พิษโควิดหนัก Mercedes-Benz จ่อปิดโรงงานผลิต C-Class และ GLA ในบราซิล

Patiphanw · Dec 24, 2020 08:27 AM

พิษโควิดหนัก Mercedes-Benz จ่อปิดโรงงานผลิต C-Class และ GLA ในบราซิล 01

ย้อนกลับไปในปี 2013 Daimler AG (เดมเลอร์ เอจี) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ Mercedes-Benz (เมอร์เซเดส-เบนซ์) ได้เปิดโรงงานผลิตสำหรับประเทศบราซิล ในรัฐ Iracemapolis ของเมือง Sao Paulo

โดย 3 ปีให้หลังโรงงานนี้ได้สร้างสำเร็จ และผลิต C-Class และครอสโอเวอร์ GLA ออกมาจำนวนมาก แต่ในปีนี้ด้วยสถานการณ์ระบาดของ COVID-19 ทำให้เดมเลอร์อาจจะต้องตัดสนใจปิดโรงงานแห่งนี้ลงก่อน

พิษโควิดหนัก Mercedes-Benz จ่อปิดโรงงานผลิต C-Class และ GLA ในบราซิล 02

โรงงานในรัฐ Iracemapolis

เนื่องจากความต้องการรถหรูในบราซิลมีน้อยลง การเปิดโรงงานต่อจึงเป็นการสิ้นเปลืองทุน จากปัจจุบันผลิตได้ปีละ 20,000 คัน จะทำการลดปริมาณการผลิตลง จนถึงการปิดตัวในที่สุด

ซึ่งจะทำให้คนตกงานกันประมาณ 370 คน แต่อย่างไรก็ตามก็ยังจะทำธุรกิจในบราซิลต่อเนื่องจากยีงมีโรงงานที่ Sao Bernardo do Campo ที่กำลังทำการปรับปรุง

พิษโควิดหนัก Mercedes-Benz จ่อปิดโรงงานผลิต C-Class และ GLA ในบราซิล 03

โดยโรงงานนี้จะเป็นที่ผลิตรถบรรทุกเป็นส่วนใหญ่ ที่ผลิตเครื่อง เพลา และเกียร์อีกด้วย ซึ่งโรงงานนี้ยังเป็นศูนย์วิจัยเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาใต้ ในขณะเดียวกันจะผลิตหัวของรถบรรทุกที่โรงงานในเมือง Juiz de Fora ที่เริ่มในปี 2012 

ในปีนี้โรงงานส่วนมากเริ่มชะลอตัวการผลิตลง อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ยังไม่มีแผนการเปิดโรงงานผลิตไลน์ EQ ในไทยของค่ายออกไป ทำให้เห็นถึงความรุนแรงของสถานการณ์โควิด 19 ในปัจจุบันทั้งด้านสุขภาพ และด้านตลาดรถยนต์กันด้วย ซึ่งในอนาคตเบนซ์จะมีการทำรถส่วนใหญ่ให้ออกมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ก็ต้องรอลุ้นกันว่าจะชะลอตัวออกไปอีกหรือไม่

พิษโควิดหนัก Mercedes-Benz จ่อปิดโรงงานผลิต C-Class และ GLA ในบราซิล 04

 

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด