พาชมรถต้นแบบลึกลับของ BMW ที่แม้แต่แฟนพันธุ์แท้ก็ยังไม่เคยเห็นมาก่อน

May · Jun 10, 2021 04:29 AM

พาชมรถต้นแบบลึกลับของ BMW ที่แม้แต่แฟนพันธุ์แท้ก็ยังไม่เคยเห็นมาก่อน 01

BMW (บีเอ็มดับเบิลยู) เปิดเผยข้อมูลของรถต้นแบบที่หลายคนอาจไม่เคยเห็นมาก่อน เนื่องจากไม่ได้ถูกพัฒนาต่อยอดเป็นรุ่นโปรดักชั่นโดยตรง

วีดีโอซีรีส์ที่มีชื่อว่า Inside BMW Group Classic เผยแพร่ผ่านช่องยูทูบอย่างเป็นทางการของ BMW Group นำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของค่ายรถยักษ์เยอรมันรายนี้ หนึ่งในนั้นคือการสร้างรถต้นแบบที่แม้แต่คอรถยนต์แฟนพันธุ์แท้ก็ยังไม่เคยพบเห็นมาก่อน

ผู้ที่นำเสนอเบื้องหลังของรถต้นแบบทั้ง 2 รุ่นในวีดีโอความยาวเกือบ 7 นาที คือเดวิด คาร์ป ดีไซเนอร์ที่ทำงานกับ BMW Group Design มาตั้งแต่ปี 1992 หรือ 29 ปีมาแล้ว

พาชมรถต้นแบบลึกลับของ BMW ที่แม้แต่แฟนพันธุ์แท้ก็ยังไม่เคยเห็นมาก่อน 02

ชมรายละเอียดรถต้นแบบ ICE

รถต้นแบบคันแรกที่ถูกนำเสนอในวีดีโอนี้คือ ICE (อ่านว่าไอซ์) ย่อมาจาก Integrated Concept Engineering ซึ่งหมายความว่าทีมดีไซเนอร์ได้ทำงานร่วมกับทีมวิศวกรเพื่อสร้างรถคอนเซปต์คาร์สุดเท่คันนี้ขึ้นมา

ICE พัฒนาขึ้นในปี 2004 มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนของ BMW X5 แต่ภายในห้องโดยสารกลับใช้โครงสร้างของรถสปอร์ตโรดสเตอร์อย่าง BMW Z4 ที่เน้นดีไซน์แบบเซ็กซี่ รองรับผู้โดยสารแบบ 2+2 ที่นั่ง จนกลายเป็นรถต้นแบบแนว “Sport Activity Coupe”

พาชมรถต้นแบบลึกลับของ BMW ที่แม้แต่แฟนพันธุ์แท้ก็ยังไม่เคยเห็นมาก่อน 03

2008 BMW X6

คาร์ป ระบุว่า การระดมสมองที่นำไปสู่การพัฒนารถต้นแบบคันนี้ทำให้เกิดเป็นไดเรคชั่นการออกแบบใหม่ของ BMW และเป็นต้นทางของการสร้าง BMW X6 เจนเนอเรชั่นแรกที่เปิดตัวในปี 2008 โดดเด่นด้วยแนวหลังคาที่ลาดเอียงและโค้งมนแบบรถอเนกประสงค์แนวคูเป้

ทั้งนี้ รถต้นแบบ ICE ไม่เคยออกอวดโฉมสู่สายตาสาธารณชนมาก่อนจนกระทั่งถูกนำเสนอในวีดีโอชุดนี้ แต่รถต้นแบบ X-Coupe ที่เรียกได้ว่าเป็นบุพการีของ ICE นั้นเคยถูกนำออกโชว์ตัวที่งานดีทรอยท์ ออโต้โชว์ในปี 2001

คันที่สองเป็นรถต้นแบบ ZBF 7er

รถต้นแบบคันที่สองคือ ZBF 7er ถูกสร้างขึ้นในปี 1996 พัฒนาบนพื้นฐานของรถซีดานฟูลไซส์ 7-Series ตัวถัง E38

พิธีกรและคาร์ปไม่ได้พูดถึงรถต้นแบบคันนี้มากนัก แต่เมื่อดูจากกระจังหน้าขนาดใหญ่มหึมาแล้วชวนให้นึกถึง 7-Series รุ่นปัจจุบัน รวมถึง M3 และ M4 ที่มาพร้อมกระจังโอเวอร์ไซส์

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Mitsubishi Triton Single Cab 2.5 GL 5MT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด