ระบบการขับเคลื่อนทั่วไปมีอะไรบ้าง

Apr, 2021 102k อ่าน

[AutoFun] ระบบการขับเคลื่อนของรถยนต์แบ่งออกเป็น ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบบางเวลา ส่วนการวางเครื่องยนต์ก็มีทั้งวางเครื่องยนต์ด้านหน้า วางเครื่องยนต์กลางลำ และวางเครื่องยนต์ท้ายรถ

เครื่องยนต์ด้านหน้าขับเคลื่อนล้อหน้า

ระบบขับเคลื่อนล้อหน้าที่เป็นครื่องยนต์ด้านหน้า (Front-engine front-wheel drive) รถยนต์ที่มีขับเคลื่อนด้วยล้อหน้าและมีการติดตั้งเครื่องยนต์ไว้ด้านหน้า ซึ่งสามารถวางได้ทั้งแนวขวางและตามยาว เป็นตำแหน่งการติดตั้งเครื่องยนต์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย 

เครื่องยนต์ด้านหน้าขับเคลื่อนล้อหลัง

นี่คือเครื่องยนต์ที่มีการวางเครื่องยนต์ไว้ด้านหน้า ขับเคลื่อนด้วยล้อหลัง (Rear-wheel Drive) 

เครื่องยนต์ด้านหน้าขับเคลื่อนสี่ล้อ

เครื่องยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อหมายถึงใช้รถทุกล้อในการขับเคลื่อน ซึ่งต่างจากการขับเคลื่อนล้อหน้า หรือล้อหลังเพียงอย่างเดียว ซึ่งการขับเคลื่อนสี่ล้อนี้ทำให้สามารถเดินทางได้ทุกเส้นทางและความสมบุกสมบันมากกว่า 

เครื่งอยนต์กลางลำขับเคลื่อนล้อหลัง

เครื่องยนต์กลางลำขับเคลื่อนล้อหลัง (Middle Engine Rear-wheel Drive) เครื่องยนต์จะถูกวางในตำแหน่งกลางลำ และจะรวมเข้ากับระบบเฟืองท้ายและเกียร์ ซึ่งการวางตำแหน่งกลางลำนี้ไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่ 

เครื่องยนต์กลางลำขับเคลื่อนสี่ล้อ

เครื่องยนต์กลางลำขับเคลื่อนสี่ล้อ (Middle Engine All-Wheel-Drive) เครื่องยนต์จะถูกวางในตำแหน่งกลางลำ มักใช้ในรถสปอร์ตที่มีสมรรถนะสูง เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์กลางลำขับเคลื่อนล้อหลัง ระบบนี้ให้ให้การบังคับเลี้ยวและการเข้าโค้งที่ดีกว่า 

เครื่องยนต์ท้ายรถขับเคลื่อนล้อหลัง

เครื่องยนต์ถูกจัดวางไว้ที่ด้านท้ายของรถและรวมเข้ากับเฟืองท้ายและเกียร์ และมีการขับเคลื่อนด้วยล้อหลัง และเครื่องยนต์จะถูกจัดวางไว้ด้านหลังเพลาหลัง ซึ่งตัวอย่างของเครื่องยนต์ท้ายรถระบบขับเคลื่อนล้อหลังก็คือ Porsche ตระกูล 911 

เครื่องยนต์ด้ท้ายรถขับเคลื่อนทุกล้อ

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อด้านหลัง (rear engine all-wheel drive; R-AWD) ก็ถูกนำมาใช้ในรถยนต์ Porsche ตระกูล 911 เช่นกัน 

ประเภทข้างต้นเป็นรูปแบบการขับขี่ของรถยนต์เชื้อเพลิงแบบดั้งเดิมอย่างไรก็ตามด้วยการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าปัจจุบันมีมอเตอร์ขับเคลื่อนคู่หลังขับเคลื่อนสี่ล้อมอเตอร์คู่สามมอเตอร์ขับเคลื่อนสี่ล้อสี่มอเตอร์ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อและระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบอิเล็กทรอนิกส์และอื่น ๆ ที่เหมาะสมสำหรับรูปแบบการขับเคลื่อนรถยนต์ไฟฟ้า

อย่างไรก็ตามข้างต้นเป็นเพียงแค่ประเภทเครื่องยนต์ในรุ่นแรกๆ ซึ่งปัจจุบันมีการพัฒนาขึ้นอย่างมาก อย่างเช่น เครื่องยนต์มอเตอร์คู่ขับเคลื่อนล้อหลัง มอเตอร์คู่ขับเคลื่อนสี่ล้อ มอเตอร์สามตัวขับเคลื่อนสี่ล้อ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบไฟฟ้า และการขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าล้วน

