ระบบกันสั่นสะเทือนที่ปรับ(Active Suspension)ได้คืออะไร

Apr, 2021 102k อ่าน

[AutoFun] ระบบกันสั่นสะเทือนหมายถึงรองรับน้ำหนักจากตัวรถและช่วยรองรับแรงสะเทือนจากถนน  ซึ่งสามารถปรับความสูงของตัวรถหรือปรับความนุ่มและแข็ง เพื่อให้เหมาะกับการขับขี่บนท้องถนนที่แตกต่างกัน

ระบบกันสะเทือนจะส่งผลต่อความสะดวกสบายและการควบคุมรถ ด้วยการใช้สปริงธรรมดายังไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการทั้งสองอย่างได้พร้อมกัน จึงทำให้มีการพัฒนาจนกลายเป็นระบบกันสั่นสะเทือนแบบแปรผัน

การปรับความสูงของระบบกันสั่นสะเทือน

การปรับความสูงของระบบกันสั่นสะเทือนหมายถึง การที่รถสามารถปรับระยะห่างจากพื้นดิน (ความสูงของแชสซี) ของรถได้ตามความเร็วและเซ็นเซอร์ที่เกี่ยวข้อง รถบางรุ่นยังมีปุ่มควบคุมบนคอนโซลกลางเพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมการปรับระยะห่างจากพื้นของรถได้โดยตราง ในขณะที่รถบางคันปรับลดระดับหรือยกช่วงล่างอัตโนมัติตามรูปแบบและสภาพท้องถนน

โดยทั่วไปรถที่ใช้ในการเดินทางแบบสมบุกสมบันจะใช้ฟังก์ชั่นการปรับความสูงของระบบกันสั่นสะเทือนนี้ (ส่วนใหญ่จะเห็นในรถ SUV หรู ซึ่งด้านหน้าสามารถกดปุ่มปรับความสูงของระบบกันสั่นสะเทือน) ขณะเดียวกันรถบางคันก็สามารถปรับลดความสูงของระบบกันสั่นสะเทือนเพื่อให้ขับขี่แบบสปอร์ตได้ ซึ่งจะช่วยลดจุดศูนย์ถ่วง ทำให้รถมีสมรรถนะที่เร็วขึ้น 

การปรับความนุ่มและแข็งของระบบกันสั่นสะเทือน

รถยนต์มีการปรับช่วงล่างให้ขับขี่นุ่มนวลหรือแข็งได้ขึ้นกับสภาพการขับขี่บนท้องถนน โดยสามารถปรับเองตามความต้องการของผู้ขับขี่ หรือรถจะปรับระบบกันสั่นสะเทือนให้นุ่มนวลตามความเร็วในการขับขี่ หรือปรับตามระบบเซ็นเซอร์ แต่ไม่ว่าจะปรับด้วยวิธีใดก็มีจุดประสงค์เดียวกันคือให้ขับขี่รู้สึกสบาย

ในปัจจุบันช่วงล่างแบบ Active Suspension ที่สามารถปรับระบบกันสั่นสะเทือนได้ก็มี ระบบลดแรงสั่นสะเทือนด้วยแม่เหล็กไฟฟ้าของ Audi AMR, ระบบกันสะเทือนแบบถุงลม AIRMATIC ของ Mercedes-Benz เป็นต้น การปรับช่วงล่างที่สามารถปรับระบบกันสั่นสะเทือนได้ทั้งแบบนุ่มนวลและแบบแข็ง คือ ระบบช่วงล่างแบบ AGILITY CONTROL ของ Mercedes-Benz  ระบบควบคุมการหน่วงต่อเนื่องของ GM เป็นต้น

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา

2020 Toyota Hilux Revo Roccoสื่อแดนจิงโจ้เผย Toyota (โตโยต้า) อาจกำลังพัฒนารถกระบะ Toyota HiLux (โตโยต้า ไฮลักซ์) เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าอยู่ในเวลานี้เว็บไซต์ Caradvice ของออสเตรเลียรายงานว่าผู้บริหารระดับสูงของ Toyota Australia ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธกระแสข่าวการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% เพื่อรุกตลาดรถอีวีที่กำลังขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า ภายในปี 2025 รถยนต์ทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายจะต้องมีขุมพลังไฮบริดหรือพลังงา
ข่าวสาร

