ระบบช่วยเตือนจุดอับสายตาคืออะไร

Apr, 2021 98k อ่าน

[AutoFun] ระบบช่วยเตือนจุดอับสายตา (Blind spot monitor หรือ Blind Spot Detection, BSD) เป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งเซ็นเซอร์สำหรับตรวจจับสิ่งที่อยู่ในขอบเขตของจุดอับสายตา ว่ามีสิ่งกีดขวางบริเวณจุดอับสายตา และเมื่อหากเจอสิ่งกีดขวางก็จะส่งสัญญาณเตือนไปยังผู้ขับขี่ ส่วนใหญ่เซนเซอร์นี้จะมองจากภายนอกไม่เห็นและถูกฝังอยู่ภายในกันชนท้ายทั้งสองข้างของรถยนต์

สำหรับผู้ขับขี่เป็นเรื่องยากมากที่จะเห็นได้ทุกมุมมอง เนื่องจากการออกแบบของรถอาจมีผลทำให้เกิดจุดอับสายตา ด้วยเหตุนี้จึงมีการพัฒนาระบบช่วยเตือนจุดอับสายตาขึ้น หลักการก็คล้ายกับเซ็นเซอร์ถอยทั่วไป คือตัวเซ็นเซอร์จะตรวจสอบสิ่งกีดขวางหรือรถยต์ที่อยู่ในจุดอับสายตา เมื่อเซ็นเซอร์ตรวจพบสิ่งกีดขวาง ตัวคลื่นนั้นก็จะส่งสัญญาณเตือนไปยังผู้ขับขี่ อาจเป็นไฟกระพริบ หรือส่งเสียงเตือนเมื่อผู้ขับขี่เลี้ยวไปทางนั้น 

ปัจจุบันระบบเตือนมุมอับสายตาเป็นการทำงานของเรดาร์ที่ใช้ตรวจจับสิ่งกีดขวางกับกล้องมองหน้าหลังหรือมองรอบคัน โดยเรดาร์นั้นอาจเป็นคลื่นความถี่สั้นที่ 24GHz และ 77GHz

บางรุ่นของค่าย Honda ใช้ระบบเรดาร์ทำงานร่วมกับการมองภาพจากกล้อง ซึ่งมีการติดตั้งกล้องและเรดาร์ที่กระจกมองข้าง เพื่อตรวจขับรถหรือสิ่งกีดขวางที่เข้ามาด้านหลังของรถผ่านภาพได้

ระบบเรดาร์ที่ใช้สำหรับตรวจจับสิ่งกีดขวางนั้นจะเป็นเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ที่ติดอุปกรณ์อยู่ด้านข้างของรถหรือกันชนด้านหลัง ซึ่งสามารถปล่อยคลื่นเพื่อตรวจจับรถที่เข้ามาจากด้านข้างหรือด้านหลังของรถ

การเรียกชื่อของแต่ละค่ายอาจแตกต่างกัน เช่น จุดเตือนมุมอับสายตา ระบบตรวจสอบจุดอับสายตา ระบบภาพมุมอับสายตา แต่จะมีคำว่า Blind Spot เป็นคำหลักอยู่

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา

2020 Toyota Hilux Revo Roccoสื่อแดนจิงโจ้เผย Toyota (โตโยต้า) อาจกำลังพัฒนารถกระบะ Toyota HiLux (โตโยต้า ไฮลักซ์) เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าอยู่ในเวลานี้เว็บไซต์ Caradvice ของออสเตรเลียรายงานว่าผู้บริหารระดับสูงของ Toyota Australia ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธกระแสข่าวการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% เพื่อรุกตลาดรถอีวีที่กำลังขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า ภายในปี 2025 รถยนต์ทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายจะต้องมีขุมพลังไฮบริดหรือพลังงา
ข่าวสาร

