ทำความรู้จักระบบช่วยจอดอัตโนมัติ

Apr, 2021 99k อ่าน

[AutoFun] ระบบช่วยจอดรถอัตโนมัติเป็นระบบที่ควบคุมรถให้ไปยังช่องว่างที่สามารถจอดได้ และสามารถจอดรถได้เองแบบอัตโนมัติ การออกแบบระบบช่วยจอดรถอัตโนมัตินี้มีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายและความปลอดภัยในการขับขี่ ขณะที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่จำกัด ซึ่งจำเป็นต้องใช้ทักษะในการบังคับทิศทางเพื่อจอดอย่างมาก ระบบช่วยจอดอัตโนมัตินี้จะควบคุมมุมบังคับเลี้ยวและความเร็วไปพร้อมกัน โดยจะคำนึงสภาพแวดล้อมว่ามีพื้นที่ว่างสำหรับจอดหรือไม่ 

หลักการทำงาน

ระบบสามารถควบคุมรถให้ไปจอดตรงตำแหน่งจอดที่จอดรถแบบอัตโนมัติได้โดยผ่านคลื่นอัลตราโซนิกและการมองภาพจากกล้องที่ตัวรถ โดยระบบจะทำการค้นหาตำแหน่งที่ว่างสำหรับจอด จากนั้นพวงมาลัยจะควบคุมเองอัตโนมัติ ซึ่งระบบจะทำงานอัตโนมัติจนกว่าผู้ขับจะมีการเปลี่ยนเกียร์ หรือปรับเอง ซึ่งหากไม่มีการทำอะไรระบบก็จะถอยจอดให้อัตโนมัติจนสามารถนำรถเข้าช่องจอดได้อย่างปลอดภัย โดยใช้อุปกรณ์ช่วยในการจอดดังนี้

1. เซ็นเซอร์อัลตราโซนิกตรวจจับตำแหน่งบริเวณที่สามารถจอดรถได้

ระบบจะใช้เซ็นเซอร์อัลตร้าโซนิคของรถเพื่อตรวจจับที่จอดรถที่เหมาะสม รถจะควบคุมพวงมาลัยโดยอัตโนมัติ เพื่อควบคุมทิศทางและจอดรถในบริเวณช่องจอดรถ

2. กล้องมองรอบคันหรือกล้องมองหลังเพื่อตรวจสอบตำแหน่งที่จอด

กล้องมองรอบคันหรือกล้องมองหลังจะทำการจับภาพแล้วส่งไปยังระบบเพื่อตรวจสอบพื้นที่ว่าง เมื่อบริเวณนั้นเหมาะกับการจอด ระบบจะเริ่มทำงาน พวงมาลัยจะหมุนเองอัตโนมัติ เพียงแค่ทำตามระบบ รถก็จะสามารถเข้าช่องจอดได้อย่างง่ายดาย 

การจอดรถแบบอัตโนมัติสามารถจอดได้ทั้งแนวตั้ง ด้านข้าง และแบบเอียง แต่การจอดรถแบบเอียงจะมีติดตั้งระบบในเฉพาะบางรุ่นเท่านั้น นอกจากนี้รถยนต์ที่มีสเปคสูงบางรุ่น ไม่เพียงจอดรถในช่องจอดโดยอัตโนมัติเท่านั้น แต่ยังสามารถขับออกโดยอัตโนมัติได้อีกด้วย ซึ่งการจอดรถแบบอัตโนมัติช่วยให้การจอดเป็นเรื่องที่สะดวกสบายและยังประหยัดเวลาได้อีกด้วย

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา

2020 Toyota Hilux Revo Roccoสื่อแดนจิงโจ้เผย Toyota (โตโยต้า) อาจกำลังพัฒนารถกระบะ Toyota HiLux (โตโยต้า ไฮลักซ์) เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าอยู่ในเวลานี้เว็บไซต์ Caradvice ของออสเตรเลียรายงานว่าผู้บริหารระดับสูงของ Toyota Australia ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธกระแสข่าวการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% เพื่อรุกตลาดรถอีวีที่กำลังขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า ภายในปี 2025 รถยนต์ทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายจะต้องมีขุมพลังไฮบริดหรือพลังงา
ข่าวสาร

2021 Wuling Mini EV ขายไทยแล้วราคา 369,000 บาท ขายดีอันดับ 1 ในจีน แต่ไม่เหมาะกับคนไทย

2021 Wuling Mini EV (วู่หลิง มินิ อีวี) เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่มาขายในไทยอย่างไม่เป็นทางการ นำเข้าโดยผู้จำหน่ายอิสระ ด้วยราคาเพียง 369,000 บาท มาพร้อมรูปทรงที่น่ารักในสไตล์ Tallboy ทรงกล่อง หลังคาสูง พื้นต่ำ ท้ายตัดสั้นกะทัดรัด ทำให้เป็นรถไฟฟ้าขายดีที่สุดในประเทศจีนภายในตัวรถจุได้ 4 คนหลวม ๆ มิติตัวรถยาว 2,917 มม. ความกว้าง 1,493 มม. ความสูง 1,621 มม. และระยะฐานล้อ 1,940 มม. มีน้ำหนักเพียง 665 - 705 กก. พื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 741 ลิตร (เมื่อพับเบาะนั่งแถวหลังลง)สเปคที่มาขายในไทย2021 Wuling
ข่าวสาร

สาวจีนประท้วง Tesla ถูกจับขัง 5 วัน – รัฐบาลแดนมังกรแนะผู้บริโภคอย่าแสดงออกสุดโต่ง

เผยสาวจีนที่ก่อเหตุประท้วงปัญหาคุณภาพรถยนต์ Tesla ถูกจับกุมคุมขัง 5 วันเต็ม ขณะที่ Tesla ร่อนแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้รถชาวจีนกรณีปัญหาคุณภาพของตัวรถสำนักข่าว Reuters รายงานว่า Tesla (เทสล่า) ออกแถลงการณ์ขอโทษลูกค้า Tesla กรณีเกิดปัญหาคุณภาพตัวรถที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วเท่าที่ควร พร้อมยืนยันจะทบทวนแนวทางการปฏิบัติงานในแดนมังกรใหม่ทั้งหมดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์วุ่นวายภายในงาน 2021 เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่งสวมเสื้อยืดสกรีนคำว่า “เบรกเจ๊ง” ขึ้นไปยืนบ
ข่าวสาร

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย

ใคร ๆ ก็รู้กันดีว่า Huawei เป็นผู้ผลิตทางด้านไอทีชั้นนำ อย่างพวกโทรศัพท์มือถือ แต่วันนี้ พวกเขาได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดคันใหม่ SF5 ที่พัฒนาร่วมกับ Cyrus และจะขายภายใต้แบรนด์ Seres รูปลักษณ์การออกแบบภายนอกมีการออกแบบไฟหน้าคล้ายปีกเครื่องบิน พร้อม Daytime Running Lights แบบ LED รูปตัว L กระจังหน้าแบบปิดมีลายตาราง อีกทั้งยังซ่อนมือจับไว้ในประตู ภายในเรียบหรูเข้ามาด้านในจะดูเรียบง่าย มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 2 ก้าน พร้อมหน้าจอมาตรวัดดิจิตอล LCD ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบ HUD การตกแต่งภายในมีทั้ง
ข่าวสาร

Nissan GT-R NISMO ปรับนิดหน่อยลงตลาด พร้อมอัดแคมเปญร่วมแมคโดนัลด์ในญี่ปุ่น

Nissan (นิสสัน) ทำการปรับโฉมนิดหน่อยให้กับรถสปอร์ตยอดฮิตตลอดกาลของค่ายอย่าง Nissan GT-R NISMO (นิสสัน จีที-อาร์ นิสโม่) เพื่อยืดอายุการทำตลาดไปอีกสักพัก พร้อมทำแคมเปญกับแมคโดนัลด์แถมโมเดลรถในชุดแฮปปี้มีลที่ญี่ปุ่นการส่งมอบรถยนต์รุ่นปกติและรุ่นพิเศษจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยลูกค้าจะสามารถเลือกจับจองเป็นเจ้าของนิสสัน จีที-อาร์ สีเทาสเตลท์เกรย์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์รุ่นที่ทำสถิติมากมายในการลงสนามหลายรายการที่ผ่านมานอกจากนี้ ตัวฝากระโปรงหน้าจะได้รับการเปลี่ยนเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เ

อื่นๆ