พาชมกระบะ Great Wall Motor Cannon อ็อปชั่นครบกว่าผู้นำตลาดในราคาที่เอื้อมถึงได้ง่ายกว่า

May · Nov 28, 2020 06:02 PM

Great Wall Motor (เกรท วอลล์ มอเตอร์) เปิดตัว 2021 Cannon รถกระบะรุ่นใหม่ในออสเตรเลีย มาพร้อมอ็อปชั่นที่เหนือกว่าเจ้าตลาดในราคาจำหน่ายที่ทำให้หลายคนอาจอดใจรอยลโฉมในเมืองไทยแทบไม่ไหว

2021 Cannon รุ่นเริ่มต้นมีราคาค่าตัวอยู่ที่ 33,990 ดอลลาร์ออสเตรเลียหรือประมาณ 7.58 แสนบาท รุ่นกลาง 2021 Cannon-L เคาะที่ 37,990 ดอลลาร์ออสเตรเลียหรือประมาณ 8.48 แสนบาท และรุ่นท็อป Cannon-X อยู่ที่ 40,990 เหรียญสหรัฐหรือราว 9.15 แสนบาทเท่านั้น

ตัวเลขดังกล่าวถือว่าถูกกว่าทั้ง Toyota Hilux (โตโยต้า ไฮลักซ์), Isuzu D-Max  (อีซูซุ ดีแม็กซ์) และ Ford Ranger (ฟอร์ด เรนเจอร์) ซึ่งเป็นแบรนด์ยักษ์ใหญ่ในแดนจิงโจ้ทั้งสิ้น ขณะที่ในเมืองไทยต้องติดตามกันต่อไปว่า Great Wall Motor ที่จะทำตลาดรถกระบะ Poer (มาจากคำว่า Pao หรือ Cannon) ในบ้านเราภายในปี  2021 นั้นจะมีความน่าสนใจเพียงใด

รูปลักษณ์เน้นความบึกบึน

รูปลักษณ์ภายนอกของ 2021 Cannon โดดเด่นด้วยไฟหน้าดูอัลโปรเจคเตอร์ LED เดย์ไลท์ LED ไฟตัดหมอกฮาโลเจน บันไดข้าง กระจกมองข้างปรับและพับไฟฟ้า กันชนสีเดียวกันตัวรถ คิ้วซุ้มล้อ เสาอากาศครีบฉลาม และล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้วเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

ขณะที่รุ่นกลาง Cannon-L สะดุดตายิ่งขึ้นด้วยสปอร์ตบาร์ ล้ออัลลอยทูโทน ฝากระบะท้ายแบบผ่อนแรง บันไดท้าย การตกแต่งด้วยโครเมียม และราวหลังคา

ภายในห้องโดยสารมีคีย์เลสและปุ่มสตาร์ท บนแดชบอร์ดติดตั้งหน้าจออินโฟเทนเมนท์ขนาด 9 นิ้ว เชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Android Auto มีช่อง USB ทั้งหมด 3 ตำแหน่งที่เบาะหน้าและเบาะหลัง  ทั้งหมดเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในทุกรุ่นย่อย

ในรุ่นท็อป Cannon-X เน้นความหรูหราด้วยเบาะนั่งหุ้มหนังแท้ มีกล้องมองภาพรอบคัน 360 องศา เบาะนั่งผู้ขับขี่ปรับไฟฟ้า 6 ทิศทางและผู้โดยสารปรับไฟฟ้า 4 ทิศทาง เซ็นเซอร์ช่วยจอด กระจกมองหลังปรับแสงอัตโนมัติ ฟังก์ชั่นชาร์จสมาร์ทโฟนไร้สาย และระบบสั่งการด้วยเสียง นอกจากนี้ยังมีหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ 7 นิ้วติดตั้งตรงกลางมาตรวัดอนาล็อก  

 
  2021 Great Wall Cannon 2020 Toyota Hilux Revo
ความยาว (มม.) 5,410 5,325
ความกว้าง (มม.) 1,886 1,900
ความสูง (มม.) 1,934 1,818
ระยะฐานล้อ (มม.) 3,230 3,085

ระบบความปลอดภัยครบครัน

ระบบเซฟตี้ใน 2021 Cannon ประกอบด้วยถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่ง ได้แก่คู่หน้า ด้านข้าง ม่านนิรภัย และถุงลมนิรภัยกลางห้องโดยสารระหว่างเบาะคู่หน้า มีระบบแจ้งเตือนการชนด้านหน้า ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติพร้อมตรวจจับผู้ใช้ทางเท้าและจักรยาน ระบบแจ้งเตือนเมื่อออกจากช่องจราจร ระบบควบคุมรถให้อยู่ในช่องจราจร ระบบช่วยเปลี่ยนเลน ระบบแจ้งเตือนการจราจรตัดขวางด้านหลัง ระบบล็อกความเร็วแปรผัน และระบบแจ้งเตือนการขับขี่ที่ความเร็วสูงเกินไป

นอกจากนี้ยังมีระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน ระบบปลดล็อกรถอัตโนมัติและตัดเชื้อเพลิงเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เรียกว่าเพียบพร้อมที่สุดในตลาดรถกระบะขนาดกลางเวลานี้

2021 Cannon ทุกรุ่นย่อยติดตั้งดิสก์เบรก 4 ล้อและมีระบบเบรกมือไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ซึ่งทั้งหมดเป็นอ็อปชั่นที่มีเฉพาะในรถกระบะพรีเมียมของออสเตรเลียเท่านั้น

ขุมพลังขับเคลื่อนแรงพอตัว

เปิดฝากระโปรงหน้าขึ้นมาจะพบกับเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร พละกำลัง 163 แรงม้า แรงบิด 400 นิวตันเมตร มีการปรับปรุงระบบแปรผันของเทอร์โบ ลิ้นปีกผีเสื้อและแคมชาฟท์ใหม่ จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติของ ZF แบบ 8 สปีด

2021 Cannon มาพร้อมแพดเดิลชิฟท์และเฟืองท้ายดิฟล็อก ศักยภาพการลากจูงอยู่ที่ 3,000 กก. อัตราบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิง 10.6 กม.ต่อลิตร ช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบดับเบิลวิชโบนและด้านหลังแหนบแผ่นซ้อน

ภายในปีหน้าเราจะได้ทราบกันว่า Great Wall Motor จะนำเสนอรถกระบะที่มีไฮไลท์เด่น ๆ อะไรบ้าง และจะต่อกรกับคู่แข่งระดับพระกาฬหลายรุ่นในเมืองไทยได้หรือไม่

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด