ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS

Apr, 2021 92k อ่าน

[AutoFun] ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) เป็นระบบป้องกันการลื่นไถลของตัวรถที่ป้องกันไม่ให้รถเสียการควบคุม เพื่อป้องกันไม่ให้ล้อล็อกหรือหยุดหมุนระหว่างเบก โดยให้ระบบเบรกทำงานแบบจับปล่อย 

หลักการทำงาน

ส่วนประกอบหลักของ ABS มี 4 ส่วน ได้แก่ เซ็นเซอร์ความเร็ว วาล์ว ปั๋ม และตัวควบคุม ABS ทำหน้าที่ป้องกันไม่ล้อล็อกเมื่อมีการใช้เบรกหนัก เพื่อให้ล้อรถรักษาสภาพตัวรถยนต์กับพื้นผิวถนนตามการควบคุมขณะเบรก

เมื่อต้องเบรกกะทันบนถนนที่มีค่าสัมประสิทธิ์การยึดเกาะต่ำ อย่างถนนเปียกและลื่น ซึ่งเกินความสามารถของแรงเบรกที่จะยึดเกาะถนน ทำให้เกิดการลื่นไถลและล้อก็จะล็อก หลังจากล้อล็อกแล้วก็จะไม่สามารถควบคุมรถได้ ทำให้รถสูญเสียความสามารถในการบังคับเลี้ยว และการล็อกของล้อยังทำให้รถสะบัดและสูญเสียเสถียรภาพการทรงตัวของรถ 

ABS จะมีเซ็นเซอร์ก็จะทำการตรวจจับความเร็วการหมุนอยู่ที่เพลาหมุน จากนั้นก็จะส่งข้อมูลอัตราความเร็วให้กับตัวควบคุม ABS จากนั้นระบบ ABS จะทำงานเพิ่มความเร็วในการเบรกอย่างรวดเร็ว เพื่อลดความดันเบรกจนเห็นการชะลอตัว ส่งผลให้ยางมีการเคลื่อนที่ช้าลงในอัตราเดียวกับรถ โดยชุดปั๊มเบรกทำงานแบบจับและปล่อยระหว่างจานเบรกกับผ้าเบรกที่ 16-50 ครั้งต่อวินาทีและทำให้มีการเปิดปิดของวาล์วอย่างรวดเร็ว ดังนั้นจึงทำให้คุณรู้สึกสั่นสะเทือนเมื่อมีการห้ามล้อ

บนพื้นถนนเรียบที่เปียกและลื่นทั่วไป ระบบ ABS จะทำให้สามารถควบคุมทิศทางรถได้ระดับหนึ่ง สำหรับพื้นผิวถนนที่นิ่มยวบอย่างกรวดหรือทราย มีแนวโน้มว่าระบบ ABS จะมีระยะเบรกที่ยาวขึ้นอีก ระบบ ABS จะช่วยควบคุมรถไม่ให้เบรกตายตัว ลดปัญหาการเบรกแล้วรถลื่นไถล ทำให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถได้

ระบบ ABS ช่วยทำให้รถมีเสถียรภาพในการทรงตัวที่ดีขึ้น โดยเฉพาะในการหัวเลี้ยวและข้ามสิ่งกีดขวาง ซึ่งหากไม่มีระบบ ABS ล้อก็จะล็อกทำให้รถสูญเสียการควบคุม และนำไปสู่อุบัติเหตุ แต่การแข่งขันรายการ 24 ชั่วโมง เลอม็อง รายการแข่งรถที่ใหญ่ที่สุดในโลก จะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ระบบ ABS เพื่อทดสอบความสามารถจริงของนักแข่งรถ

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา

2020 Toyota Hilux Revo Roccoสื่อแดนจิงโจ้เผย Toyota (โตโยต้า) อาจกำลังพัฒนารถกระบะ Toyota HiLux (โตโยต้า ไฮลักซ์) เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าอยู่ในเวลานี้เว็บไซต์ Caradvice ของออสเตรเลียรายงานว่าผู้บริหารระดับสูงของ Toyota Australia ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธกระแสข่าวการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% เพื่อรุกตลาดรถอีวีที่กำลังขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า ภายในปี 2025 รถยนต์ทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายจะต้องมีขุมพลังไฮบริดหรือพลังงา
ข่าวสาร

