บอกเล่าข้อดีข้อเสีย Mazda CX-3 ก่อนเป็นเจ้าของ

S'Ran · Aug 28, 2020 09:00 PM

ดูเหมือนว่าตอนนี้รถอเนกประสงค์กำลังมาแรง ด้วยดีไซน์ที่ออกแบบมาให้ใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น อีกทั้งยังมีตัวเลือกหลายค่ายหลายรุ่นหลายแบรนด์ให้เลือก และหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจก็คือ Mazda CX-3  2020 (มาสด้า ซีเอ็กซ์ 3) รถอเนกประสงค์ครอสโอเวอร์ยอดนิยมของค่าย Mazda (มาสด้า) โดย Mazda CX-3 มีให้เลือกถึง 4 รุ่น ราคาเริ่มต้นที่ 768,000 บาท

แต่การจะเลือกรถคู่ใจซักคันก็ต้องรู้ข้อดีข้อเสีย ก่อนตัดสินใจเป็นเจ้าของ AutoFun ก็เลยมาบอกเล่าข้อดีข้อเสีย Mazda CX-3 2020 ให้คุณผู้อ่านได้รู้ก่อนตัดสินใจเป็นเจ้าของ

ข้อดี Mazda CX-3

1.วัสดุตกแต่งภายในดี

ภายใน Mazda CX-3 ออกแบบเน้นความเรียบง่าย แต่ก็ยังคงความสปอร์ตและหรูหรา ซึ่งการตกแต่งรายละเอียดภายในค่อนข้างปราณีต งานประกอบดีเยี่ยม วัสดุที่ใช้ทำให้สัมผัสได้ถึงความพรีเมียม

2.เครื่องยนต์ดีกว่าเดิม

Mazda CX-3 ได้พัฒนาจากเครื่องยนต์แบบ SKYACTIV-D เป็นเครื่องยนต์ SKYACTIV-G ที่สมรรถนะดีกว่าเดิม อัตราเร่งทันใจต่อเนื่องโดยไม่มีกระตุก ทำให้ Mazda CX-3 มีการตอบสนองการขับขี่ดีขึ้น

3.พวงมาลัยใช้งานง่าย

การออกแบบพวงมาลัยของ Mazda CX-3 ใช้งานง่าย ควบคุมได้ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อน ไม่หนักไม่เบาจนเกินไป ทำให้สามารถควบคุมได้ง่าย มีความแม่นยำในการขับขี่มากขึ้น

4.เบรกดี

ตัวเบรกของ Mazda CX-3 ออกแบบมาค่อนข้างดี ไม่หนักและไม่ลื่นเกินไป สามารถขับขี่ได้ทุกสภาพพื้นผิว ไมว่าจะลื่น เปียก ขรุขระ เมื่อต้องเบรกกะทันก็ไม่กระชากมากเกินไป ยังคงมีความนุ่มนวล

5.เกาะถนนดี

ช่วงล่าง Mazda CX-3 ยึดเกาะถนนค่อนข้างดี เวลาเข้าโค้งก็ไม่มีปัญหา อาการโคลงค่อนข้างน้อย ยึดเกาะถนนได้หนึบ เมื่อทำงานร่วมกับเทคโนโลยีความปลอดภัยก็ทำให้การขับขี่มั่นใจยิ่งขึ้น

ข้อเสีย Mazda CX-3

1.เบาะหลังค่อนข้างแคบ

แม้ว่า Mazda CX-3 จะออกแบบภายในทันสมัย ดีไซน์ดี แต่เบาะหลังกลับค่อนข้างแคบ และถ้าหากเป็นคนตัวใหญ่แล้วก็อาจจะนั่งลำบากหน่อย ทำให้การเดินทางไกลรู้สึกเมื่อยล้าได้

2.พื้นที่เก็บสัมภาระค่อนข้างน้อย

พื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายของ Mazda CX-3 ค่อนข้างมีพื้นที่น้อย แม้ว่าจะพับเบาะลงแล้วก็ตาม พื้นที่ก็ยังน้อยอยู่ดี ทำให้ดูไม่ค่อยเหมาะที่จะเป็นรถครอบครัวสักเท่าไหร่

3.ช่วงล่างนิ่มเกินไป

ปัญหาของช่วงล่าง Mazda CX-3 ที่นิ่มเกินไป ทำให้การขับขี่ไม่ค่อยสะดวก เมื่อเจอกับถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อ รวมไปถึงรอยต่อของถนนคนที่อยู่บนรถก็จะสัมผัสได้ทั้งหมด

4.เครื่องยนต์เสียงดัง

แม้ว่า Mazda CX-3 จะใช้เครื่องยนต์ที่แรง มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น แต่เมื่อใช้ความเร็วสูง เครื่องยนต์ก็จะดังมาก อาจทำให้รู้สึกรำคาญได้

5.จอแสดงผลมักรวน

Mazda CX-3 มีเทคโนโลยีสิ่งอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยมากมายก็จริง แต่ว่าอุปกรณ์บางอย่างก็ยังมีข้อบกพร่องอยู่ เช่นจอแสดงผลที่มักจะก่อปัญหาอาการรวนบ่อยครั้ง และยิ่งเมื่อเดินทางไกลและเจอที่มีความร้อนสูง ก็จะยิ่งทำให้ใช้งานได้ยากขึ้น

สำหรับ Mazda CX-3 ก็เป็นรถอเนกประสงค์สาย Crossover อีกคันหนึ่งที่ผสมผสานความเรียบหรูและความเท่ได้อย่างลงตัว ใส่ใจรายละเอียดในการออกแบบ เทคโนโลยีการใช้งานที่ช่วยให้การขับขี่เป็นเรื่องง่าย เครื่องยนต์ก็แรง แต่ความจริงแล้วไม่มีรถคันไหนที่จะเพอร์เฟคร้อยเปอร์เซ็นต์ จะต้องมีข้อเสียบ้าง ซึ่งก็ขึ้นกับแต่ละคนว่ายอมรับข้อดีข้อเสียนั้นได้มากเพียงใด และถ้าหากสนใจอยากได้จริงๆทาง AutoFun ก็ขอแนะนำว่าให้ไปลองขับสัมผัสตัวจริงที่โชว์รูม Mazda ก่อน ก่อนที่จะตัดสินใจเป็นเจ้าของ Mazda CX-3

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด