งมอบรถยนต์รุ่นปกติและรุ่นพิเศษจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยลูกค้าจะสามารถเลือกจับจองเป็นเจ้าของนิสสัน จีที-อาร์ สีเทาสเตลท์เกรย์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์รุ่นที่ทำสถิติมากมายในการลงสนามหลายรายการที่ผ่านมานอกจากนี้ ตัวฝากระโปรงหน้าจะได้รับการเปลี่ยนเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เ

อื่นๆ