สเปคต่างๆของยางล้อหลัง

Apr, 2021 116k อ่าน

[AutoFun] เมื่อพูดถึงยางล้อรถยนต์ แน่นอนว่าทุกคนคงรู้จักดีเพราะมันเป็นเพียงส่วนเดียวที่สัมผัสกับท้องถนน แต่ต้องรับน้ำหนักตัวรถทั้งคัน อีกทั้งยางล้อยังเป็นส่วนหนึ่งของระบบกันสั่นสะเทือน ดังนั้นมันจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในรถยนต์และเราควรต้องเข้าใจมัน

นี่คือวิดีโอข้อมูลคร่าวๆของคุณสมบัติของยาง:

ข้อมูลรายละเอียดยางอยู่ที่ไหน

นอกจากยี่ห้อแล้ว ยางรถยนต์ยังมีการระบุรายละเอียดเฉพาะของยางนั้นๆ ซึ่งรายละเอียดจะมีทั้งตัวอักษรและตัวเลขซึ่งอยู่บนหน้ายาง 

ตัวเลขตัวอักษรหน้ายางคืออะไร 

เมื่อเรารู้แล้วว่ารายละเอียดเฉพาะยางนั้นอยู่บนหน้ายาง ซึ่งตัวเลขและตัวอักษรเหล่านี้ล้วนมีความหมาย เพราะเป็นตัวบ่งบอกถึงขนาดยาง ขอบเขตในการใช้งาน ตัวเลขและตัวอักษรเหล่านี้ทำให้เรารู้ว่ายางรถยนต์ขนาดนี้แบบนี้เหมาะกับรถของเราไหม

เราจะพาคุณไปดูกันว่าตัวเลขและตัวอักษรนั้นหมายถึงอะไรบ้าง

1. ขนาดและข้อมูลจำเพาะ

ในชุดตัวเลข 205/55 R16 ที่เห็นบนแก้มยางนั้นเป็นรายละเอียดเฉพาะของยางนั้นๆ รหัสนี้บ่งบอกถึงตัวเลข 205 คือ ความกว้างของยางมีหน่วยเป็นมิลลิเมตร 55 คือความสูงของแก้มยางหรือซีรีย์ มีหน่วยเป็นเปอร์เซ็นต์หรือคิดง่ายๆก็คือ 65% ของ 205 มิลลิเมตร ซึ่งอัตราส่วนเปอร์เซ็นต์ที่น้อยหมายถึงยางมีความบาง ทำให้มีความสามารถกันสั่นสะเทือนลดน้อยลงด้วย

ตัวอักษร R คือชนิดโครงสร้างของยางแบบเรเดียล ยางเรเดียลหมายถึงยางที่ประกอบด้วยชั้นผ้าใบพันรอบยางในมุม 90 องศากับเส้นรอบวงของยาง ใต้ดอกยางมีชั้นผ้าใบหรือแถบเหล็กเสริมหน้ายาง ซึ่งทำให้ยางเรเดียลนี้จะมีความยืดหยุ่นและมีความแข็งแรงสูงกว่ายางแบบธรรมดา ยางเรเดียลจึงสามารถยึดเกาะถนนได้ดีกว่า โดยเฉพาะขณะเลี้ยวโค้ง ทำให้ยางเรเดียลกลายเป็นยางที่นิยมมากในปัจจุบัน

2. ดัชนีการรับน้ำหนัก

เมื่อรู้ความหมายของตัวอักษรและตัวเลขหน้ายางแล้ว ต่อไปเราจะมาเปรียบเทียบว่าความสามารถในการรับน้ำหนักสูงสุดของยาง 1 เส้นที่ลมยางตามมาตรฐานเป็นเท่าไหร่ 

ตารางเปรียบเทียบดัชนีการรับน้ำหนัก
ดัชนีรับน้ำหนัก รับน้ำหนักสูงสุดต่อล้อ ดัชนีรับน้ำหนัก รับน้ำหนักสูงสุดต่อล้อ
85 ≤515kg 89 ≤580kg
86 ≤530kg 90 ≤600kg
87 ≤545kg 91 ≤615kg
88 ≤560kg 92 ≤630kg

3. ค่าการสึกหรอของยางรถยนต์

เมื่อเราซื้อยางนอกจากจะรายละเอียดของตัวยางแล้ว ก็ต้องเปรียบเทียบค่าสึกหรอของยาง ซึ่งมาจากการทดสอบยางจากโรงงาน ซึ่งก็คือค่า Treadwear โดยถ้าค่าตัวเลขน้อย การสึกหรอสูงของยางจะสูงทำให้ใช้งานได้สั้น แต่ก็มีข้อดีคือเกาะถนนดี แต่ถ้าค่าตัวเลขมากการสึกหรอจะน้อย อายุการใช้งานจะยาว แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการเกาะถนนได้ไม่ค่อยดีมาก

นอกจากนี้ค่า Treadwear ยังเปรียบเทียบความนิ่มแข็งของยางด้วย ซึ่งจำคำนวณออกมาเป็นตัวเลขระดับต่างๆ เช่น 100, 300, 400, 700, 800 ตัวเลขเหล่านี้เป็นผลการทดสอบของเนื้อยาง ทำให้เราสามารถเลือกได้ว่ายางตัวไหนเหมาะกับการใช้งานของเรา 

4. วันที่ผลิตและระยะเวลาการสึกหรอ

5. ข้อมูลสำคัญอื่นๆ

นอกจากข้อมูลที่กล่าวมาแล้ว ยี่ห้อของผู้ผลิตยางรถยนต์หรือเทคโนโลยีที่ใช้ก็จะปรากฏบนแก้มยางเช่นกัน รายละเอียดเหล่านี้จะเปลี่ยนแปลงไปเนื่องจากผู้ผลิตแต่ละแห่งใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างกัน ซึ่งรายละเอียดนี้ก็เป็นตัวเลือกต้นๆที่ทำให้คนสนใจเช่นกัน

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา

2020 Toyota Hilux Revo Roccoสื่อแดนจิงโจ้เผย Toyota (โตโยต้า) อาจกำลังพัฒนารถกระบะ Toyota HiLux (โตโยต้า ไฮลักซ์) เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าอยู่ในเวลานี้เว็บไซต์ Caradvice ของออสเตรเลียรายงานว่าผู้บริหารระดับสูงของ Toyota Australia ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธกระแสข่าวการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% เพื่อรุกตลาดรถอีวีที่กำลังขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า ภายในปี 2025 รถยนต์ทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายจะต้องมีขุมพลังไฮบริดหรือพลังงา
ข่าวสาร

2021 Wuling Mini EV ขายไทยแล้วราคา 369,000 บาท ขายดีอันดับ 1 ในจีน แต่ไม่เหมาะกับคนไทย

2021 Wuling Mini EV (วู่หลิง มินิ อีวี) เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่มาขายในไทยอย่างไม่เป็นทางการ นำเข้าโดยผู้จำหน่ายอิสระ ด้วยราคาเพียง 369,000 บาท มาพร้อมรูปทรงที่น่ารักในสไตล์ Tallboy ทรงกล่อง หลังคาสูง พื้นต่ำ ท้ายตัดสั้นกะทัดรัด ทำให้เป็นรถไฟฟ้าขายดีที่สุดในประเทศจีนภายในตัวรถจุได้ 4 คนหลวม ๆ มิติตัวรถยาว 2,917 มม. ความกว้าง 1,493 มม. ความสูง 1,621 มม. และระยะฐานล้อ 1,940 มม. มีน้ำหนักเพียง 665 - 705 กก. พื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 741 ลิตร (เมื่อพับเบาะนั่งแถวหลังลง)สเปคที่มาขายในไทย2021 Wuling
ข่าวสาร

สาวจีนประท้วง Tesla ถูกจับขัง 5 วัน – รัฐบาลแดนมังกรแนะผู้บริโภคอย่าแสดงออกสุดโต่ง

เผยสาวจีนที่ก่อเหตุประท้วงปัญหาคุณภาพรถยนต์ Tesla ถูกจับกุมคุมขัง 5 วันเต็ม ขณะที่ Tesla ร่อนแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้รถชาวจีนกรณีปัญหาคุณภาพของตัวรถสำนักข่าว Reuters รายงานว่า Tesla (เทสล่า) ออกแถลงการณ์ขอโทษลูกค้า Tesla กรณีเกิดปัญหาคุณภาพตัวรถที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วเท่าที่ควร พร้อมยืนยันจะทบทวนแนวทางการปฏิบัติงานในแดนมังกรใหม่ทั้งหมดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์วุ่นวายภายในงาน 2021 เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่งสวมเสื้อยืดสกรีนคำว่า “เบรกเจ๊ง” ขึ้นไปยืนบ
ข่าวสาร

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย

ใคร ๆ ก็รู้กันดีว่า Huawei เป็นผู้ผลิตทางด้านไอทีชั้นนำ อย่างพวกโทรศัพท์มือถือ แต่วันนี้ พวกเขาได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดคันใหม่ SF5 ที่พัฒนาร่วมกับ Cyrus และจะขายภายใต้แบรนด์ Seres รูปลักษณ์การออกแบบภายนอกมีการออกแบบไฟหน้าคล้ายปีกเครื่องบิน พร้อม Daytime Running Lights แบบ LED รูปตัว L กระจังหน้าแบบปิดมีลายตาราง อีกทั้งยังซ่อนมือจับไว้ในประตู ภายในเรียบหรูเข้ามาด้านในจะดูเรียบง่าย มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 2 ก้าน พร้อมหน้าจอมาตรวัดดิจิตอล LCD ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบ HUD การตกแต่งภายในมีทั้ง
ข่าวสาร

Nissan GT-R NISMO ปรับนิดหน่อยลงตลาด พร้อมอัดแคมเปญร่วมแมคโดนัลด์ในญี่ปุ่น

Nissan (นิสสัน) ทำการปรับโฉมนิดหน่อยให้กับรถสปอร์ตยอดฮิตตลอดกาลของค่ายอย่าง Nissan GT-R NISMO (นิสสัน จีที-อาร์ นิสโม่) เพื่อยืดอายุการทำตลาดไปอีกสักพัก พร้อมทำแคมเปญกับแมคโดนัลด์แถมโมเดลรถในชุดแฮปปี้มีลที่ญี่ปุ่นการส่งมอบรถยนต์รุ่นปกติและรุ่นพิเศษจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยลูกค้าจะสามารถเลือกจับจองเป็นเจ้าของนิสสัน จีที-อาร์ สีเทาสเตลท์เกรย์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์รุ่นที่ทำสถิติมากมายในการลงสนามหลายรายการที่ผ่านมานอกจากนี้ ตัวฝากระโปรงหน้าจะได้รับการเปลี่ยนเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เ

อื่นๆ