One Moto Electa คลาสสิคสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าสุดล้ำ!

Archa · Jan 7, 2022 04:13 PM

One Moto Electa คลาสสิคสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าสุดล้ำ! 01

One Moto Electa คลาสสิคสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าสุดล้ำ!

One Moto Electa คือรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าจากประเทศอังกฤษจากบริษัท One Moto ซึ่งสิ่งที่ดูแล้วน่าสนใจเป็นอย่างมากสำหรับตัวรถรุ่นนี้ก็คืองานออกแบบดีไซน์ และขุมพลังเครื่องยนต์ไฟฟ้าอันทันสมัย

One Moto Electa คลาสสิคสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าสุดล้ำ! 02

One Moto Electa จากประเทศอังกฤษ

ดีไซน์ย้อนยุคแต่ไฮเทค

One Moto Electa นั้นมาพร้อมการออกแบบดีไซน์แบบย้อนยุค ซึ่งจะแตกต่างไปจากรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสมัยใหม่ที่เรามักได้เห็นกันว่ามันจะมีหน้าตาที่สุดล้ำแต่ไม่ใช่สำหรับเจ้า One Moto Electa คันนี้เพราะมันอ้างอิงการออกแบบมาจากตัวรถสกู๊ตเตอร์ในอดีต ด้วยรูปทรงสุดคลาสสิคอันเป็นตำนานไม่ว่าจะเป็นชุดไฟด้านหน้าแบบกลม , ชุดแฟริ่งด้านท้ายแบบตีโป่งโค้งมน , ที่พักเท้าทรงโค้ง รวมไปจนถึงเบาะนั่งแบบตอนเดียวพร้อมตะแกรงเหล็กบรรทุกสัมภาระด้านท้าย ที่มองแล้วหวนชวนให้นึกถึงสกู๊ตเตอร์อมตะอย่าง Vespa ขึ้นมาทันที

One Moto Electa คลาสสิคสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าสุดล้ำ! 03

ดีไซน์สุดคลาสสิค

ถึงหน้าตาย้อนยุค แต่เทคโนโลยีล้ำหน้า

One Moto Electa มาพร้อมกับแบตเตอรี่ลิเธี่ยมไอออนขนาด 72V 45Ah ที่สามารถถอดเปลี่ยนสลับแบตเตอรี่ระหว่างการชาร์จได้ทันที และการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้งตัวรถสามารถวิ่งได้ไกลถึง 150 กม. พร้อมสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 100 กม./ ชม. ซึ่งถือเป็นความเร็ว และระยะทางที่เพียงพอแล้วต่อการใช้งานภายในเมือง แต่ระยะเวลาในการชาร์จแบตเตอรี่เต็ม 1 ครั้งที่ 4 ชั่วโมงนั้นเรายังคิดว่ามันนานไปอยู่ดี

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Motor_Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635401096915-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635401096915-0'); });

นอกจากนี้ตัวรถยังมาพร้อมหน้าจอเรือนไมล์ทรงกลมดิจิตอลที่แสดงข้อมูลการทำงานของตัวรถเอาไว้ได้อย่างละเอียด พร้อมทั้งยังสามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้ทันที นอกจากนี้ตัวรถยังมาพร้อมจานดิสก์เบรกทั้งด้านหน้า และด้านหลัง พร้อมติดตั้งระบบไฟ LED เอาไว้รอบคัน

One Moto Electa คลาสสิคสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าสุดล้ำ! 01

วิ่งได้กว่า 150 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ราคาวางจำหน่าย 

One Moto Electa ในตอนนี้มีวางจำหน่ายแค่ในประเทศสหราชอาณาจักรสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอินเดีย โดยมีราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ 4,500 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 150,030 บาทไทย ซึ่งหากมองจากสมรรถนะ และความคุ้มค่าแล้วเราคิดว่าราคาของมันก็ยังแพงเกินไปเมื่อเปรียบเทียบกับรถสกู๊ตเตอร์เครื่องยนต์สันดาปในบ้านเรา

One Moto Electa คลาสสิคสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าสุดล้ำ! 02

ออกแบบมาได้สวย

แต่อย่างไรก็ตาม One Moto Electa นั้นก็ถือเป็นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ออกแบบมาได้อย่างน่าสนใจ และเราคิดว่ามันสวยมาก ๆ เลยทีเดียว ซึ่งในอนาคตก็อาจจะมีสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าหน้าตาแบบนี้ออกมาอีกก็เป็นได้ และที่สำคัญแน่นอนว่าสมรรถนะจะต้องเหนือกว่า และมันจะมีราคาที่จับต้องได้ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ เพราะตอนนี้ในวงการรถมอเตอร์ไซค์ถือว่าตลาดนี้ยังใหม่มาก ๆ และรถหลายรุ่นที่ออกมาก็มีราคาที่สูงเกินไปจนเรายังคิดว่าใช้รถน้ำมันแบบเดิมดีกว่า

อ่านเพิ่มเติม : แปลงรถ Vespa คลาสสิคให้กลายเป็นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

อ่านเพิ่มเติม : Simple One สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าดีไซน์เฉียบ

อ่านเพิ่มเติม : Honda เปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า U-GO

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Motor_Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635401150337-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635401150337-0'); });

Archa

นักเขียนอาวุโส

นักเขียน/นักทดสอบรถจักรยานยนต์ประสบการณ์กว่า 7 ปีในแวดวง 2 ล้อ ใช้รถมอเตอร์ไซค์เดินทางไปไหนมาไหนตั้งแต่อายุ 10 ปี ได้เรียนรู้รูปแบบการขับขี่กับสถาบันต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Honda , Yamaha , Kawasaki , BMW Motorrad , Ducati และ Aprilia ตั้งแต่หลักสูตรขั้นพื้นฐาน จนไปถึงระดับเรสซิ่ง โเชื่อว่าทุกคนสามารถขี่รถมอเตอร์ไซค์ได้ แต่ขี่ได้กับขี่เป็นนั้นมันแตกต่างกัน แวะเข้ามาพูดคุยกันได้ทางหน้า Facebook : Pongnara Archarit หรือทาง Instagram : Pongnara Archarit

รีวิว

มอเตอร์รุ่นล่าสุด