กลัวแบตหมดกลางทาง? ลองชม ZipCharge “พาวเวอร์แบงก์” สำหรับรถไฟฟ้า

May · Nov 23, 2021 08:21 PM

กลัวแบตหมดกลางทาง? ลองชม ZipCharge “พาวเวอร์แบงก์” สำหรับรถไฟฟ้า 01

ถึงแม้ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าจะมีอัตราส่วนยอดขายน้อยนิดเมื่อเทียบกับรถเครื่องยนต์สันดาปในประเทศไทย แต่ตัวเลขก็ขยายตัวไปอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางกระแสการถูกพูดถึงที่กระจายไปในวงกว้างมากขึ้นเรื่อย ๆ

การเปิดตัว 2022 ORA Good Cat (2022 โอร่า กู๊ดแคท) ในบ้านเราปลุกกระแสรถยนต์ไฟฟ้าให้คึกคักน่ารักน่าลุ้น ถึงราคาจำหน่ายจะสูงเกินคาดและเกินเอื้อมของใครหลายคน แต่ก็ทำให้ผู้บริโภคหันมามองรถยนต์อีวีมากขึ้น

กลัวแบตหมดกลางทาง? ลองชม ZipCharge “พาวเวอร์แบงก์” สำหรับรถไฟฟ้า 02

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

กระนั้น การใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าก็ยังมีข้อแตกต่างบางอย่างและทำให้ผู้ใช้ต้องปรับตัว โดยเฉพาะการชาร์จไฟฟ้ากลับเข้าสู่แบตเตอรี่ ทั้งการหาจุดชาร์จไฟ การวางแผนการใช้งานถ้าขับขี่ทางไกล และการคำนวณระยะเวลาชาร์จไฟที่ใช้เวลาค่อนข้างนาน

การใช้งานรถอีวีจึงนำมาซึ่งความวิตกกังวลด้านระยะทางขับขี่ซึ่งเป็นหนึ่งในอุปสรรคหลักใหญ่ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้ามักกลัวว่าแบตเตอรี่จะหมดกำลังไฟกลางทาง

กลัวแบตหมดกลางทาง? ลองชม ZipCharge “พาวเวอร์แบงก์” สำหรับรถไฟฟ้า 01

เปิดตัว “พาวเวอร์แบงก์” สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า

ล่าสุด ZipCharge บริษัทผู้พัฒนาแบตเตอรี่จากประเทศอังกฤษได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อลดความวิตกกังวลของผู้ใช้ภายในงานประชุม COP26 ว่าด้วยสภาพอากาศขององค์การสหประชาชาติ ณ เมืองกลาสโกลว์ ประเทศสกอตแลนด์

ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวคือแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนแบบพกพาได้มีชื่อว่า ZipCharge Go มีการทำงานเหมือนพาวเวอร์แบงก์ที่เราใช้ชาร์จโทรศัพท์มือถือในปัจจุบัน แต่มีขนาดใหญ่กว่าและมีศักยภาพการชาร์จไฟสูงกว่ามาก

กลัวแบตหมดกลางทาง? ลองชม ZipCharge “พาวเวอร์แบงก์” สำหรับรถไฟฟ้า 02

การชาร์จเครื่อง ZipCharge Go ทำได้ง่ายด้วยการเสียบปลั๊กไฟบ้านปกติ และเมื่อต้องการใช้ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าก็มาต่อพ่วงกับตัวรถอย่างง่ายดาย หากคุณต้องการเดินทางไกลกว่าปกติและกลัวว่าแบตเตอรี่จะหมด ก็สามารถเก็บไว้ใต้ฝากระโปรงท้ายได้

เมื่อเสียบ ZipCharge Go ชาร์จไฟรถยนต์ไฟฟ้า 30 นาที ตัวรถจะวิ่งต่อไปได้อีกประมาณ 30 กม. (ขึ้นอยู่กับขนาดแบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้าของรถอีวีรุ่นนั้น ๆ) ซึ่งระยะทางดังกล่าวน่าจะเพียงพอต่อการหาจุดชาร์จไฟสาธารณะ

กลัวแบตหมดกลางทาง? ลองชม ZipCharge “พาวเวอร์แบงก์” สำหรับรถไฟฟ้า 03

เครื่องชาร์จไฟรุ่นนี้มีตัวอินเวอร์เตอร์ AC/DC ในตัว ดังนั้นจึงสามารถเก็บไฟฟ้าไว้ในเครื่องได้และจ่ายกำลังไฟกลับไปยังโครงข่ายไฟฟ้าได้ (เพื่อหารายได้เสริมในบางประเทศ)

ผู้ใช้งานสามารถควบคุมตัวเครื่องที่รองรับการเชื่อมต่อ 4G ได้ผ่านแอปพลิเคชั่นสมาร์ทโฟน ขณะที่ตัวเครื่องด้านนอกทำจากพลาสติกรีไซเคิล มีความทนทานและเหมาะต่อการใช้งานในทุกสภาพอากาศ

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการประกาศราคาจำหน่ายของ ZipCharge Go แต่ทางบริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้อาจปล่อยเช่าซื้อในราคาประมาณ 49 ปอนด์ต่อเดือนหรือประมาณ 2,200 บาท

กลัวแบตหมดกลางทาง? ลองชม ZipCharge “พาวเวอร์แบงก์” สำหรับรถไฟฟ้า 04

 

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

May

นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda City 1.0 S

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด