ระบบกันสั่นสะเทือนหลังคืออะไร

Apr, 2021 92k อ่าน

[AutoFun] เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นชินกับการโฆษณารถยนต์เกี่ยวกับระบบกันสั่นสะเทือน ซึ่งส่วนใหญ่แต่ละค่ายรถมักเอาระบบกันสั่นสะเทือนนี้เป็นจุดขาย แม้ว่าจะโฆษณาว่ามีระบบกันสั่นสะเทือนเหมือนกัน แต่ก็มีระบบที่แตกต่างกัน 

ในความเป็นจริงแล้วระบบกันสั่นสะเทือนก็ไม่ได้ซับซ้อนอย่างที่คิด และเราก็จะช่วยคุณไขข้องข้องใจ

ระบบกันสั่นสะเทือนที่นิยมใช้แบ่งออกเป็น 2 แบบคือ ระบบกันสั่นสะเทือนช่วงล่างแบบตายตัว (Dependent Suspension Type) และ ระบบกันสั่นสะเทือนช่วงล่างแบบอิสระ (Independent Suspension Type) และนอกจากนี้ก็ยังมีระบบกันสั่นสะเทือนช่วงล่างช่วงล่างกึ่งอิสระ (Semi Dependent Suspension) ที่ผสมผสานระบบเดิมอีกด้วย

ในปัจจุบันระบบกันสะเทือนที่ใช้กันทั่วไป ได้แก่ ระบบกันสะเทือนอิสระแม็คเฟอร์สันสตรัท (MacPherson strut) , ระบบกันสะเทือนอิสระแบบปีกนกคู่, ระบบกันสะเทือนอิสระแบบ ปีกนกอิสระ 2 ชั้น (double widearm), ระบบกันสะเทือนอิสระแบบมัลติลิงก์ (multi-link), เป็นต้น โดยเราจะจำแนกเป็นประเภทใหญ่ตามข้างต้นที่กล่าวมา

■ระบบกันสั่นสะเทือนช่วงล่างแบบไม่อิสระ

คุณสมบัติ: โครงสร้างเรียบง่าย การทำงานค่อนข้างเสถียร ใช้งานได้ระยะยาว

ระบบกันสั่นสะเทือนที่ไม่เป็นอิสระเป็นระบบช่วงล่างที่ใช้คานแข็งอันเดียว (Beam Axle หรือ Solid Axle) เชื่อมต่อชุดของล้อเข้าด้วยกัน เนื่องจากมีแกนเหล็กอันเดียวจึงทำให้มุมของล้อรถที่ทำกับพื้นผิวเหมือนกันทั้งสองด้าน ทำให้เมื่อล้อหนึ่งเจอเนินหรือพื้นผิวขรุชระล้อข้างหนึ่งก็จะยกทำมุม ช่วงล่างแบบนี้สามารถสร้างมุมและแรงกระทบสมมาตรตลอดเวลา โดยไม่ต้องใช้น้ำหนักกดทับเพื่อให้ช่วงล่างทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งข้อดีระบบช่วงล่างแบบนี้คือไม่ต้องมีการตั้งค่ามุมองศา ชิ้นส่วนในการบำรุงรักษาน้อย

● แหนบแผ่น กันสะเทือนช่วงล่างแบบไม่อิสระ

ตัวอย่างรถ: รถบรรทุก, รถบัส

ส่วนประกอบในชิ้นส่วนในระบบกันสั่นสะเทือนนี้ประเภทนี้ไม่ใช่สปริงอย่างที่ใช้กันทั่วไป แต่เป็นแหนบที่วางตามแนวยาว ข้อดีคือสามารถรับน้ำหนักได้ค่อนข้างมาก ซึ่งปัจจุบันระบบกันสั่นสะเทือนประเภทนี้ใช้กันอย่าแพร่หลายในรถบรรทุกและรถบัส รถออฟโรดที่ใช้ลุยหนักก็ใช้ระบบกันสั่นสะเทือนนี้เช่นกัน 

● คอยด์สปริง กันสะเทือนช่วงล่างแบบไม่อิสระ

ตัวอย่าง: Jeep Wrangler

ช่วงล่างที่เป็นแบบคอยด์สปริงจะมีค่าความยืดหยุ่นสูงเนื่องจากออกแบบเป็นขดลวด ทรงประบอก โดยสปริงจะทำหน้าที่หลักในการรองรับน้ำหนักบรรทุก และรองรับการสั่นสะเทือนของรถ 