2021 Wuling Mini EV ขายไทยแล้วราคา 369,000 บาท ขายดีอันดับ 1 ในจีน แต่ไม่เหมาะกับคนไทย

2021 Wuling Mini EV (วู่หลิง มินิ อีวี) เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่มาขายในไทยอย่างไม่เป็นทางการ นำเข้าโดยผู้จำหน่ายอิสระ ด้วยราคาเพียง 369,000 บาท มาพร้อมรูปทรงที่น่ารักในสไตล์ Tallboy ทรงกล่อง หลังคาสูง พื้นต่ำ ท้ายตัดสั้นกะทัดรัด ทำให้เป็นรถไฟฟ้าขายดีที่สุดในประเทศจีนภายในตัวรถจุได้ 4 คนหลวม ๆ มิติตัวรถยาว 2,917 มม. ความกว้าง 1,493 มม. ความสูง 1,621 มม. และระยะฐานล้อ 1,940 มม. มีน้ำหนักเพียง 665 - 705 กก. พื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 741 ลิตร (เมื่อพับเบาะนั่งแถวหลังลง)สเปคที่มาขายในไทย2021 Wuling
ข่าวสาร

สาวจีนประท้วง Tesla ถูกจับขัง 5 วัน – รัฐบาลแดนมังกรแนะผู้บริโภคอย่าแสดงออกสุดโต่ง

เผยสาวจีนที่ก่อเหตุประท้วงปัญหาคุณภาพรถยนต์ Tesla ถูกจับกุมคุมขัง 5 วันเต็ม ขณะที่ Tesla ร่อนแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้รถชาวจีนกรณีปัญหาคุณภาพของตัวรถสำนักข่าว Reuters รายงานว่า Tesla (เทสล่า) ออกแถลงการณ์ขอโทษลูกค้า Tesla กรณีเกิดปัญหาคุณภาพตัวรถที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วเท่าที่ควร พร้อมยืนยันจะทบทวนแนวทางการปฏิบัติงานในแดนมังกรใหม่ทั้งหมดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์วุ่นวายภายในงาน 2021 เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่งสวมเสื้อยืดสกรีนคำว่า “เบรกเจ๊ง” ขึ้นไปยืนบ
ข่าวสาร

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย

ใคร ๆ ก็รู้กันดีว่า Huawei เป็นผู้ผลิตทางด้านไอทีชั้นนำ อย่างพวกโทรศัพท์มือถือ แต่วันนี้ พวกเขาได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดคันใหม่ SF5 ที่พัฒนาร่วมกับ Cyrus และจะขายภายใต้แบรนด์ Seres รูปลักษณ์การออกแบบภายนอกมีการออกแบบไฟหน้าคล้ายปีกเครื่องบิน พร้อม Daytime Running Lights แบบ LED รูปตัว L กระจังหน้าแบบปิดมีลายตาราง อีกทั้งยังซ่อนมือจับไว้ในประตู ภายในเรียบหรูเข้ามาด้านในจะดูเรียบง่าย มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 2 ก้าน พร้อมหน้าจอมาตรวัดดิจิตอล LCD ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบ HUD การตกแต่งภายในมีทั้ง
ข่าวสาร

Nissan GT-R NISMO ปรับนิดหน่อยลงตลาด พร้อมอัดแคมเปญร่วมแมคโดนัลด์ในญี่ปุ่น

Nissan (นิสสัน) ทำการปรับโฉมนิดหน่อยให้กับรถสปอร์ตยอดฮิตตลอดกาลของค่ายอย่าง Nissan GT-R NISMO (นิสสัน จีที-อาร์ นิสโม่) เพื่อยืดอายุการทำตลาดไปอีกสักพัก พร้อมทำแคมเปญกับแมคโดนัลด์แถมโมเดลรถในชุดแฮปปี้มีลที่ญี่ปุ่นการส่งมอบรถยนต์รุ่นปกติและรุ่นพิเศษจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยลูกค้าจะสามารถเลือกจับจองเป็นเจ้าของนิสสัน จีที-อาร์ สีเทาสเตลท์เกรย์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์รุ่นที่ทำสถิติมากมายในการลงสนามหลายรายการที่ผ่านมานอกจากนี้ ตัวฝากระโปรงหน้าจะได้รับการเปลี่ยนเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เ

อื่นๆ