กระจกเป็นฝ้าเกิดจากอะไร? รวมวิธีแก้ไขและป้องกันง่าย ๆ ไม่บังทางในหน้าฝน

Patiphanw · Sep 24, 2021 06:37 PM

กระจกเป็นฝ้าเกิดจากอะไร? รวมวิธีแก้ไขและป้องกันง่าย ๆ ไม่บังทางในหน้าฝน 01

ช่วงนี้ในกรุงเทพมหานคร รวมถึงบางจังหวัดจะมีฝนตกบ่อย ให้ชาวไทยได้คลายร้อนกันไปบ้าง แต่ก็จะมีปัญหาตามมาก็คือ ปัญหาฝ้าขึ้นที่กระจกรถยนต์

ฝ้าจะขึ้นที่กระจกได้ง่ายและบ่อย ไม่ว่าจะเป็นกระจกด้านหน้า หลัง หรือแม้แต่กระจกมองข้าง ก็สามารถเกิดฝ้ามาบดบังทัศนวิสัยของการมองเห็นเส้นทางได้เช่นกัน แต่ฝ้ามีสาเหตุมาจากอะไร แก้ไขอย่างไรได้บ้าง เรารวบรวมมาให้แล้ว

กระจกเป็นฝ้าเกิดจากอะไร? รวมวิธีแก้ไขและป้องกันง่าย ๆ ไม่บังทางในหน้าฝน 02

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

ฝ้าเกิดขึ้นได้อย่างไร?

ฝ้าที่กระจกรถยนต์ เกิดจากการที่อุณหภูมิความชื้นภายในและภายนอกตัวรถมีความแตกต่างกันมากเกินไป พบได้บ่อยในช่วงฤดูหนาวและฤดูฝน การเกิดฝ้าที่กระจกรถยนต์ส่วนใหญ่จะมีอยู่ 2 แบบด้วยกัน คือ

  • ฝ้าที่เกิดบริเวณกระจกด้านนอกตัวรถ เพราะอุณหภูมิในรถเย็นกว่าอากาศภายนอก 
  • ฝ้าที่เกิดบริเวณกระจกด้านในตัวรถ เพราะอุณหภูมิในรถอุ่นกว่าอากาศภายนอก

วิธีการแก้ไข

มีหลายวิธี ตามตำแหน่งของฝ้าที่เกิดขึ้น 

ฝ้าที่กระจกรถภายนอก

หากเกิดฝ้าที่กระจกรถด้านนอกโดยเฉพาะบานหน้า เราสามารถที่จะใช้ที่ปัดน้ำฝนสัก 3-4 ครั้ง ฝ้าที่เกิดขึ้นก็จะจางลง แต่ถ้าหากยังไม่ดีขึ้นสามารถใช้น้ำฉีดกระจกร่วมด้วย

กระจกเป็นฝ้าเกิดจากอะไร? รวมวิธีแก้ไขและป้องกันง่าย ๆ ไม่บังทางในหน้าฝน 01

ฝ้าที่กระจกรถด้านข้าง 

ให้เปิดกระจกรถยนต์ลงจนสุดแล้วปิดขึ้นมาตามเดิม ฝ้าที่เกิดขึ้นก็จะหายไป เพราะตัวกระจกจะถูกเสียดสีกับขอบยางที่ประตูขณะเลื่อนขึ้น-ลง ซึ่งขอบยางนี้เองที่เปรียบเสมือนยางปัดน้ำฝนที่ช่วยขจัดฝ้าให้ออกไปได้

ฝ้าที่กระจกด้านหลัง 

หากเราลองสังเกตดี ๆ ในรถยนต์ทุกคันจะมีเส้นสีดำพาดผ่านอยู่ที่กระจกรถด้านหลัง ซึ่งเส้นนี้จะมีคุณสมบัติแผ่ความร้อนช่วยไล่ฝ้าที่เกิดขึ้นบนกระจกให้หายไปได้ เพียงแค่กดปุ่มควบคุมที่ถูกติดตั้งบริเวณคอนโซลกลาง หรือบริเวณอื่น ๆ ตามแต่รุ่นของรถนั้น ๆ

กระจกเป็นฝ้าเกิดจากอะไร? รวมวิธีแก้ไขและป้องกันง่าย ๆ ไม่บังทางในหน้าฝน 02

ฝ้าที่กระจกรถภายใน

ฝ้าชนิดนี้ส่วนใหญ่แล้วจะพบได้ในหน้าหนาวเป็นหลัก แต่ในหน้าฝนก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งวิธีการแก้ไขนั้นสามารถทำได้โดยใช้ผ้าสะอาดเช็ดจากภายในตัวรถ หรือปรับทิศทางของแอร์ให้ไม่พัดเข้าหากระจก

ถ้าหากยังไม่ดีขึ้นให้ปรับอุณหภูมิภายในห้องโดยสารให้ลดต่ำลงจนมีความใกล้เคียงกับอุณหภูมิภายนอก หรืออาจเปิดกระจกเพียงเล็กน้อยเพื่อให้อากาศจากภายนอกเข้ามา จะช่วยให้อุณหภูมิทั้งภายนอกและภายในมีความใกล้เคียงกัน

ไม่ไหวก็จอด

อาการฝ้าขึ้นกระจก หากลองแก้วิธีเหล่านี้แล้วยังไม่หาย สามารถจอดรอในที่ปลอดภัยให้ฝ้าหายไปก่อน จะเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด เนื่องจากอาจบดบังวิสัยทัศน์ ทำให้เกิดอันตรายในการขับขี่ได้

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Patiphanw

นักเขียน

นักเขียนมือใหม่ ที่พยายามพัฒนาตัวเองขึ้นไปทุกวัน เริ่มชอบรถตั้งแต่เด็กเพราะบ้านเปิดอู่ จึงมีเวลาอยู่กับรถมาก ชอบไปขับรถเล่นตอนกลางคืน เพราะเป็นเวลาที่จะได้อยู่กับตัวเองมากที่สุด

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda Jazz 1.5 S MT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด