ขายดีทุกที่เว้นไทย Nissan e-Power ขายเกินครึ่งล้านคันแล้วทั่วโลก

Patiphanw · Apr 20, 2021 11:11 AM

ขายดีทุกที่เว้นไทย Nissan e-Power ขายเกินครึ่งล้านคันแล้วทั่วโลก 01

Nissan (นิสสัน) ได้ประกาศยอดขายรวมรถยนต์เทคโนโลยี e-Power ที่คว้ารางวัลเทคโนโลยีแห่งปีมาแล้ว ขายทั่วโลกได้ 500,000 คันแล้ว แต่สถานการณ์ในไทย Nissan Kicks (นิสสัน คิกส์) ไม่สู้ดีด้วยยอดขายทั้งเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ทำไปได้เพียง 152 คัน

e-Power มีอะไรดี

ระบบ e-Power จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนล้อโดยตรง ขณะที่เครื่องยนต์เบนซินขนาดเล็กทำหน้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าป้อนเข้าสู่แบตเตอรี่ที่จะส่งต่อพลังงานไปยังมอเตอร์ไฟฟ้า ทำให้มีความประหยัดน้ำมันและมีอัตราเร่งที่ทันใจ

ขายดีทุกที่เว้นไทย Nissan e-Power ขายเกินครึ่งล้านคันแล้วทั่วโลก 02

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

ทำให้คว้ารางวัลเทคโนโลยีแห่งปีมาครองได้จากสมาคมนักวิจัยและสื่อมวลชนยานยนต์แห่งประเทศญี่ปุ่น ด้วยการตอบสนองได้อย่างยอดเยี่ยม มีความเงียบ และมีการดีไซน์สวยงาม

ขายดีทุกที่เว้นไทย Nissan e-Power ขายเกินครึ่งล้านคันแล้วทั่วโลก 01

2021 Nissan Note e-Power

ประวัติ e-Power

e-Power เปิดตัวครั้งแรกในญี่ปุ่นใน Nissan Note (นิสสัน โน้ต) พฤศจิกายน 2016 ซึ่งผลตอบรับก็ดีมาก ทำให้ขึ้นอันดับรถขายดีอันดับ 1 ของญี่ปุ่นในปี 2018 

ต่อมาก็เปิดตัวในมินิแวน Nissan Serena มีนาคม 2018 ตามมาด้วยโมเดลล่าสุดคือ Nissan Kicks e-Power ในเดือนมิถุนายน 2020 ที่นำมาขายในบ้านเราเช่นกัน และในเดือนธันวาคม 2021 Nissan Note ก็ได้เปิดโฉมใหม่พร้อมการพัฒนา e-Power ไปอีกขั้น

ขายดีทุกที่เว้นไทย Nissan e-Power ขายเกินครึ่งล้านคันแล้วทั่วโลก 02

Nissan Serena

ไทยขายไม่ออก

แม้ทั่วโลกจะขายดีแค่ไหน แต่ไทยก็น่าเป็นห่วง อาจด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่ทำให้ขายไม่ค่อยดี เนื่องด้วยเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่ และค่อนข้างซับซ้อน

ขายดีทุกที่เว้นไทย Nissan e-Power ขายเกินครึ่งล้านคันแล้วทั่วโลก 03

ตัวมอเตอร์ไฟฟ้าดึงพลังงานจากแบตเตอรี่เพื่อขับเคลื่อนล้อโดยตรง และมีเครื่องยนต์สันดาปภายใน ช่วยผลิตกระแสไฟป้อนเข้าสู่แบตเตอรี่ จึงทำให้ไม่ต้องชาร์จไฟ แต่ชาวไทยอาจคิดว่าจะยุ่งยากในการซ่อม

ขายดีทุกที่เว้นไทย Nissan e-Power ขายเกินครึ่งล้านคันแล้วทั่วโลก 04

ไม่มีเครื่องสันดาป

แถมยังไม่มีเครื่องยนต์สันดาปมาให้เลือก ทั้งที่ในต่างประเทศ เช่น อเมริกา มีเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 1.6 ลิตร กำลัง 124 แรงม้า แรงบิด 155 นิวตันเมตร จับคู่เกียร์ Xtronic CVT ขับล้อหน้า ที่คนอาจจะมั่นใจกันมากกว่า และควรจะมีราคาที่ต่ำกว่า หากลองคำนวนคร่าว ๆ แล้ว ก็จะอยู่ที่ 750,000 บาท

หรือด้วยราคาที่เกินล้าน แต่พอดูภายในแล้ว ดันขาดออพชั่นเบาะไฟฟ้า ไม่มี Android Auto เหมือนซื้อ Eco Car แทน ดูไม่ล้ำยุคตามสมัย

ขายดีทุกที่เว้นไทย Nissan e-Power ขายเกินครึ่งล้านคันแล้วทั่วโลก 05

ข้อดีเขาก็มี

แต่หากลองมองข้ามข้อเสียเหล่านี้ไป Nissan Kicks เป็นรถที่เหมาะกับคนที่อยากได้รถไฟฟ้า แต่ที่บ้านอาจไม่รองรับ Wall Charger หรือห่วงเรื่องจุดชาร์จไม่เยอะ ชาร์จนาน เดินทางออกต่างจังหวัดบ่อย คันนี้ก็เหมาะกับคุณมากกว่า เพราะไม่เสียเวลา

แถมเราไปลองมาแล้ว พบว่าเป็นรถที่ขับสนุก ขับเร็วได้ไม่เหิน ช่วงล่างนิ่มสบาย แต่ก็ทำใจว่าเครื่องยนต์ไม่ได้เซทมาให้ขับซิ่งกันขนาดนั้น

ในโหมดสปอร์ตมี one-pedal ให้ใช้ แต่ก็มีปัญหาที่ว่าไฟท้ายจะไม่ติด จึงควรจะระวังเป็นพิเศษมื่อใช้งาน

ขายดีทุกที่เว้นไทย Nissan e-Power ขายเกินครึ่งล้านคันแล้วทั่วโลก 06


 

 

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Patiphanw

นักเขียน

นักเขียนมือใหม่ ที่พยายามพัฒนาตัวเองขึ้นไปทุกวัน เริ่มชอบรถตั้งแต่เด็กเพราะบ้านเปิดอู่ จึงมีเวลาอยู่กับรถมาก ชอบไปขับรถเล่นตอนกลางคืน เพราะเป็นเวลาที่จะได้อยู่กับตัวเองมากที่สุด

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Nissan Kicks e-POWER 1.2 S

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด