ระบบบังคับเลี้ยวคืออะไร

Apr, 2021 117k อ่าน

[AutoFun] หลายคนคงรู้จักพวงมาลัย แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าการเลี้ยวของพวงมาลัยเป็นระบบบังคับเลี้ยว ซึ่งในปัจจุบันนี้แบ่งออกเป็นประเภทหลักได้ 2 ประเภทคือ ระบบบังคับเลี้ยวแบบกลไกและระบบบังคับเลี้ยวแบบไฮโดรลิก และคราวนี้เราจะมาทำความรู้จักกับทั้ง 2 ประเภทกัน

หนึ่งอย่างในพวงมาลัยเรามักจะเข้าใจผิดว่าพวงมาลัยจะต้องหนักเราถึงจะสามารถเลี้ยวได้อย่างง่ายดาย แต่พวงมาลัยพาวเวอร์ไม่ใช่เช่นนี้น ความเป็นจริงแล้วพวงมาลัยพาวเวอร์นี้ได้รับการออกแบบให้ทดกำลังการหมุนของพวงมาลัย โดยที่เราไม่ต้องออกแรงมาก ทำให้ไม่รู้สึกว่าพวงมาลัยหนัก และทำให้รู้สึกขับขี่สบายกว่าเดิม

ด้านล่างนี้เราได้จำแนกระบบพวงมาลัยที่นิยมใช้ในปัจจุบัน

พวงมาลัยแบบกลไก

ระบบพวงมาลัยแบบกลไลจะใช้กำลังแรงที่มาจากแรงของผู้ขับขี่เป็นหลัก เพื่อให้ไปในทิศทางที่ต้องการ พวงมาลัยแบบกลไกนี้คือการทำงานของพวงมาลัยกับช่วงล่าง ซึ่งกำลังจะถูกถ่ายทอดส่งไปต่างๆเพื่อบังคับให้ล้อเลี้ยวตามทิศทางที่ต้องการ ในปัจจุบันพวงมาลัยแบบนี้ไม่ค่อยนิยมใช้ อาจมีบ้างในรถยนต์ขนาดเล็กบางรุ่น

แม้ว่าโครงสร้างจะเรียบง่ายและต้นทุนต่ำ แต่การใช้งานก็ไม่ค่อยสะดวกสบาย ดังนั้นจึงทำให้รถยนต์ประเภทนี้แทบจะหายไปจากวงการรถยนต์ แต่หากคุณต้องการสัมผัสพวงมาลัยแบบดั้งเดิมนี้ก็ยังไปที่สนามโกคาร์ทเพื่อสัมผัสประสบการณ์

ระบบบังคับเลี้ยวแบบไฮดรอลิก

แม้ว่าพวงมาลัยพาวเวอร์ใช้ระบบกลไกนั้นจะสามารถทุ่นแรงและบังคับเลี้ยวได้ตามต้องการ แต่ผู้คนก็ยังไม่พอใจกับพวงมาลัยพาวเวอร์นั้น จึงทำให้เกิดการปรับปรุงพัฒนาพวงมาลัยพาวเวอร์แบบไฮดรอลิกขึ้น ซึ่งเมื่อเทียบกับพวงมาลัยแบบกลไก ถึอว่าช่วยผ่อนแรงในการบังคับเลี้ยวได้ดีทีเดียว 

ตามหลักแล้วระบบบังคับเลี้ยวแบบไฮดรอลิกเป็นระบบที่ใช้แรงดันไฮดรอลิกจากน้ำมันพวงมาลัยพาวเวอร์ในการช่วยผ่อนแรงหมุนพวงมาลัย เนื่องจากมีการใช้ระบบทุ่นแรงช่วย ดังนั้นจึงทำให้การบังคับพวงมาลัยแบบไฮดรอลิกเบากว่าการบังคับพวงมาลัยแบบกลไก 

ระบบบังคับเลี้ยวแบบไฮดรอลิกประกอบไปด้วยระบบไฮดรอลิกและระบบบังคับเลี้ยว โดยที่พวงมาลัยจะบังคับการเปลี่ยนทิศทางของน้ำมันไฮดรอลิก โดยทำให้น้ำมันเพิ่มขึ้นไปดันลูกสูบ จากนั้นลูกสูบก็จะเคลื่อนที่ไปตามกลไกของระบบบังคับเลี้ยว ให้ล้อเลี้ยวไปในทิศทางที่ต้องการได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องออกแรงมาก 

เนื่องจากระบบบังคับเลี้ยวส่วนใหญ่เป็นระบบบังคับเลี้ยวกลไกควบคู่กับระบบไฮดรอลิก จึงทำให้ระบบบังคับเลี้ยวมีความแม่นยำสูง นอกจากนี้แม้ว่าระบบไฮดรอลิกของรถจะใช้งานไม่ได้ แต่ก็ยังสามารถใช้ระบบบังคับเลี้ยวแบบกลไกแร็คแอนด์พิเนียนแบบดั้งเดิมสำหรับการบังคับทิศทางได้

ข้อดี: ใช้ระบบไฟฟ้าน้อย มีความแม่นยำและมีความเสถียรภาพ แม้ว่าระบบไฮดรอลิกของรถจะใช้งานไม่ได้ แต่ก็ยังสามารถใช้ระบบบังคับเลี้ยวแบบกลไกแร็คแอนด์พิเนียนในการบังคับทิศทางได้

ข้อเสีย: เปลืองพลังงานขับเคลื่อนของเครื่องยนต์ เนื่องจากมีการใช้น้ำมันดันลูกสูบบ่อยครั้ง จึงจำเป็นต้องดูแลท่อส่งน้ำมันสม่ำเสมอ และระบบใช้น้ำมันในการถ่ายทอดกำลังดังนั้นเมื่อซีลหรือท่อชำรุดก็ย่อมเกิดการรั่วซึม ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา

2020 Toyota Hilux Revo Roccoสื่อแดนจิงโจ้เผย Toyota (โตโยต้า) อาจกำลังพัฒนารถกระบะ Toyota HiLux (โตโยต้า ไฮลักซ์) เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าอยู่ในเวลานี้เว็บไซต์ Caradvice ของออสเตรเลียรายงานว่าผู้บริหารระดับสูงของ Toyota Australia ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธกระแสข่าวการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% เพื่อรุกตลาดรถอีวีที่กำลังขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า ภายในปี 2025 รถยนต์ทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายจะต้องมีขุมพลังไฮบริดหรือพลังงา
ข่าวสาร

2021 Wuling Mini EV ขายไทยแล้วราคา 369,000 บาท ขายดีอันดับ 1 ในจีน แต่ไม่เหมาะกับคนไทย

2021 Wuling Mini EV (วู่หลิง มินิ อีวี) เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่มาขายในไทยอย่างไม่เป็นทางการ นำเข้าโดยผู้จำหน่ายอิสระ ด้วยราคาเพียง 369,000 บาท มาพร้อมรูปทรงที่น่ารักในสไตล์ Tallboy ทรงกล่อง หลังคาสูง พื้นต่ำ ท้ายตัดสั้นกะทัดรัด ทำให้เป็นรถไฟฟ้าขายดีที่สุดในประเทศจีนภายในตัวรถจุได้ 4 คนหลวม ๆ มิติตัวรถยาว 2,917 มม. ความกว้าง 1,493 มม. ความสูง 1,621 มม. และระยะฐานล้อ 1,940 มม. มีน้ำหนักเพียง 665 - 705 กก. พื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 741 ลิตร (เมื่อพับเบาะนั่งแถวหลังลง)สเปคที่มาขายในไทย2021 Wuling
ข่าวสาร

สาวจีนประท้วง Tesla ถูกจับขัง 5 วัน – รัฐบาลแดนมังกรแนะผู้บริโภคอย่าแสดงออกสุดโต่ง

เผยสาวจีนที่ก่อเหตุประท้วงปัญหาคุณภาพรถยนต์ Tesla ถูกจับกุมคุมขัง 5 วันเต็ม ขณะที่ Tesla ร่อนแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้รถชาวจีนกรณีปัญหาคุณภาพของตัวรถสำนักข่าว Reuters รายงานว่า Tesla (เทสล่า) ออกแถลงการณ์ขอโทษลูกค้า Tesla กรณีเกิดปัญหาคุณภาพตัวรถที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วเท่าที่ควร พร้อมยืนยันจะทบทวนแนวทางการปฏิบัติงานในแดนมังกรใหม่ทั้งหมดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์วุ่นวายภายในงาน 2021 เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่งสวมเสื้อยืดสกรีนคำว่า “เบรกเจ๊ง” ขึ้นไปยืนบ
ข่าวสาร

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย

ใคร ๆ ก็รู้กันดีว่า Huawei เป็นผู้ผลิตทางด้านไอทีชั้นนำ อย่างพวกโทรศัพท์มือถือ แต่วันนี้ พวกเขาได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดคันใหม่ SF5 ที่พัฒนาร่วมกับ Cyrus และจะขายภายใต้แบรนด์ Seres รูปลักษณ์การออกแบบภายนอกมีการออกแบบไฟหน้าคล้ายปีกเครื่องบิน พร้อม Daytime Running Lights แบบ LED รูปตัว L กระจังหน้าแบบปิดมีลายตาราง อีกทั้งยังซ่อนมือจับไว้ในประตู ภายในเรียบหรูเข้ามาด้านในจะดูเรียบง่าย มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 2 ก้าน พร้อมหน้าจอมาตรวัดดิจิตอล LCD ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบ HUD การตกแต่งภายในมีทั้ง
ข่าวสาร

Nissan GT-R NISMO ปรับนิดหน่อยลงตลาด พร้อมอัดแคมเปญร่วมแมคโดนัลด์ในญี่ปุ่น

Nissan (นิสสัน) ทำการปรับโฉมนิดหน่อยให้กับรถสปอร์ตยอดฮิตตลอดกาลของค่ายอย่าง Nissan GT-R NISMO (นิสสัน จีที-อาร์ นิสโม่) เพื่อยืดอายุการทำตลาดไปอีกสักพัก พร้อมทำแคมเปญกับแมคโดนัลด์แถมโมเดลรถในชุดแฮปปี้มีลที่ญี่ปุ่นการส่งมอบรถยนต์รุ่นปกติและรุ่นพิเศษจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยลูกค้าจะสามารถเลือกจับจองเป็นเจ้าของนิสสัน จีที-อาร์ สีเทาสเตลท์เกรย์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์รุ่นที่ทำสถิติมากมายในการลงสนามหลายรายการที่ผ่านมานอกจากนี้ ตัวฝากระโปรงหน้าจะได้รับการเปลี่ยนเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เ

อื่นๆ