ขาดชิ้นส่วนเครื่องยนต์! 2020 Isuzu D-Max หยุดผลิตในไทย 3 เดือน กระทบลูกค้าในบ้านเราหรือไม่?

May · Nov 16, 2020 02:07 PM

สายการผลิต 2020 Isuzu D-Max (อีซูซุ ดีแม็กซ์) ในประเทศไทยถูกระงับเป็นเวลา 3 เดือนหลังจากเกิดปัญหาขาดแคลนชิ้นส่วน ขณะที่ Mazda BT-50 (มาสด้า บีที-50) รุ่นใหม่ก็อาจโดนหางเลขด้วยเช่นกัน

สาเหตุหลักของการหยุดการผลิตเนื่องจากบริษัทซัพพลายเออร์ผู้ผลิตชิ้นส่วนในยุโรปต้องปิดโรงงานชั่วคราวเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ทำให้โรงงานผลิตรถกระบะ D-Max ในประเทศไทยนั้นไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้

เว็บไซต์ Caradvice ของออสเตรเลียรายงานว่า Isuzu ได้แจ้งเครือข่ายผู้แทนจำหน่ายในแดนจิงโจ้แล้วว่าลูกค้าที่จองรถกระบะ D-Max รุ่นใหม่อาจต้องรอรับนานมากขึ้นอีก 3 เดือน ขณะที่ Mazda ยังไม่ยืนยันว่าการผลิต BT-50 ซึ่งแชร์โครงสร้างและชิ้นส่วนหลายรายการร่วมกับ D-Max นั้นได้รับผลกระทบด้วยหรือไม่

ผลกระทบต่อการผลิต D-Max / BT-50 สเปกเมืองไทย

แถลงการณ์ของ Isuzu Australia ระบุว่า เนื่องจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น บริษัทฯ ขอแจ้งให้ทราบว่าการผลิต Isuzu D-Max ถูกระงับชั่วคราว บริษัทซัพพลายเออร์ของเราในยุโรปประสบกับปัญหาการผลิตชิ้นส่วนบางรายการ (สำหรับการผลิต D-Max สเปกออสเตรเลีย)

“ดังนั้น เราจึงต้องหยุดการผลิต D-Max ในประเทศไทยเป็นเวลา 3 เดือน และคาดว่าจะกลับมาผลิตได้อีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2021 อย่างไรก็ตาม รถอเนกประสงค์ MU-X (อีซูซุ มิวเอ็กซ์) ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด” Isuzu ระบุในแถลงการณ์

ด้าน Mazda Australia ประกาศว่า “เวลานี้ บริษัทฯ กำลังประเมินสถานการณ์ด้านการจัดการชิ้นส่วนว่าจะส่งผลต่อการผลิต Mazda BT-50 หรือไม่ อย่างไรก็ตาม เราให้ความสำคัญสูงสุดกับรถกระบะรุ่นนี้ ซึ่งเรามั่นใจว่าจะมีชิ้นส่วนเพียงพอต่อการผลิตรถกระบะเพื่อผู้บริโภคในออสเตรเลีย”

รายงานข่าวระบุว่า ชิ้นส่วนที่ขาดแคลนนั้นถูกใช้ในการผลิตเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบรหัส 4JJ3 บล็อก 4 สูบ ขนาด 3.0 ลิตร ผลิตโดยบริษัทซัพพลายเออร์ในประเทศเยอรมนี การหยุดการผลิตครั้งนี้คาดว่าจะส่งผลเสียอย่างมากต่อ Isuzu ในออสเตรเลียเนื่องจากเพิ่งเปิดตัวรถกระบะรุ่นใหม่และอยู่ระหว่างการทยอยส่งมอบให้ลูกค้า

มีการคาดการณ์ว่าลูกค้าในออสเตรเลียที่จับจองรถกระบะ D-Max ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาอาจได้รับรถในเดือนมีนาคมปีหน้า ขณะที่ลูกค้าที่จองในเดือนพฤศจิกายนนี้อาจได้รับรถในเดือนมิถุนายนปีหน้ากันเลยทีเดียว

ตรีเพชรยันไม่กระทบลูกค้าชาวไทย ลุ้นแชมป์ต่อไปปีนี้

AutoFun Thialand ได้สอบถามเรื่องนี้ไปทางบริษัท ตรีเพชร อีซูซุ เซลส์ จำกัด เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นว่ากระทบต่อสายการผลิตรถปิกอัพดีแมคซ์และพีพีวีอย่างมิว-เอ็กซ์ ในประเทศไทยหรือไม่ และได้รับแจ้งว่ายังไม่มีรายงานว่าปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบต่อสายการผลิตในประเทศไทยแต่อย่างใด

บรรดาแฟน ๆ และลูกค้าของอีซูซุสามารถสบายใจได้ว่าจะได้รับรถตามกำหนดเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งอีซูซุนั้น อยู่ในสถานการณ์ที่ดีในประเทศไทย เมื่อพวกเขามีส่วนแบ่งตลาดปิกอัพในช่วงที่ผ่านมาของปีมากกว่า 40% และมีโอกาสอย่างสูงที่จะคว้าแชมป์ตลาดรถกระบะในประเทศไทยในปีนี้เมื่อจบปี

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด