ชะงักทั้งโรงงาน Nissan Note และ Honda Jazz ผลิตน้อยลง เพราะวัตถุดิบขาดตลาด

Patiphanw · Jan 15, 2021 11:18 AM

ชะงักทั้งโรงงาน Nissan Note และ Honda Jazz ผลิตน้อยลง เพราะวัตถุดิบขาดตลาด 01

Nissan (นิสสัน) และ Honda (ฮอนด้า) ประเทศญี่ปุ่นจะทำการลดการผลิต Nissan Note e-Power (นิสสัน โน้ต) และ Honda Fit (ฮอนด้า แจ็ส) ลงจากการขาดชิ้นส่วน Semiconductors เนื่องจากผู้บริโภคมีความต้องการรถยนต์มากขึ้นหลังจากสถานการณ์ Covid-19 จะทำให้มีการล่าช้าในการผลิต

Semiconductor คืออะไร

เซมิคอนดักเตอร์ หรือ สารกึ่งตัวนำ คือ วัสดุที่มีคุณสมบัติในการนำไฟฟ้าอยู่ระหว่างตัวนำและฉนวน มักมีตัวประกอบของ Germanium, Selenium, Silicon วัสดุเนื้อแข็งเป็นผลึก พูดง่าย ๆ มันคือสารที่อยู่ตรงกลางระหว่าง สื่อนำไฟฟ้า กับ ฉนวนไฟฟ้า

ชะงักทั้งโรงงาน Nissan Note และ Honda Jazz ผลิตน้อยลง เพราะวัตถุดิบขาดตลาด 02

Semiconductor ใช้ทำอะไรบนรถยนต์

หากกล่าวกันง่าย ๆ เซมิคอนดักเตอร์มีหน้าที่จ่ายไฟให้แก่อุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ บนรถยนต์ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์ไฟฟ้าอีกมากมายอยู่ในตัวรถ โดยแต่ละตัวก็ต้องการแรงดันไฟฟ้าและระดับกระแสไฟฟ้าที่แตกต่างกันเพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่ดีที่สุด

ชะงักทั้งโรงงาน Nissan Note และ Honda Jazz ผลิตน้อยลง เพราะวัตถุดิบขาดตลาด 03

โดยนิสสัน จะลดการผลิตของโน้ตลง จากเดิมที่วางแผนไว้ 15,000 คันในเดือนมกราคมเหลือเพียง 5,000 คัน รวมถึง Volkswagen เองก็จะปรับการผลิตของโรงงานในจีน อเมริกาเหนือ และยุโรป ทางฮอนด้าเองแม้จะมีชิปสำรองที่ใช้ได้ถึงเดือน ก.พ. แต่หลังจากนั้นเองก็จะลดการผลิตลง

ชะงักทั้งโรงงาน Nissan Note และ Honda Jazz ผลิตน้อยลง เพราะวัตถุดิบขาดตลาด 04

ส่งผลต่อประเทศไทยหรือไม่

แม้ไม่ได้ส่งผลต่อประเทศไทยโดยตรง เนื่องจากไทยยังไม่มีการใช้งานและความต้องการของรถยนต์ไฟฟ้าอยู่มากขนาดนั้น แต่การขาดชิปตัวนี้ไปแสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคหันมาให้ความสนใจรถไฟฟ้ามากกว่าเดิม ผิดจากการคาดเดาของผู้เชี่ยวชาญ 
 

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Nissan Note 1.2E

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด