Yamaha E01 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นแรกจากค่ายส้อมเสียงเริ่มวิ่งทดสอบจริงแล้ว!

Archa · Jan 16, 2022 04:19 PM

Yamaha E01 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นแรกจากค่ายส้อมเสียงเริ่มวิ่งทดสอบจริงแล้ว! 01

Yamaha E01 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นแรกจากค่ายส้อมเสียงเริ่มวิ่งทดสอบจริงแล้ว!

Yamaha E01 รถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าจาก Yamaha ถูกเปิดตัวภายใต้รถแนวคิดครั้งแรกในงาน Tokyo Motor Show 2019 หลังจากนั้นทางค่ายก็ได้ดำเนินการจดสิทธิบัตรต่าง ๆ ของตัวรถในปี 2020 และล่าสุดได้มีรายงานจากทางประเทศญี่ปุ่นว่าในตอนนี้ทาง Yamaha E01 ได้เริ่มวิ่งทดสอบจริงแล้ว

  • สื่อญี่ปุ่นรายงาน Yamaha E01 วิ่งทดสอบจริงแล้ว
  • ตัวรถออกแบบให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน
  • จุดอื่น ๆ บนตัวรถ
  • ช่วงล่าง และระบบเบรก
  • ระบบไฟฟ้ายังไม่เปิดเผย

Yamaha E01 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นแรกจากค่ายส้อมเสียงเริ่มวิ่งทดสอบจริงแล้ว! 02

Yamaha E01 ในงาน Tokyo Motor Show 2019

สื่อญี่ปุ่นรายงาน Yamaha E01 วิ่งทดสอบจริงแล้ว

ล่าสุดสื่ออย่าง response.jp ได้รายงานว่าทาง Yamaha ได้ทำการวิ่งทดสอบรถอย่าง Yamaha E01 แล้วถึงแม้ตัวรถจะถูกปิดทับด้วยสติ๊กเกอร์อำพราง แต่นั่นก็ทำให้เห็นถึงการออกแบบตัวรถคันนี้ว่ามันแทบจะไม่ได้แตกต่างไปจากรถต้นแบบที่ได้โชว์ตัวกันไปภายในงาน Tokyo Motor Show 2019 เลย

Yamaha E01 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นแรกจากค่ายส้อมเสียงเริ่มวิ่งทดสอบจริงแล้ว! 03

Yamaha E01 วิ่งทดสอบจริงแล้ว

ตัวรถออกแบบให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน

หากมองตามรถที่เราได้เห็นกันในตอนนี้ Yamaha E01 นั้นมีการออกแบบที่คล้ายกับรถสกู๊ตเตอร์อย่าง Yamaha NMAX อยู่ไม่น้อย ตามสไตล์การออกแบบ Maxi-Scooter ยอดนิยม ซึ่งตัวรถน่าจะใช้งานจริงบนท้องถนนได้ดีเลยทีเดียว ด้วยรูปทรงที่นั่งสบาย บังคับเลี้ยวง่ายตามแบบสกู๊ตเตอร์นั่นเอง

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Motor_Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635401096915-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635401096915-0'); });

พร้อมทั้งส่วนของไฟ LED แบบ Projector ด้านหน้าตัวรถที่ถูกวางไว้ในตำแหน่งที่คล้ายรถซุปเปอร์สปอร์ตอย่าง Yamaha YZF-R1 ซึ่งก็สร้างความโดดเด่นให้กับหน้าตาของเจ้า Yamaha E01 ได้เป็นอย่างดี

Yamaha E01 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นแรกจากค่ายส้อมเสียงเริ่มวิ่งทดสอบจริงแล้ว! 01

ชุดไฟด้านหน้าอันเป็นเอกลักษณ์

จุดอื่น ๆ บนตัวรถ

จากเท่าที่เราได้เห็น Yamaha E01 จะมาพร้อมกับหน้าจอเรือนไมล์แบบดิจิตอล LCD ที่มาพร้อมข้อมูลแสดงปริมาณแบตเตอรี่ , ความเร็ว , นาฬิกา , โหมดการขับขี่ รวมไปถึงสัญญาณแจ้งเตือน ABS ตอนแรกเราแอบหวังว่ามันจะมาพร้อมหน้าจอสี TFT นะเนี่ย แต่สิ่งที่น่าสนใจบนเรือนไมล์ครั้งนี้ก็คือมุมล้างขวาที่เป็นรูปเสาสัญญาณ ที่น่าจะแสดงถึงการเชื่อมต่อกับสัญญาณ 5G หรือ WiFi ที่น่าจะเป็นฟีเจอร์เด็ดสำหรับรถคันนี้

Yamaha E01 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นแรกจากค่ายส้อมเสียงเริ่มวิ่งทดสอบจริงแล้ว! 02

มุมขวาล่างของเรือนไมล์คือสิ่งที่น่าสนใจ

ช่วงล่าง และระบบเบรก

Yamaha E01 มาพร้อมกับโช้คอัพด้านหน้าแบบเทเลสโคปิค พร้อมโช้คอัพแบบสปริงคู่ในด้านหลัง ส่วนระบบเบรกนั้นตัวรถมาพร้อมดิสก์เบรกเดี่ยวทั้งด้านหน้า และด้านหลัง พร้อมเสริมความปลอดภัยด้วยระบบเบรก ABS ซึ่งถือว่าให้มาดีเลยทีเดียวสำหรับรถสไตล์สกู๊ตเตอร์แบบนี้

Yamaha E01 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นแรกจากค่ายส้อมเสียงเริ่มวิ่งทดสอบจริงแล้ว! 03

มาพร้อมจานดิสก์เบรกหน้าหลัง

ระบบไฟฟ้ายังไม่เปิดเผย

อย่างไรก็ตามในตอนนี้ทาง Yamaha ยังไม่ได้มีการเปิดเผยสเปคของรถไฟฟ้ารุ่นนี้ออกมาแต่อย่างใด แต่เราคิดว่าตัวรถจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่ไม่ใหญ่มากนักอาจจะวิ่งในระยะทางสูงสุดได้ไม่เกิน 150 กม./การชาร์จไฟเต็ม และเราคิดว่าทาง Yamaha น่าจะต้องทำให้รถคันนี้สามารถชาร์จกับไฟภายในบ้านได้อย่างแน่นอน เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งานนั่นเอง ส่วนโปรเจกต์การพัฒนาแบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนได้ร่วมกับค่ายรถอื่น ๆ ก่อนหน้านี้ก็ค่อนข้างที่จะชัดเจนแล้วว่าทาง Yamaha จะนำมาใช้กับรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าโมเดลแรกอย่าง Yamaha E01 ด้วยแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม : Kawasaki และ Yamaha ประกาศร่วมมือกันพัฒนาเครื่องยนต์ไฮโดรเจน

อ่านเพิ่มเติม : 2022 All New Yamaha TMAX

อ่านเพิ่มเติม : Yamaha Fazzio 

 

 

 

 

 

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Motor_Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635401150337-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635401150337-0'); });

Archa

นักเขียนอาวุโส

นักเขียน/นักทดสอบรถจักรยานยนต์ประสบการณ์กว่า 7 ปีในแวดวง 2 ล้อ ใช้รถมอเตอร์ไซค์เดินทางไปไหนมาไหนตั้งแต่อายุ 10 ปี ได้เรียนรู้รูปแบบการขับขี่กับสถาบันต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Honda , Yamaha , Kawasaki , BMW Motorrad , Ducati และ Aprilia ตั้งแต่หลักสูตรขั้นพื้นฐาน จนไปถึงระดับเรสซิ่ง โเชื่อว่าทุกคนสามารถขี่รถมอเตอร์ไซค์ได้ แต่ขี่ได้กับขี่เป็นนั้นมันแตกต่างกัน แวะเข้ามาพูดคุยกันได้ทางหน้า Facebook : Pongnara Archarit หรือทาง Instagram : Pongnara Archarit

window._taboola = window._taboola || []; _taboola.push({ mode: 'thumbnails-a-2x2-stream', container: 'taboola-below-article-thumbnails', placement: 'Below Article Thumbnails', target_type: 'mix' });

รีวิว

มอเตอร์รุ่นล่าสุด