ไฟตัดหมอก

Apr, 2021 95k อ่าน

[AutoFun] ไฟตัดหมอกหน้าเป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่ด้านหน้าของรถ ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าไฟหน้าเล็กน้อย ใช้เพื่อส่องสว่างบนท้องถนนในสภาพที่อากาศเลวร้ายอย่างเช่นฝนตกหรือมีหมอกหนา จนทำให้มีทัศนวิสัยการมองเห็นไม่ดี เริ่มแรกไฟตัดหมอกเป็นสีเหลืองที่ช่วยให้ผู้ร่วมเส้นทางที่สวนมามองเห็นและเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น จากนั้นก็มีไฟตัดหมอกฮาโลเจนเข้ามา ที่ช่วยให้ทัศนวิสัยการขับขี่กว้างไกลกว่าเดิม แต่ก็ยังคงพัฒนาเรื่อยมาจนเปลี่ยนเป็นไฟตัดหมอก LED 

โดยทั่วไปไฟตัดหมอกหน้าจะเป็นสีเหลืองอยู่บริเวณไฟหน้า เนื่องจากไฟตัดหมอกมีความสว่างสูง และมีความสามารถในการทะลุทะลวงจึงทำให้เห็นได้ง่ายในช่วยสภาพอากาศย่ำแย่อย่างฝนตกหรือหมอกลงจัด  ช่วยบอกให้รถที่สวนมาระวัง และทราบตำแหน่งของรถเราด้วย 

ทำไมไฟตัดหมอกหน้าต้องเป็นสีเหลือง

สีเหลืองกับสีแดงเป็นสีที่มีคลื่นแสงยาว เป็นสีที่สามารถทะลุทะลวงผ่านหมอกได้ แต่ด้วยว่าสีแดงเป็นสีที่เป็นไฟเบรกดังนั้นจึงไม่เหมาะที่จะมาทำเป็นไฟตัดหมอก ไฟตัดหมอกที่เป็นสีเหลืองหมายถึงระวัง และด้วยการเห็นง่ายในสภาพอากาศที่หมอกลงจัดหรือฝนตกหนัก อีกทั้งยังส่องสว่างไปได้ไกล ทำให้ผู้ร่วมถนนสามารถสังเกตเห็นรถของเรา เพื่อให้ขับขี่ระวังมากขึ้น

การใช้ไฟตัดหมอก

การใช้ไฟตัดหมอกควรใช้ในสภาพอากศที่จำเป็นจริงๆ ไม่ควรใช้ในเวลากลางคืนเมื่อไม่มีหมอกหรือฝนตกหนัก เนื่องจากความสว่างของแสงจะส่งผลต่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่ และเนื่องจากไฟตัดหมอกมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ทำให้เกิดแสงจ้าส่องเข้าตาผู้ที่ขับสวนมา อาจทำให้ดวงตาล้าและส่งผลต่อความปลอดภัยในการขับขี่

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา

2020 Toyota Hilux Revo Roccoสื่อแดนจิงโจ้เผย Toyota (โตโยต้า) อาจกำลังพัฒนารถกระบะ Toyota HiLux (โตโยต้า ไฮลักซ์) เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าอยู่ในเวลานี้เว็บไซต์ Caradvice ของออสเตรเลียรายงานว่าผู้บริหารระดับสูงของ Toyota Australia ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธกระแสข่าวการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% เพื่อรุกตลาดรถอีวีที่กำลังขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า ภายในปี 2025 รถยนต์ทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายจะต้องมีขุมพลังไฮบริดหรือพลังงา
ข่าวสาร

2021 Wuling Mini EV ขายไทยแล้วราคา 369,000 บาท ขายดีอันดับ 1 ในจีน แต่ไม่เหมาะกับคนไทย

2021 Wuling Mini EV (วู่หลิง มินิ อีวี) เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่มาขายในไทยอย่างไม่เป็นทางการ นำเข้าโดยผู้จำหน่ายอิสระ ด้วยราคาเพียง 369,000 บาท มาพร้อมรูปทรงที่น่ารักในสไตล์ Tallboy ทรงกล่อง หลังคาสูง พื้นต่ำ ท้ายตัดสั้นกะทัดรัด ทำให้เป็นรถไฟฟ้าขายดีที่สุดในประเทศจีนภายในตัวรถจุได้ 4 คนหลวม ๆ มิติตัวรถยาว 2,917 มม. ความกว้าง 1,493 มม. ความสูง 1,621 มม. และระยะฐานล้อ 1,940 มม. มีน้ำหนักเพียง 665 - 705 กก. พื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 741 ลิตร (เมื่อพับเบาะนั่งแถวหลังลง)สเปคที่มาขายในไทย2021 Wuling
ข่าวสาร

สาวจีนประท้วง Tesla ถูกจับขัง 5 วัน – รัฐบาลแดนมังกรแนะผู้บริโภคอย่าแสดงออกสุดโต่ง

เผยสาวจีนที่ก่อเหตุประท้วงปัญหาคุณภาพรถยนต์ Tesla ถูกจับกุมคุมขัง 5 วันเต็ม ขณะที่ Tesla ร่อนแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้รถชาวจีนกรณีปัญหาคุณภาพของตัวรถสำนักข่าว Reuters รายงานว่า Tesla (เทสล่า) ออกแถลงการณ์ขอโทษลูกค้า Tesla กรณีเกิดปัญหาคุณภาพตัวรถที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วเท่าที่ควร พร้อมยืนยันจะทบทวนแนวทางการปฏิบัติงานในแดนมังกรใหม่ทั้งหมดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์วุ่นวายภายในงาน 2021 เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่งสวมเสื้อยืดสกรีนคำว่า “เบรกเจ๊ง” ขึ้นไปยืนบ
ข่าวสาร

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย

ใคร ๆ ก็รู้กันดีว่า Huawei เป็นผู้ผลิตทางด้านไอทีชั้นนำ อย่างพวกโทรศัพท์มือถือ แต่วันนี้ พวกเขาได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดคันใหม่ SF5 ที่พัฒนาร่วมกับ Cyrus และจะขายภายใต้แบรนด์ Seres รูปลักษณ์การออกแบบภายนอกมีการออกแบบไฟหน้าคล้ายปีกเครื่องบิน พร้อม Daytime Running Lights แบบ LED รูปตัว L กระจังหน้าแบบปิดมีลายตาราง อีกทั้งยังซ่อนมือจับไว้ในประตู ภายในเรียบหรูเข้ามาด้านในจะดูเรียบง่าย มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 2 ก้าน พร้อมหน้าจอมาตรวัดดิจิตอล LCD ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบ HUD การตกแต่งภายในมีทั้ง
ข่าวสาร

Nissan GT-R NISMO ปรับนิดหน่อยลงตลาด พร้อมอัดแคมเปญร่วมแมคโดนัลด์ในญี่ปุ่น

Nissan (นิสสัน) ทำการปรับโฉมนิดหน่อยให้กับรถสปอร์ตยอดฮิตตลอดกาลของค่ายอย่าง Nissan GT-R NISMO (นิสสัน จีที-อาร์ นิสโม่) เพื่อยืดอายุการทำตลาดไปอีกสักพัก พร้อมทำแคมเปญกับแมคโดนัลด์แถมโมเดลรถในชุดแฮปปี้มีลที่ญี่ปุ่นการส่งมอบรถยนต์รุ่นปกติและรุ่นพิเศษจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยลูกค้าจะสามารถเลือกจับจองเป็นเจ้าของนิสสัน จีที-อาร์ สีเทาสเตลท์เกรย์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์รุ่นที่ทำสถิติมากมายในการลงสนามหลายรายการที่ผ่านมานอกจากนี้ ตัวฝากระโปรงหน้าจะได้รับการเปลี่ยนเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เ

อื่นๆ