ชมคันจริง 2021 Haval H6 Hybrid สิ่งที่ชอบคือทั้งคัน สิ่งที่เกลียดคือไม่บอกราคา

Mr.Argus · Mar 24, 2021 04:55 AM

2021 Haval H6 (ฮาวาล เอช6) เผยแล้วว่าจะมาผลิตในไทย โชว์ตัวจริงที่งานมอเตอร์โชว์ 2021 เรามาสัมผัสรถคันจริง ชมภาพทุกซอกมุม พร้อมบอกสิ่งที่เราชอบ กับมีบางสิ่งที่เราไม่ชอบด้วย สรุปจบในบทความเดียว

ชอบรูปทรงด้านหน้า

ครั้งแรกที่ได้เห็นตัวจริงของ 2021 Haval H6 ก็รู้สึกถึงความทันสมัย กับจุดเด่นที่กระจังหน้าทรงตาข่ายผิวโครเมียมเงางาม ที่มีความใหญ่โต ตัดกับไฟหน้าทรงเรียวบางแนวนอน พร้อมด้วยช่องดัดลมทรงเล็ก เล่นสันนูนปลายแหลม 

เมื่อดูด้านข้างพบว่ามีสัดส่วนที่เหมาะสมกับระดับเดียวกัน ด้วยการมีหน้ายาว ยกเส้นเอวสูงมีสันนูนข้างรถที่หนา ทำให้ดูบึกบึน ส่วนไฟท้ายเป็นทรงคางหมูปลายแหลม ที่มีชิ้นยาวต่อเนื่องเชื่อมฝั่งซ้ายขวาเข้าด้วยกัน มีไฟทับทิมแยกมาอยู่มุมข้าง และมีไฟตัดหมอกอยู่ชายกันชนล่าง 

ชอบสเปคแรง

สเปคเครื่องยนต์ถูกเผยออกมาแล้วว่า จะใช้ขุมพลังไฮบริดเป็นบล็อคเบนซิน 4 สูบ 1.5 ลิตร ผสานมอเตอร์ไฟฟ้า ทำกำลังสูงสุด 243 แรงม้า กับแรงบิดสูงสุด 530 นิวตัน-เมตร ขับเคลื่อนลงสู่ล้อหน้า โดยยังไม่มีการเผยสเปคเกียร์แต่อย่างใด

ชอบออพชั่นเยอะ

จุดเด่นคือระบบถอยหลังได้ด้วยตัวเอง โดยระบบสามารถจดจำเส้นทางวิ่งที่ความเร็วต่ำกว่า 30 กม./ชม.เป็นระยะทาง 50 เมตรก่อนหยุดสนิท แล้วคนขับกดปุ่มสั่งถอยหลังกลับ รถก็จะถอยและเลี้ยวตามรอยทางเดิมในระยะทาง 50 เมตรที่ผ่านมา โดยไม่ต้องแตะพวงมาลัย หรือคันเร่งเลย (คอยแตะเบรคหากมีสิ่งกีดขวางก็พอ)

ชอบดีไซน์ภายใน

คอนโซลกลางคือจุดเด่นสุดของภายในรุ่นนี้ เพราะมีการออกแบบเป็นแนวนอนยาว ใส่แถบพลาสติกสีทองแดงสื่อถึงสายลวดนำกระแสไฟฟ้าในระบบไฮบริด ซ่อนช่องแอร์ไปตามขอบเว้ากลมกลืน รวมถึงการออกแบบช่องว่างใต้แป้นเกียร์ ทำให้รถดูโล่งโปร่ง ยกฐานคอนโซลกลางขึ้นมา ให้ปุ่มเกียร์อยู่ใกล้มือ พร้อมประดับด้วยวัสดุนวมนิ่มให้มาหลายจุด

มีชายล่างทรงแปลก

จุดที่ชอบบอกไปหมดแล้ว ก็มาถึงจุดที่ไม่ชอบเราก็บอกไว้ด้วย เพราะเราไม่ได้จะมาโฆษณาขายแต่ข้อดีอย่างเดียว โดยจุดที่เริ่มรู้สึกถึงความประหลาดนั่นคือ ดีไซน์ชายล่างกันชน ที่เป็นพื้นผิวนูนต่ำเป็นลอนขนานกันตามยาว ไม่ได้เหมือนอุปกรณ์จัดเรียงอากาศอย่างที่มีในรุ่นอื่น ทำให้ดูแปลกตาไปนิด แล้วแต่คนจะมอง

เปิดตัวที่ไม่เผยราคา

การเปิดตัวครั้งนี้ เป็นการนำรถมาโชว์หน้างานเท่านั้น ไม่รับจอง ไม่เปิดราคาขายอย่างเป็นทางการ ไม่รับดีลกับลูกค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลก เพราะงานมอเตอร์โชว์นี้ เป็นอีเว้นท์สร้างยอดขายให้ค่ายรถชั้นดี แต่ทางฮาวาลกลับไม่เปิดขายในตอนนี้

จะขายเมื่อไหร่?

หากไม่มีอะไรผิดพลาด 2021 Haval H6 hybrid จะพร้อมประกอบขายจริงในไตรมาส 2 คาดว่าเปิดราคามาในระดับใกล้เคียงคู่แข่งอย่าง MG HS PHEV ส่วนจะเป็นเดือนไหน วันใด ยังไม่มีการคอนเฟิร์มใด ๆ ทั้งสิ้น หากมีความชัดเจนเรื่องวันเวลาเปิดราคาขาย จะแจ้งให้ทราบอีกที

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด