การแสดงภาพแบบเรียลไทม์ผ่านกล้องรถยนต์มีอะไรบ้าง

Apr, 2021 93k อ่าน

[AutoFun] การแสดงภาพแบบเรียลไทม์ผ่านกล้องติดรถยนต์เป็นระบบช่วยเหลือการขับขี่ที่ให้ผู้ขับขี่สามารถสังเกตเห็นบริเวณที่เป็นจุดอับสายตาได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยขณะขับขี่และขณะถอยจอด 

ในปัจจุบันระบบช่วยขับขี่มีการแสดงภาพอยู่ 3 แบบหลักๆ ได้แก่ การแสดงภาพแบบถอยหลัง การแสดงภาพจุดอับสายตาด้านข้าง การแสดงภาพพาโนราม่า ซึ่งการติดตั้งอุปกรณ์เหล่านี้มีติดตั้งแต่บางรุ่นเท่านั้น 

การแสดงภาพแบบถอยหลัง

เมื่อเทียบกับเรดาร์สำหรับการถอยจอด การใช้งานของภาพแบบถอยหลังใช้งานง่ายกว่า การใช้งานของเรดาร์จะเป็นการตรวจจับคลื่นเสียงสะท้อนของวัตถุกีดขวางและจะส่งสัญญาณเตือนด้วยเสียงที่มีความถี่ต่างกัน แต่เรดาร์เซ็นเซอร์อาจไม่พบวัตถุที่ตกพื้นหรือใกล้พื้นมาก ขณะที่กล้องมองหลังที่แสดงภาพแบบถอยหลังจะทำให้เห็นภาพด้านหลังที่ชัดเจนกว่า ซึ่งสะดวกสำหรับการขับขี่ 

กล้องมองหลังจะถูกติดตั้งไว้ด้านท้ายรถ เมื่อเข้าเกียร์ถอยหลังระบบกล้องจะเปิดอัตโนมัติ และจะแสดงภาพบนหน้าจอ LCD บริเวณคอนโซลกลาง ภาพที่แสดงบนจอจะมีเครื่องหมายเส้นทำทางและเส้นโค้งสำหรับการถอยหลังจอด เพื่อให้สามารถหมุนพวงมาลัยและเข้าจอดได้อย่างแม่นยำ

การแสดงภาพจุดอับสายตาด้านข้าง

การติดตั้งกล้องมองข้างตำแหน่งของกระจกมองข้างทำให้เราสามารถเห็นจุดอับสายตาจากมุมมองด้านบน โดยภาพจะไปแสดงบนจอแสดงผล และการมองด้วยกล้องมองข้างนี้ ทำให้เราสามารถเห็นภาพมุมอับสายตา จากที่เคยเห็นเพียงแค่ 20 องศา ก็จะเห็น 80 องศา ทำให้การขับขี่ปลอดภัยยิ่งขึ้น

การทำงานของฟังก์ชั่นนี้ช่วยขยายมุมมองการมองเห็นในมุมอับสายตาผ่านทางกระจกมองข้าง ทำให้เราสามารถเห็นภาพได้กว้างขึ้น ช่วยเพิ่มความระวังในการเปลี่ยนเลนขณะขับขี่ เพิ่มความปลอดภัยให้กับทั้งผู้ขับขี่และผู้เดินทางร่วมท้องถนน

การแสดงภาพพาโนรามา

ภาพพาโนราม่าเป็นการมองภาพมุมกว้าง โดยสามารถเห็นได้โดยรอบ หัวใจหลักของฟังก์ชั่นนี้คือการติดกล้องหลายตัวทั้งที่ด้านหน้าและด้านข้างของตัวรถ เพื่อให้ได้ภาพรอบทิศทางแบบเรียลไทม์

ข้อมูลภาพเหล่านี้จะถูกส่งไปที่หน่วยประมวลผลภาพ จากนั้นหน่วยประมวลผลจะทำให้รูปเหล่านี้เชื่อมต่อกันเป็นมุมมองจากมุมสูงบนหลังคารถ ซึ่งทำให้สามารถมองเห็นรอบรถได้ทุกทิศทาง ซึ่งช่วยให้ผู้ขับขี่มั่นใจ และเข้าใจทิศทางตำแหน่งในการขับขี่ได้ 

หากต้องการเปลี่ยนมุมมองจากมุมสูง เป็นเฉพาะส่วนเพื่อที่จะสังเกตรายละเอียดก็เลือกฟังก์ชั่นการมองอื่นๆบนจอแสดงผลได้ โดยสามารถสลับหน้าจอ ซึ่งจะช่วยให้มั่นใจในการถอยจอดหรือขับขี่ เพราะกล้องเหล่านี้จะคอยเป็นผู้ช่วยให้เรื่องการถอยจอดเป็นเรื่องง่าย

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา

2020 Toyota Hilux Revo Roccoสื่อแดนจิงโจ้เผย Toyota (โตโยต้า) อาจกำลังพัฒนารถกระบะ Toyota HiLux (โตโยต้า ไฮลักซ์) เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าอยู่ในเวลานี้เว็บไซต์ Caradvice ของออสเตรเลียรายงานว่าผู้บริหารระดับสูงของ Toyota Australia ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธกระแสข่าวการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% เพื่อรุกตลาดรถอีวีที่กำลังขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า ภายในปี 2025 รถยนต์ทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายจะต้องมีขุมพลังไฮบริดหรือพลังงา
ข่าวสาร

2021 Wuling Mini EV ขายไทยแล้วราคา 369,000 บาท ขายดีอันดับ 1 ในจีน แต่ไม่เหมาะกับคนไทย

2021 Wuling Mini EV (วู่หลิง มินิ อีวี) เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่มาขายในไทยอย่างไม่เป็นทางการ นำเข้าโดยผู้จำหน่ายอิสระ ด้วยราคาเพียง 369,000 บาท มาพร้อมรูปทรงที่น่ารักในสไตล์ Tallboy ทรงกล่อง หลังคาสูง พื้นต่ำ ท้ายตัดสั้นกะทัดรัด ทำให้เป็นรถไฟฟ้าขายดีที่สุดในประเทศจีนภายในตัวรถจุได้ 4 คนหลวม ๆ มิติตัวรถยาว 2,917 มม. ความกว้าง 1,493 มม. ความสูง 1,621 มม. และระยะฐานล้อ 1,940 มม. มีน้ำหนักเพียง 665 - 705 กก. พื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 741 ลิตร (เมื่อพับเบาะนั่งแถวหลังลง)สเปคที่มาขายในไทย2021 Wuling
ข่าวสาร

สาวจีนประท้วง Tesla ถูกจับขัง 5 วัน – รัฐบาลแดนมังกรแนะผู้บริโภคอย่าแสดงออกสุดโต่ง

เผยสาวจีนที่ก่อเหตุประท้วงปัญหาคุณภาพรถยนต์ Tesla ถูกจับกุมคุมขัง 5 วันเต็ม ขณะที่ Tesla ร่อนแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้รถชาวจีนกรณีปัญหาคุณภาพของตัวรถสำนักข่าว Reuters รายงานว่า Tesla (เทสล่า) ออกแถลงการณ์ขอโทษลูกค้า Tesla กรณีเกิดปัญหาคุณภาพตัวรถที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วเท่าที่ควร พร้อมยืนยันจะทบทวนแนวทางการปฏิบัติงานในแดนมังกรใหม่ทั้งหมดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์วุ่นวายภายในงาน 2021 เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่งสวมเสื้อยืดสกรีนคำว่า “เบรกเจ๊ง” ขึ้นไปยืนบ
ข่าวสาร

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย

ใคร ๆ ก็รู้กันดีว่า Huawei เป็นผู้ผลิตทางด้านไอทีชั้นนำ อย่างพวกโทรศัพท์มือถือ แต่วันนี้ พวกเขาได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดคันใหม่ SF5 ที่พัฒนาร่วมกับ Cyrus และจะขายภายใต้แบรนด์ Seres รูปลักษณ์การออกแบบภายนอกมีการออกแบบไฟหน้าคล้ายปีกเครื่องบิน พร้อม Daytime Running Lights แบบ LED รูปตัว L กระจังหน้าแบบปิดมีลายตาราง อีกทั้งยังซ่อนมือจับไว้ในประตู ภายในเรียบหรูเข้ามาด้านในจะดูเรียบง่าย มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 2 ก้าน พร้อมหน้าจอมาตรวัดดิจิตอล LCD ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบ HUD การตกแต่งภายในมีทั้ง
ข่าวสาร

Nissan GT-R NISMO ปรับนิดหน่อยลงตลาด พร้อมอัดแคมเปญร่วมแมคโดนัลด์ในญี่ปุ่น

Nissan (นิสสัน) ทำการปรับโฉมนิดหน่อยให้กับรถสปอร์ตยอดฮิตตลอดกาลของค่ายอย่าง Nissan GT-R NISMO (นิสสัน จีที-อาร์ นิสโม่) เพื่อยืดอายุการทำตลาดไปอีกสักพัก พร้อมทำแคมเปญกับแมคโดนัลด์แถมโมเดลรถในชุดแฮปปี้มีลที่ญี่ปุ่นการส่งมอบรถยนต์รุ่นปกติและรุ่นพิเศษจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยลูกค้าจะสามารถเลือกจับจองเป็นเจ้าของนิสสัน จีที-อาร์ สีเทาสเตลท์เกรย์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์รุ่นที่ทำสถิติมากมายในการลงสนามหลายรายการที่ผ่านมานอกจากนี้ ตัวฝากระโปรงหน้าจะได้รับการเปลี่ยนเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เ

อื่นๆ