2021 Wuling Mini EV ขายไทยแล้วราคา 369,000 บาท ขายดีอันดับ 1 ในจีน แต่ไม่เหมาะกับคนไทย

2021 Wuling Mini EV (วู่หลิง มินิ อีวี) เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่มาขายในไทยอย่างไม่เป็นทางการ นำเข้าโดยผู้จำหน่ายอิสระ ด้วยราคาเพียง 369,000 บาท มาพร้อมรูปทรงที่น่ารักในสไตล์ Tallboy ทรงกล่อง หลังคาสูง พื้นต่ำ ท้ายตัดสั้นกะทัดรัด ทำให้เป็นรถไฟฟ้าขายดีที่สุดในประเทศจีนภายในตัวรถจุได้ 4 คนหลวม ๆ มิติตัวรถยาว 2,917 มม. ความกว้าง 1,493 มม. ความสูง 1,621 มม. และระยะฐานล้อ 1,940 มม. มีน้ำหนักเพียง 665 - 705 กก. พื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 741 ลิตร (เมื่อพับเบาะนั่งแถวหลังลง)สเปคที่มาขายในไทย2021 Wuling
ข่าวสาร

สาวจีนประท้วง Tesla ถูกจับขัง 5 วัน – รัฐบาลแดนมังกรแนะผู้บริโภคอย่าแสดงออกสุดโต่ง

เผยสาวจีนที่ก่อเหตุประท้วงปัญหาคุณภาพรถยนต์ Tesla ถูกจับกุมคุมขัง 5 วันเต็ม ขณะที่ Tesla ร่อนแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้รถชาวจีนกรณีปัญหาคุณภาพของตัวรถสำนักข่าว Reuters รายงานว่า Tesla (เทสล่า) ออกแถลงการณ์ขอโทษลูกค้า Tesla กรณีเกิดปัญหาคุณภาพตัวรถที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วเท่าที่ควร พร้อมยืนยันจะทบทวนแนวทางการปฏิบัติงานในแดนมังกรใหม่ทั้งหมดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์วุ่นวายภายในงาน 2021 เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่งสวมเสื้อยืดสกรีนคำว่า “เบรกเจ๊ง” ขึ้นไปยืนบ
ข่าวสาร

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย

ใคร ๆ ก็รู้กันดีว่า Huawei เป็นผู้ผลิตทางด้านไอทีชั้นนำ อย่างพวกโทรศัพท์มือถือ แต่วันนี้ พวกเขาได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดคันใหม่ SF5 ที่พัฒนาร่วมกับ Cyrus และจะขายภายใต้แบรนด์ Seres รูปลักษณ์การออกแบบภายนอกมีการออกแบบไฟหน้าคล้ายปีกเครื่องบิน พร้อม Daytime Running Lights แบบ LED รูปตัว L กระจังหน้าแบบปิดมีลายตาราง อีกทั้งยังซ่อนมือจับไว้ในประตู ภายในเรียบหรูเข้ามาด้านในจะดูเรียบง่าย มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 2 ก้าน พร้อมหน้าจอมาตรวัดดิจิตอล LCD ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบ HUD การตกแต่งภายในมีทั้ง
ข่าวสาร

Nissan GT-R NISMO ปรับนิดหน่อยลงตลาด พร้อมอัดแคมเปญร่วมแมคโดนัลด์ในญี่ปุ่น

Nissan (นิสสัน) ทำการปรับโฉมนิดหน่อยให้กับรถสปอร์ตยอดฮิตตลอดกาลของค่ายอย่าง Nissan GT-R NISMO (นิสสัน จีที-อาร์ นิสโม่) เพื่อยืดอายุการทำตลาดไปอีกสักพัก พร้อมทำแคมเปญกับแมคโดนัลด์แถมโมเดลรถในชุดแฮปปี้มีลที่ญี่ปุ่นการส่งมอบรถยนต์รุ่นปกติและรุ่นพิเศษจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยลูกค้าจะสามารถเลือกจับจองเป็นเจ้าของนิสสัน จีที-อาร์ สีเทาสเตลท์เกรย์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์รุ่นที่ทำสถิติมากมายในการลงสนามหลายรายการที่ผ่านมานอกจากนี้ ตัวฝากระโปรงหน้าจะได้รับการเปลี่ยนเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เ

อื่นๆ