ตามรอย Apple? แหล่งข่าวเผย Huawei ซุ่มพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า แต่ยังปฏิเสธเสียงแข็ง

May · Mar 6, 2021 09:16 AM

Huawei Technologies (หัวเว่ย) บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีนกำลังพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า และอาจเปิดตัวรุ่นแรกภายในปีนี้จากการเปิดเผยของแหล่งข่าววงใน

สำนักข่าว Reuters รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงใน 4 คนที่ไม่เปิดเผยนามว่า Huawei กำลังเจรจากับ Changan Automobile บริษัทรถยนต์ของรัฐบาลจีน และค่ายรถรายอื่น ๆ เพื่อทำการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกจำหน่ายภายในปีนี้

นอกจากนี้ Huawei ยังกำลังหารือกับ BluePark New Energy Technology ฝ่ายวิจัยและพัฒนารถยนต์ของกลุ่มทุนยานยนต์ BAIC Group เพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้าด้วยเช่นกัน แต่ยังไม่มีการยืนยันว่า Huawei จะจับมือกับบริษัทรถยนต์รายใด

Huawei เปลี่ยนทิศทางการดำเนินธุรกิจ

แผนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเกิดขึ้นหลังจาก Huawei ถูกรัฐบาลสหรัฐในยุคของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ออกมาตรการห้ามจำหน่ายสินค้าในประเทศมานานเกือบ 2 ปีเนื่องจากถูกมองว่ามีภัยคุกคามต่อความมั่นคงของสหรัฐ

ถึงแม้ Huawei จะปฎิเสธข้อกล่าวหาว่าการเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงหลายครั้ง แต่ดูเหมือนว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดนที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐจะยังคงใช้มาตรการห้าม Huawei ดำเนินธุรกิจในประเทศต่อไป

Huawei จึงต้องแสวงหาการดำเนินงานด้านอื่น ๆ เพื่อความอยู่รอด หลังจากต้องขายบริษัทลูกบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับสมาร์ทโฟนไปเมื่อไม่นานนี้

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายสื่อสารองค์กรของ Huawei ออกมาปฏิเสธข่าวการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเรียบร้อยแล้ว โดยระบุว่าบริษัทฯ ไม่มีการดำเนินโครงการดังกล่าวอย่างแน่นอน

“Huawei ไม่ใช่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ เราไม่ได้มีโครงการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า แต่เรามีเป้าหมายสร้างเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์เพื่อให้บรรดาผู้ผลิตสามารถสร้างรถยนต์ที่ดียิ่งขึ้นได้” Huawei ระบุ

ปกปิดโครงการรถยนต์เป็นความลับ

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า Huawei ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าวเพราะต้องการปกปิดโครงการพัฒนารถยนต์ให้เป็นความลับขั้นสุดยอดเหมือนกับที่ Apple ไม่เคยออกมายืนยันการพัฒนา Apple Car แม้แต่ครั้งเดียวแม้จะมีข่าวมาหลายปีแล้วก็ตาม

รายงานข่าวระบุด้วยว่า Huawei ทำการออกแบบรถยนต์ไฟฟ้าภายในองค์กร นอกจากการจับมือกับบริษัทรถยนต์รายอื่น ๆ แล้ว ยังกำลังพูดคุยกับบริษัทซัพพลายเออร์ผู้ผลิตชิ้นส่วนอีกหลายราย อาจเปิดตัวรถรุ่นแรกภายในปีนี้ โดยมีริชาร์ด หยู ผู้อำนวยการฝ่ายกลุ่มธุรกิจคอนซูมเมอร์ของ Huawei เป็นผู้นำทีมการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าที่จะเจาะกลุ่มลูกค้าในวงกว้าง นั่นหมายถึงการมีราคาจำหน่ายที่ย่อมเยา

ด้านบริษัทที่หารือกับ Huawei ทั้ง Changan Automobile และ BluePark ปฏิเสธที่จะให้ความเห็น ขณะที่ราคาหุ้นของทั้งสองบริษัทพุ่งทะยาน 8% และ 10% ตามลำดับหลังจากมีข่าวจับมือกันครั้งนี้

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด