เบาะนั่งด้านหลังมีฟังก์ชั่นอะไรบ้าง

Apr, 2021 105k อ่าน

[AutoFun] ด้วยการพัฒนาและการวิจัยในอุตสาหกรรมรถยนต์อย่างต่อเนื่อง ทำให้รถยนต์ที่วางจำหน่ายในปัจจุบันมีการติดตั้งฟังก์ชั่นต่างๆมากขึ้น โดยเฉพาะเบาะนั่งช่วยเพิ่มความสบายให้กับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร เช่น เบาะนั่งที่สามารถปรับให้อุ่นได้ ระบบระบายอากาศที่เบาะ หรือเบาะนั่งที่มีฟังก์ชั่นนวด

ระบบอุ่นเบาะ

เบาะนั่งในรถยนต์บางรุ่นมีระบบทำความร้อน ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็นระบบอุ่นเบาะนั่งด้านหน้าและระบบอุ่นเบาะเบาะหลัง

เบาะที่มีระบบอุ่นเบาะจะมีขดลวดอยู่ภายใน เมื่อมีสภาพอากาศหนาวเย็นหรือผู้ขับขี่รู้สึกไม่สบายตัวจากอากาศที่หนาวเย็น ก็สามารถปรับให้ความร้อนกระจายทั่วเบาะและให้ถ่ายเทความร้อนไปยังผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารได้ โดยทั่วไปเบาะนั่งที่ติดระบบอุ่นเบาะจะใช้วัสดุหนัง เนื่องจากวัสดุหนังจะช่วยเก็บความร้อนทำให้ผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารรู้สึกอบอุ่นขึ้น นอกจากนี้ฟังก์ชั่นอุ่นเบาะนี้สามารถปรับอุณหภูมิได้ ซึ่งทำให้สบายยิ่งขึ้น

เบาะนั่งระบายอากาศ

การระบายอากาศที่นั่งสามารถแบ่งออกเป็นการระบายอากาศสำหรับเบาะหน้าและระบบระบายอากาศที่เบาะหลัง

เบาะนั่งที่มีระบบระบายอากาศจะมีการอออกแบบให้มีรูเล็กๆจากเบาะนั่งและพนักพิง เพื่อถ่ายเทอากาศ ซึ่งช่วยให้เหงื่อจากสะโพกและหลังระบายออกได้ง่าย ทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกสบายขึ้นในสภาพอากาศร้อนหรือต้องขับขี่ทางไกล โดยจะมีทั้งระบบให้อากาศถ่ายเท และดูดอากาศเข้าเพื่อให้เย็นสบาย

เบาะนั่งฟังก์ชั่นนวด

โดยทั่วไปเบาะที่มีระบบนวดจะมีเฉพาะในรถยนต์ระดับไฮเอนด์เท่านั้น ซึ่งระบบนวดจะติดตั้งได้ทั้งเบาะหน้าและเบาะหลัง

เบาะที่มีระบบนวดจะมีการติดตั้งอุปกรณ์นิวเมติกส์ เป็นการนำลมอัดเข้าไปในเบาะทำให้เกิดกำลังอัดของอากาศ โดยระบบกำลังอัดของอากาศช่วยลดความเครียดเพราะแต่ละส่วนของร่างกายจะถูกระบบรองรับด้วยแรงดันอากาศ ระบบนวดนี้จะถูกควบคุมโดยวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์อีกที เมื่อมีการปรับอุปกรณ์ กำลังอัดก็จะมีการเปลี่ยนทำให้พื้นผิวขยับ เป็นระบบนวดที่ทำให้ทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารรู้สึกสบาย

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา

2020 Toyota Hilux Revo Roccoสื่อแดนจิงโจ้เผย Toyota (โตโยต้า) อาจกำลังพัฒนารถกระบะ Toyota HiLux (โตโยต้า ไฮลักซ์) เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าอยู่ในเวลานี้เว็บไซต์ Caradvice ของออสเตรเลียรายงานว่าผู้บริหารระดับสูงของ Toyota Australia ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธกระแสข่าวการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% เพื่อรุกตลาดรถอีวีที่กำลังขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า ภายในปี 2025 รถยนต์ทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายจะต้องมีขุมพลังไฮบริดหรือพลังงา
ข่าวสาร

2021 Wuling Mini EV ขายไทยแล้วราคา 369,000 บาท ขายดีอันดับ 1 ในจีน แต่ไม่เหมาะกับคนไทย

2021 Wuling Mini EV (วู่หลิง มินิ อีวี) เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่มาขายในไทยอย่างไม่เป็นทางการ นำเข้าโดยผู้จำหน่ายอิสระ ด้วยราคาเพียง 369,000 บาท มาพร้อมรูปทรงที่น่ารักในสไตล์ Tallboy ทรงกล่อง หลังคาสูง พื้นต่ำ ท้ายตัดสั้นกะทัดรัด ทำให้เป็นรถไฟฟ้าขายดีที่สุดในประเทศจีนภายในตัวรถจุได้ 4 คนหลวม ๆ มิติตัวรถยาว 2,917 มม. ความกว้าง 1,493 มม. ความสูง 1,621 มม. และระยะฐานล้อ 1,940 มม. มีน้ำหนักเพียง 665 - 705 กก. พื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 741 ลิตร (เมื่อพับเบาะนั่งแถวหลังลง)สเปคที่มาขายในไทย2021 Wuling
ข่าวสาร

สาวจีนประท้วง Tesla ถูกจับขัง 5 วัน – รัฐบาลแดนมังกรแนะผู้บริโภคอย่าแสดงออกสุดโต่ง

เผยสาวจีนที่ก่อเหตุประท้วงปัญหาคุณภาพรถยนต์ Tesla ถูกจับกุมคุมขัง 5 วันเต็ม ขณะที่ Tesla ร่อนแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้รถชาวจีนกรณีปัญหาคุณภาพของตัวรถสำนักข่าว Reuters รายงานว่า Tesla (เทสล่า) ออกแถลงการณ์ขอโทษลูกค้า Tesla กรณีเกิดปัญหาคุณภาพตัวรถที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วเท่าที่ควร พร้อมยืนยันจะทบทวนแนวทางการปฏิบัติงานในแดนมังกรใหม่ทั้งหมดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์วุ่นวายภายในงาน 2021 เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่งสวมเสื้อยืดสกรีนคำว่า “เบรกเจ๊ง” ขึ้นไปยืนบ
ข่าวสาร

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย

ใคร ๆ ก็รู้กันดีว่า Huawei เป็นผู้ผลิตทางด้านไอทีชั้นนำ อย่างพวกโทรศัพท์มือถือ แต่วันนี้ พวกเขาได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดคันใหม่ SF5 ที่พัฒนาร่วมกับ Cyrus และจะขายภายใต้แบรนด์ Seres รูปลักษณ์การออกแบบภายนอกมีการออกแบบไฟหน้าคล้ายปีกเครื่องบิน พร้อม Daytime Running Lights แบบ LED รูปตัว L กระจังหน้าแบบปิดมีลายตาราง อีกทั้งยังซ่อนมือจับไว้ในประตู ภายในเรียบหรูเข้ามาด้านในจะดูเรียบง่าย มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 2 ก้าน พร้อมหน้าจอมาตรวัดดิจิตอล LCD ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบ HUD การตกแต่งภายในมีทั้ง
ข่าวสาร

Nissan GT-R NISMO ปรับนิดหน่อยลงตลาด พร้อมอัดแคมเปญร่วมแมคโดนัลด์ในญี่ปุ่น

Nissan (นิสสัน) ทำการปรับโฉมนิดหน่อยให้กับรถสปอร์ตยอดฮิตตลอดกาลของค่ายอย่าง Nissan GT-R NISMO (นิสสัน จีที-อาร์ นิสโม่) เพื่อยืดอายุการทำตลาดไปอีกสักพัก พร้อมทำแคมเปญกับแมคโดนัลด์แถมโมเดลรถในชุดแฮปปี้มีลที่ญี่ปุ่นการส่งมอบรถยนต์รุ่นปกติและรุ่นพิเศษจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยลูกค้าจะสามารถเลือกจับจองเป็นเจ้าของนิสสัน จีที-อาร์ สีเทาสเตลท์เกรย์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์รุ่นที่ทำสถิติมากมายในการลงสนามหลายรายการที่ผ่านมานอกจากนี้ ตัวฝากระโปรงหน้าจะได้รับการเปลี่ยนเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เ

อื่นๆ