ระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติคืออะไร

Apr, 2021 94k อ่าน

[AutoFun] ระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ (Rain-sensor) ทำให้หน้าที่ในการตรวจจับปริมาณน้ำฝน โดยใช้ระบบเซ็นเซอร์ในการตรวจจับและเปิดระบบการทำงานของระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ โดยความเร็วของการปรับที่ปัดน้ำฝนจะขึ้นกับปริมาณของฝนที่ตกในขณะนั้น อุปกรณ์นี้จะช่วยให้ผู้ขับขี่มีมองเห็นทางขณะขับขี่ในขณะที่ฝนตก ซึ่งช่วยให้มีความปลอดภัยมากขึ้น

ในปัจจุบันระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติมีอยู่ 2 แบบ ได้แก่ แบบ Optical Sensor (ออปติคอลเซ็นเซอร์) และแบบ Capacitive Sensor (คาปาซิทีฟเซ็นเซอร์)

หลักการทำงาน

ออปติคอลเซ็นเซอร์จะติดตั้งไว้ที่กระจกหน้าใกล้กับกระจกมองหลัง โดยออปติคอลเซ็นเซอร์จะทำงานตามหลักการหักเหของแสง โดยจะมีไดโอดเปล่งแสงใน Optical Sensor ซึ่งจะทำหน้าที่ยิงลำแสงกลับไปยังชุดรับแสง หากกระจกด้านหน้าแห้ง แสงก็จะกระทบไปทั้งหมด แต่หากมีฝนตกกระทบเข้ากับพื้นที่รับแสงของกระจกด้านหน้า ก็จะส่งผลไปยังระบบปัดน้ำฝนเพื่อให้เริ่มทำงาน เนื่องจากเมื่อฝนตกที่จะกระจกหน้ารถจะมีแสงส่วนหนึ่งที่เกิดการหักเห หากฝนตกน้อยการหักเหแสงก็จะน้อย ก็จะสั่งให้ก้านปัดน้ำฝนทำงานช้าลง แต่หากฝนตกหนักมาก การหักเหของแสงมาก ทำให้ไม่สามารถสะท้อนกลับส่วนควบคุมได้ ระบบปัดน้ำฝนก็จะสั่งการให้ก้านปัดน้ำฝนทำงานเร็วขึ้น

อีกแบบคือคาปาซิทีฟเซ็นเซอร์ เป็นการออกแบบโดยใช้หลักความแตกต่างของค่าคงที่ไดอิเล็กทริกของน้ำและแก้ว ซึ่งค่าคงที่ไดอิเล็กทริกคือสมบัติทางไฟฟ้าที่บ่งบอกความมีขั้วของวัตถุ โดยน้ำมีค่าคงที่ไดเล็กทริกที่ 80 ขณะที่แก้วเป็นฉนวนมีค่าไดอิเล็กทริกที่ 2 คาปาซิทีฟเซ็นเซอร์เป็นเซ็นเซอร์ชนดเก็บประจุ มีโครงสร้างทั้งภายนอกภายใน โดยจะวางแผ่นโลหะแบบ Finger-shaped ที่กระจกหน้าทั้งภายนอกและภายใน โดยทำงานคล้ายกับแบบเหนี่ยวนำในขดลวด เนื่องจากการเคลื่อนที่ของวัตถุเข้ามาใกล้สนามไฟฟ้าของคาปาซิทิฟเซ็นเซอร์ ดังนั้นจึงสามารถตรวจจับวัตถุได้ เมื่อกระจกหน้ารถอยู่ในสภาพแห้งจะมีก็จะไม่เกิดการเหนี่ยวนำทำให้เซ็นเซอร์ไม่ทำงาน แต่หากกระจกหน้ารถเปียกค่าคงที่ไดอิเล็กทริกของกระจกหน้ารถเปลี่ยนจะทำให้ระบบเซ็นเซอร์ทำงาน เนื่องจากเซ็นเซอร์แบบนี้ติดอยู่บนหน้ารถใกล้กับพื้นผิวด้านล่างของกระจกหน้ารถจึงทำให้ตรวจจับได้ค่อนข้างเร็ว แต่ก็มีข้อเสียเช่นกันคือการติดตั้งคาปาซิทิฟเซ็นเซอร์บนพื้นผิวด้านนอกของกระจกหน้ารถอาจทำให้สารเคลือบกระจกหน้ารถเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควร

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา

2020 Toyota Hilux Revo Roccoสื่อแดนจิงโจ้เผย Toyota (โตโยต้า) อาจกำลังพัฒนารถกระบะ Toyota HiLux (โตโยต้า ไฮลักซ์) เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าอยู่ในเวลานี้เว็บไซต์ Caradvice ของออสเตรเลียรายงานว่าผู้บริหารระดับสูงของ Toyota Australia ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธกระแสข่าวการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% เพื่อรุกตลาดรถอีวีที่กำลังขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า ภายในปี 2025 รถยนต์ทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายจะต้องมีขุมพลังไฮบริดหรือพลังงา
ข่าวสาร