2021 Wuling Mini EV ขายไทยแล้วราคา 369,000 บาท ขายดีอันดับ 1 ในจีน แต่ไม่เหมาะกับคนไทย

2021 Wuling Mini EV (วู่หลิง มินิ อีวี) เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่มาขายในไทยอย่างไม่เป็นทางการ นำเข้าโดยผู้จำหน่ายอิสระ ด้วยราคาเพียง 369,000 บาท มาพร้อมรูปทรงที่น่ารักในสไตล์ Tallboy ทรงกล่อง หลังคาสูง พื้นต่ำ ท้ายตัดสั้นกะทัดรัด ทำให้เป็นรถไฟฟ้าขายดีที่สุดในประเทศจีนภายในตัวรถจุได้ 4 คนหลวม ๆ มิติตัวรถยาว 2,917 มม. ความกว้าง 1,493 มม. ความสูง 1,621 มม. และระยะฐานล้อ 1,940 มม. มีน้ำหนักเพียง 665 - 705 กก. พื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 741 ลิตร (เมื่อพับเบาะนั่งแถวหลังลง)สเปคที่มาขายในไทย2021 Wuling
ข่าวสาร

สาวจีนประท้วง Tesla ถูกจับขัง 5 วัน – รัฐบาลแดนมังกรแนะผู้บริโภคอย่าแสดงออกสุดโต่ง

เผยสาวจีนที่ก่อเหตุประท้วงปัญหาคุณภาพรถยนต์ Tesla ถูกจับกุมคุมขัง 5 วันเต็ม ขณะที่ Tesla ร่อนแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้รถชาวจีนกรณีปัญหาคุณภาพของตัวรถสำนักข่าว Reuters รายงานว่า Tesla (เทสล่า) ออกแถลงการณ์ขอโทษลูกค้า Tesla กรณีเกิดปัญหาคุณภาพตัวรถที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วเท่าที่ควร พร้อมยืนยันจะทบทวนแนวทางการปฏิบัติงานในแดนมังกรใหม่ทั้งหมดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์วุ่นวายภายในงาน 2021 เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่งสวมเสื้อยืดสกรีนคำว่า “เบรกเจ๊ง” ขึ้นไปยืนบ
ข่าวสาร

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย

ใคร ๆ ก็รู้กันดีว่า Huawei เป็นผู้ผลิตทางด้านไอทีชั้นนำ อย่างพวกโทรศัพท์มือถือ แต่วันนี้ พวกเขาได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดคันใหม่ SF5 ที่พัฒนาร่วมกับ Cyrus และจะขายภายใต้แบรนด์ Seres รูปลักษณ์การออกแบบภายนอกมีการออกแบบไฟหน้าคล้ายปีกเครื่องบิน พร้อม Daytime Running Lights แบบ LED รูปตัว L กระจังหน้าแบบปิดมีลายตาราง อีกทั้งยังซ่อนมือจับไว้ในประตู ภายในเรียบหรูเข้ามาด้านในจะดูเรียบง่าย มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 2 ก้าน พร้อมหน้าจอมาตรวัดดิจิตอล LCD ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบ HUD การตกแต่งภายในมีทั้ง
ข่าวสาร

Nissan GT-R NISMO ปรับนิดหน่อยลงตลาด พร้อมอัดแคมเปญร่วมแมคโดนัลด์ในญี่ปุ่น

Nissan (นิสสัน) ทำการปรับโฉมนิดหน่อยให้กับรถสปอร์ตยอดฮิตตลอดกาลของค่ายอย่าง Nissan GT-R NISMO (นิสสัน จีที-อาร์ นิสโม่) เพื่อยืดอายุการทำตลาดไปอีกสักพัก พร้อมทำแคมเปญกับแมคโดนัลด์แถมโมเดลรถในชุดแฮปปี้มีลที่ญี่ปุ่นการส่งมอบรถยนต์รุ่นปกติและรุ่นพิเศษจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยลูกค้าจะสามารถเลือกจับจองเป็นเจ้าของนิสสัน จีที-อาร์ สีเทาสเตลท์เกรย์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์รุ่นที่ทำสถิติมากมายในการลงสนามหลายรายการที่ผ่านมานอกจากนี้ ตัวฝากระโปรงหน้าจะได้รับการเปลี่ยนเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เ

อื่นๆ