ระบบระบบกระจายแรงเบรกแบบอิเล็กทรอนิกส์ EBD/ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ESC

Apr, 2021 117k อ่าน

[AutoFun] ระบบกระจายแรงเบรกแบบอิเล็กทรอนิกส์ EBD (Electronic brake force distributio) ทำหน้าที่ปรับความสมดุลของแรงเบรกที่ล้อหน้าและล้อหลังให้เท่ากัน ซึ่งระบบกระจายแรงเบรกจะทำงานช่วยเสริมระบบป้องกันล้อล็อก ABS (anti-lock brake system) เพื่อเพิ่มความสามารถในการควบคุมรถ และยังอาจทำงานร่วมกับระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ESC (Electronic Stability Control) เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่

เมื่อเกิดการเบรกฉุกเฉิน EBD จะตรวจสอบอัตราการลื่นของยางล้อหลังโดยอัตโนมัติตามน้ำหนักของตัวรถและสภาพถนนก่อนที่จะใช้ระบบ ABS ซึ่งการกระจายแรงเบรกขณะเข้าโค้งจะทำให้น้ำหนักจะเทไปยังด้านนอกมากกว่าด้านใน แต่ระบบ EBD จะช่วยแปรผันแรงดันน้ำมันเบรกส่งไปยังล้อด้านในให้เกิดความสมดุล

หลักการทำงาน

1. คนขับเหยียบแป้นเบรก EBD จะเริ่มทำงาน
2. กล่องอีซียู (ECU) พร้อมรับข้อมูลจากระบบเซ็นเซอร์
3. เซ็นเซอร์ที่ล้อจะรวบรวมข้อมูลความเร็วสี่ล้อแรงเสียดทานและข้อมูลอื่น ๆ และส่งไปยังกล่องอีซียูเพื่อประมวลผล
4. กล่องอีซียูจะทำการคำนวณว่าควรกระจายแรงดันเบรกไปยังแต่ละล้อเท่าใด
5. ตัวกระจายแรงเบรกจะทำงานและส่งสัญญาณให้ระบบ ABS อยู่ในโหมดเตรียมพร้อม
6. เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น ระบบ ABS จะทำงานทันที
7. การเบรกเริ่มต้น

เมื่อมีการเบรก คาลิปเปอร์เบรกหือปั๊มเบรกของทั้ง 4 ล้อจะทำหน้าที่หยุดรถ อย่างไรก็ตามความสามารถของการกระจายแรงเบรกก็ขึ้นกับสภาพถนนและจุดศูนย์ถ่วงของรถด้วย การกระจายแรงเบรกนี้จะทำงานอัตโนมัติทันทีเมื่อผู้ขับขี่เหยียบเบรก โดยกล่องอีซียูจะนำค่าความต่างของความเร็วที่ล้อหน้าและล้อหลังขณะที่ผู้ขับขี่เหยียบเบรกมาคำนวน ซึ่งจะไม่ทำให้เบรกที่ล้อหลังล็อคจนเกิดอาการท้ายปัด 

หน้าที่ของ EBD คือการคำนวณค่าความเสียดทานของยางทั้งสี่เส้นในขณะที่รถกำลังเบรก จากนั้นปรับระบบเบรกให้สอดคล้องกับแรงเบรกและแรงเสียดทาน (แรงฉุด) เพื่อให้รถมีเสถียรภาพในการขับขี่และเพิ่มความปลอดภัยของรถ

ระบบ EBD จะใช้กล่องสมองกลนี้ร่วมกับระบบ ABS  ทั้งระบบ แต่ละจะมีการใส่โปรแกรมพิเศษเพื่อสร้างสมดุลของการกระจายแรงเบรก โดยจะแยกการทำงานของระบบเบรกให้แต่ละล้อสามารถทำงานได้อิสระและสอดคล้องกับสภาวะการขับขี่และการเบรก 

เมื่อล้อเบรกฉุกเฉินล็อกขึ้น EBD จะปรับสมดุลการยึดเกาะพื้นของแต่ละล้อให้ประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งจะไม่ทำให้เบรกที่ล้อหลังล็อคจนเกิดอาการท้ายปัด ช่วยให้รถสามารถควบคุมได้ง่าย และลดการเกิดอุบัติเหตุ

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา

2020 Toyota Hilux Revo Roccoสื่อแดนจิงโจ้เผย Toyota (โตโยต้า) อาจกำลังพัฒนารถกระบะ Toyota HiLux (โตโยต้า ไฮลักซ์) เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าอยู่ในเวลานี้เว็บไซต์ Caradvice ของออสเตรเลียรายงานว่าผู้บริหารระดับสูงของ Toyota Australia ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธกระแสข่าวการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% เพื่อรุกตลาดรถอีวีที่กำลังขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า ภายในปี 2025 รถยนต์ทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายจะต้องมีขุมพลังไฮบริดหรือพลังงา
ข่าวสาร

2021 Wuling Mini EV ขายไทยแล้วราคา 369,000 บาท ขายดีอันดับ 1 ในจีน แต่ไม่เหมาะกับคนไทย

2021 Wuling Mini EV (วู่หลิง มินิ อีวี) เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่มาขายในไทยอย่างไม่เป็นทางการ นำเข้าโดยผู้จำหน่ายอิสระ ด้วยราคาเพียง 369,000 บาท มาพร้อมรูปทรงที่น่ารักในสไตล์ Tallboy ทรงกล่อง หลังคาสูง พื้นต่ำ ท้ายตัดสั้นกะทัดรัด ทำให้เป็นรถไฟฟ้าขายดีที่สุดในประเทศจีนภายในตัวรถจุได้ 4 คนหลวม ๆ มิติตัวรถยาว 2,917 มม. ความกว้าง 1,493 มม. ความสูง 1,621 มม. และระยะฐานล้อ 1,940 มม. มีน้ำหนักเพียง 665 - 705 กก. พื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 741 ลิตร (เมื่อพับเบาะนั่งแถวหลังลง)สเปคที่มาขายในไทย2021 Wuling
ข่าวสาร

สาวจีนประท้วง Tesla ถูกจับขัง 5 วัน – รัฐบาลแดนมังกรแนะผู้บริโภคอย่าแสดงออกสุดโต่ง

เผยสาวจีนที่ก่อเหตุประท้วงปัญหาคุณภาพรถยนต์ Tesla ถูกจับกุมคุมขัง 5 วันเต็ม ขณะที่ Tesla ร่อนแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้รถชาวจีนกรณีปัญหาคุณภาพของตัวรถสำนักข่าว Reuters รายงานว่า Tesla (เทสล่า) ออกแถลงการณ์ขอโทษลูกค้า Tesla กรณีเกิดปัญหาคุณภาพตัวรถที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วเท่าที่ควร พร้อมยืนยันจะทบทวนแนวทางการปฏิบัติงานในแดนมังกรใหม่ทั้งหมดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์วุ่นวายภายในงาน 2021 เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่งสวมเสื้อยืดสกรีนคำว่า “เบรกเจ๊ง” ขึ้นไปยืนบ
ข่าวสาร

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย

ใคร ๆ ก็รู้กันดีว่า Huawei เป็นผู้ผลิตทางด้านไอทีชั้นนำ อย่างพวกโทรศัพท์มือถือ แต่วันนี้ พวกเขาได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดคันใหม่ SF5 ที่พัฒนาร่วมกับ Cyrus และจะขายภายใต้แบรนด์ Seres รูปลักษณ์การออกแบบภายนอกมีการออกแบบไฟหน้าคล้ายปีกเครื่องบิน พร้อม Daytime Running Lights แบบ LED รูปตัว L กระจังหน้าแบบปิดมีลายตาราง อีกทั้งยังซ่อนมือจับไว้ในประตู ภายในเรียบหรูเข้ามาด้านในจะดูเรียบง่าย มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 2 ก้าน พร้อมหน้าจอมาตรวัดดิจิตอล LCD ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบ HUD การตกแต่งภายในมีทั้ง
ข่าวสาร

Nissan GT-R NISMO ปรับนิดหน่อยลงตลาด พร้อมอัดแคมเปญร่วมแมคโดนัลด์ในญี่ปุ่น

Nissan (นิสสัน) ทำการปรับโฉมนิดหน่อยให้กับรถสปอร์ตยอดฮิตตลอดกาลของค่ายอย่าง Nissan GT-R NISMO (นิสสัน จีที-อาร์ นิสโม่) เพื่อยืดอายุการทำตลาดไปอีกสักพัก พร้อมทำแคมเปญกับแมคโดนัลด์แถมโมเดลรถในชุดแฮปปี้มีลที่ญี่ปุ่นการส่งมอบรถยนต์รุ่นปกติและรุ่นพิเศษจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยลูกค้าจะสามารถเลือกจับจองเป็นเจ้าของนิสสัน จีที-อาร์ สีเทาสเตลท์เกรย์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์รุ่นที่ทำสถิติมากมายในการลงสนามหลายรายการที่ผ่านมานอกจากนี้ ตัวฝากระโปรงหน้าจะได้รับการเปลี่ยนเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เ

อื่นๆ