2021 Wuling Mini EV ขายไทยแล้วราคา 369,000 บาท ขายดีอันดับ 1 ในจีน แต่ไม่เหมาะกับคนไทย

2021 Wuling Mini EV (วู่หลิง มินิ อีวี) เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่มาขายในไทยอย่างไม่เป็นทางการ นำเข้าโดยผู้จำหน่ายอิสระ ด้วยราคาเพียง 369,000 บาท มาพร้อมรูปทรงที่น่ารักในสไตล์ Tallboy ทรงกล่อง หลังคาสูง พื้นต่ำ ท้ายตัดสั้นกะทัดรัด ทำให้เป็นรถไฟฟ้าขายดีที่สุดในประเทศจีนภายในตัวรถจุได้ 4 คนหลวม ๆ มิติตัวรถยาว 2,917 มม. ความกว้าง 1,493 มม. ความสูง 1,621 มม. และระยะฐานล้อ 1,940 มม. มีน้ำหนักเพียง 665 - 705 กก. พื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 741 ลิตร (เมื่อพับเบาะนั่งแถวหลังลง)สเปคที่มาขายในไทย2021 Wuling
ข่าวสาร

สาวจีนประท้วง Tesla ถูกจับขัง 5 วัน – รัฐบาลแดนมังกรแนะผู้บริโภคอย่าแสดงออกสุดโต่ง

เผยสาวจีนที่ก่อเหตุประท้วงปัญหาคุณภาพรถยนต์ Tesla ถูกจับกุมคุมขัง 5 วันเต็ม ขณะที่ Tesla ร่อนแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้รถชาวจีนกรณีปัญหาคุณภาพของตัวรถสำนักข่าว Reuters รายงานว่า Tesla (เทสล่า) ออกแถลงการณ์ขอโทษลูกค้า Tesla กรณีเกิดปัญหาคุณภาพตัวรถที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วเท่าที่ควร พร้อมยืนยันจะทบทวนแนวทางการปฏิบัติงานในแดนมังกรใหม่ทั้งหมดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์วุ่นวายภายในงาน 2021 เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่งสวมเสื้อยืดสกรีนคำว่า “เบรกเจ๊ง” ขึ้นไปยืนบ
ข่าวสาร

Huawei เปิดตัวรถไฮบริดใหม่ สเปคแรงกว่า Porsche Cayenne แต่ราคาแค่ 2 ล้านกว่าบาทไทย

ใคร ๆ ก็รู้กันดีว่า Huawei เป็นผู้ผลิตทางด้านไอทีชั้นนำ อย่างพวกโทรศัพท์มือถือ แต่วันนี้ พวกเขาได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดคันใหม่ SF5 ที่พัฒนาร่วมกับ Cyrus และจะขายภายใต้แบรนด์ Seres รูปลักษณ์การออกแบบภายนอกมีการออกแบบไฟหน้าคล้ายปีกเครื่องบิน พร้อม Daytime Running Lights แบบ LED รูปตัว L กระจังหน้าแบบปิดมีลายตาราง อีกทั้งยังซ่อนมือจับไว้ในประตู ภายในเรียบหรูเข้ามาด้านในจะดูเรียบง่าย มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 2 ก้าน พร้อมหน้าจอมาตรวัดดิจิตอล LCD ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบ HUD การตกแต่งภายในมีทั้ง
ข่าวสาร

Nissan GT-R NISMO ปรับนิดหน่อยลงตลาด พร้อมอัดแคมเปญร่วมแมคโดนัลด์ในญี่ปุ่น

Nissan (นิสสัน) ทำการปรับโฉมนิดหน่อยให้กับรถสปอร์ตยอดฮิตตลอดกาลของค่ายอย่าง Nissan GT-R NISMO (นิสสัน จีที-อาร์ นิสโม่) เพื่อยืดอายุการทำตลาดไปอีกสักพัก พร้อมทำแคมเปญกับแมคโดนัลด์แถมโมเดลรถในชุดแฮปปี้มีลที่ญี่ปุ่นการส่งมอบรถยนต์รุ่นปกติและรุ่นพิเศษจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยลูกค้าจะสามารถเลือกจับจองเป็นเจ้าของนิสสัน จีที-อาร์ สีเทาสเตลท์เกรย์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์รุ่นที่ทำสถิติมากมายในการลงสนามหลายรายการที่ผ่านมานอกจากนี้ ตัวฝากระโปรงหน้าจะได้รับการเปลี่ยนเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เ

อื่นๆ