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา

2020 Toyota Hilux Revo Roccoสื่อแดนจิงโจ้เผย Toyota (โตโยต้า) อาจกำลังพัฒนารถกระบะ Toyota HiLux (โตโยต้า ไฮลักซ์) เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าอยู่ในเวลานี้เว็บไซต์ Caradvice ของออสเตรเลียรายงานว่าผู้บริหารระดับสูงของ Toyota Australia ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธกระแสข่าวการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% เพื่อรุกตลาดรถอีวีที่กำลังขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า ภายในปี 2025 รถยนต์ทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายจะต้องมีขุมพลังไฮบริดหรือพลังงา
ข่าวสาร

2021 Wuling Mini EV ขายไทยแล้วราคา 369,000 บาท ขายดีอันดับ 1 ในจีน แต่ไม่เหมาะกับคนไทย

2021 Wuling Mini EV (วู่หลิง มินิ อีวี) เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่มาขายในไทยอย่างไม่เป็นทางการ นำเข้าโดยผู้จำหน่ายอิสระ ด้วยราคาเพียง 369,000 บาท มาพร้อมรูปทรงที่น่ารักในสไตล์ Tallboy ทรงกล่อง หลังคาสูง พื้นต่ำ ท้ายตัดสั้นกะทัดรัด ทำให้เป็นรถไฟฟ้าขายดีที่สุดในประเทศจีนภายในตัวรถจุได้ 4 คนหลวม ๆ มิติตัวรถยาว 2,917 มม. ความกว้าง 1,493 มม. ความสูง 1,621 มม. และระยะฐานล้อ 1,940 มม. มีน้ำหนักเพียง 665 - 705 กก. พื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 741 ลิตร (เมื่อพับเบาะนั่งแถวหลังลง)สเปคที่มาขายในไทย2021 Wuling
ข่าวสาร

สาวจีนประท้วง Tesla ถูกจับขัง 5 วัน – รัฐบาลแดนมังกรแนะผู้บริโภคอย่าแสดงออกสุดโต่ง

เผยสาวจีนที่ก่อเหตุประท้วงปัญหาคุณภาพรถยนต์ Tesla ถูกจับกุมคุมขัง 5 วันเต็ม ขณะที่ Tesla ร่อนแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้รถชาวจีนกรณีปัญหาคุณภาพของตัวรถสำนักข่าว Reuters รายงานว่า Tesla (เทสล่า) ออกแถลงการณ์ขอโทษลูกค้า Tesla กรณีเกิดปัญหาคุณภาพตัวรถที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วเท่าที่ควร พร้อมยืนยันจะทบทวนแนวทางการปฏิบัติงานในแดนมังกรใหม่ทั้งหมดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์วุ่นวายภายในงาน 2021 เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่งสวมเสื้อยืดสกรีนคำว่า “เบรกเจ๊ง” ขึ้นไปยืนบ
ข่าวสาร

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย

ใคร ๆ ก็รู้กันดีว่า Huawei เป็นผู้ผลิตทางด้านไอทีชั้นนำ อย่างพวกโทรศัพท์มือถือ แต่วันนี้ พวกเขาได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดคันใหม่ SF5 ที่พัฒนาร่วมกับ Cyrus และจะขายภายใต้แบรนด์ Seres รูปลักษณ์การออกแบบภายนอกมีการออกแบบไฟหน้าคล้ายปีกเครื่องบิน พร้อม Daytime Running Lights แบบ LED รูปตัว L กระจังหน้าแบบปิดมีลายตาราง อีกทั้งยังซ่อนมือจับไว้ในประตู ภายในเรียบหรูเข้ามาด้านในจะดูเรียบง่าย มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 2 ก้าน พร้อมหน้าจอมาตรวัดดิจิตอล LCD ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบ HUD การตกแต่งภายในมีทั้ง
ข่าวสาร

Nissan GT-R NISMO ปรับนิดหน่อยลงตลาด พร้อมอัดแคมเปญร่วมแมคโดนัลด์ในญี่ปุ่น

Nissan (นิสสัน) ทำการปรับโฉมนิดหน่อยให้กับรถสปอร์ตยอดฮิตตลอดกาลของค่ายอย่าง Nissan GT-R NISMO (นิสสัน จีที-อาร์ นิสโม่) เพื่อยืดอายุการทำตลาดไปอีกสักพัก พร้อมทำแคมเปญกับแมคโดนัลด์แถมโมเดลรถในชุดแฮปปี้มีลที่ญี่ปุ่นการส่งมอบรถยนต์รุ่นปกติและรุ่นพิเศษจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยลูกค้าจะสามารถเลือกจับจองเป็นเจ้าของนิสสัน จีที-อาร์ สีเทาสเตลท์เกรย์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์รุ่นที่ทำสถิติมากมายในการลงสนามหลายรายการที่ผ่านมานอกจากนี้ ตัวฝากระโปรงหน้าจะได้รับการเปลี่ยนเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เ

อื่นๆ