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา

2020 Toyota Hilux Revo Roccoสื่อแดนจิงโจ้เผย Toyota (โตโยต้า) อาจกำลังพัฒนารถกระบะ Toyota HiLux (โตโยต้า ไฮลักซ์) เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าอยู่ในเวลานี้เว็บไซต์ Caradvice ของออสเตรเลียรายงานว่าผู้บริหารระดับสูงของ Toyota Australia ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธกระแสข่าวการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% เพื่อรุกตลาดรถอีวีที่กำลังขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า ภายในปี 2025 รถยนต์ทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายจะต้องมีขุมพลังไฮบริดหรือพลังงา
ข่าวสาร

2021 Wuling Mini EV ขายไทยแล้วราคา 369,000 บาท ขายดีอันดับ 1 ในจีน แต่ไม่เหมาะกับคนไทย

2021 Wuling Mini EV (วู่หลิง มินิ อีวี) เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่มาขายในไทยอย่างไม่เป็นทางการ นำเข้าโดยผู้จำหน่ายอิสระ ด้วยราคาเพียง 369,000 บาท มาพร้อมรูปทรงที่น่ารักในสไตล์ Tallboy ทรงกล่อง หลังคาสูง พื้นต่ำ ท้ายตัดสั้นกะทัดรัด ทำให้เป็นรถไฟฟ้าขายดีที่สุดในประเทศจีนภายในตัวรถจุได้ 4 คนหลวม ๆ มิติตัวรถยาว 2,917 มม. ความกว้าง 1,493 มม. ความสูง 1,621 มม. และระยะฐานล้อ 1,940 มม. มีน้ำหนักเพียง 665 - 705 กก. พื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 741 ลิตร (เมื่อพับเบาะนั่งแถวหลังลง)สเปคที่มาขายในไทย2021 Wuling
ข่าวสาร

สาวจีนประท้วง Tesla ถูกจับขัง 5 วัน – รัฐบาลแดนมังกรแนะผู้บริโภคอย่าแสดงออกสุดโต่ง

เผยสาวจีนที่ก่อเหตุประท้วงปัญหาคุณภาพรถยนต์ Tesla ถูกจับกุมคุมขัง 5 วันเต็ม ขณะที่ Tesla ร่อนแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้รถชาวจีนกรณีปัญหาคุณภาพของตัวรถสำนักข่าว Reuters รายงานว่า Tesla (เทสล่า) ออกแถลงการณ์ขอโทษลูกค้า Tesla กรณีเกิดปัญหาคุณภาพตัวรถที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วเท่าที่ควร พร้อมยืนยันจะทบทวนแนวทางการปฏิบัติงานในแดนมังกรใหม่ทั้งหมดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์วุ่นวายภายในงาน 2021 เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่งสวมเสื้อยืดสกรีนคำว่า “เบรกเจ๊ง” ขึ้นไปยืนบ
ข่าวสาร

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย

ใคร ๆ ก็รู้กันดีว่า Huawei เป็นผู้ผลิตทางด้านไอทีชั้นนำ อย่างพวกโทรศัพท์มือถือ แต่วันนี้ พวกเขาได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดคันใหม่ SF5 ที่พัฒนาร่วมกับ Cyrus และจะขายภายใต้แบรนด์ Seres รูปลักษณ์การออกแบบภายนอกมีการออกแบบไฟหน้าคล้ายปีกเครื่องบิน พร้อม Daytime Running Lights แบบ LED รูปตัว L กระจังหน้าแบบปิดมีลายตาราง อีกทั้งยังซ่อนมือจับไว้ในประตู ภายในเรียบหรูเข้ามาด้านในจะดูเรียบง่าย มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 2 ก้าน พร้อมหน้าจอมาตรวัดดิจิตอล LCD ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบ HUD การตกแต่งภายในมีทั้ง
ข่าวสาร

Nissan GT-R NISMO ปรับนิดหน่อยลงตลาด พร้อมอัดแคมเปญร่วมแมคโดนัลด์ในญี่ปุ่น

Nissan (นิสสัน) ทำการปรับโฉมนิดหน่อยให้กับรถสปอร์ตยอดฮิตตลอดกาลของค่ายอย่าง Nissan GT-R NISMO (นิสสัน จีที-อาร์ นิสโม่) เพื่อยืดอายุการทำตลาดไปอีกสักพัก พร้อมทำแคมเปญกับแมคโดนัลด์แถมโมเดลรถในชุดแฮปปี้มีลที่ญี่ปุ่นการส่งมอบรถยนต์รุ่นปกติและรุ่นพิเศษจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยลูกค้าจะสามารถเลือกจับจองเป็นเจ้าของนิสสัน จีที-อาร์ สีเทาสเตลท์เกรย์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์รุ่นที่ทำสถิติมากมายในการลงสนามหลายรายการที่ผ่านมานอกจากนี้ ตัวฝากระโปรงหน้าจะได้รับการเปลี่ยนเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เ

อื่นๆ