ภาพแรก 2022 Honda Civic มาแบบนี้จะสู้ Toyota Corolla Altis ไหวไหม?

May · Apr 15, 2021 08:27 AM

ภาพแรก 2022 Honda Civic มาแบบนี้จะสู้ Toyota Corolla Altis ไหวไหม? 01

2022 Honda Civic (2022 ฮอนด้า ซีวิค) ได้รับการเปิดเผยภาพรุ่นโปรดักชั่นอย่างเป็นทางการแล้ว ก่อนถึงกำหนดการเปิดตัวจริงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

หลังจากมีภาพหลุดออกมาอย่างต่อเนื่องทั้งในประเทศจีนและตลาดอื่น ๆ ทั่วโลก ล่าสุด 2022 Civic เจนเนอเรชั่นที่ 11 เตรียมเปิดตัวออกจำหน่ายจริงสู่ตลาดโลกภายในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ทาง Honda ส่งภาพแรกออกมากระตุ้นกระแสและทำให้ลูกค้าทั่วโลกที่กำลังจับจองรถคอมแพ็กต์ซีดานสักคันต้องชะงักเพื่อรอชมคันจริง

รูปร่างหน้าตาของ All-New Civic รุ่นโปรดักชั่นถูกถ่ายทอดจากรุ่นโปรโตไทพ์ที่เผยโฉมเมื่อปลายปีที่แล้ว มองในภาพรวมถือว่าไม่แตกต่างกันมากนัก

ภาพแรก 2022 Honda Civic มาแบบนี้จะสู้ Toyota Corolla Altis ไหวไหม? 02

เทียบกับชัด ๆ ระหว่าง 2022 Honda Civic รุ่นโปรดักชั่น (บน) และรุ่นต้นแบบ (ล่าง)

ภาพแรก 2022 Honda Civic มาแบบนี้จะสู้ Toyota Corolla Altis ไหวไหม? 03

เน้นความสง่างามแฝงความสปอร์ตปราดเปรียว

แนวหลังคาของ Civic ใหม่มีความลาดเอียงให้ลุคแบบสปอร์ตกว่าที่คาดการณ์ไว้ในตอนแรก เสาหลังคาหน้าเพรียวบาง ฝากระโปรงค่อนข้างยาวและเทต่ำ มีดีไซน์จิกงุ้มลงมาถึงกระจังขนาดเล็ก ขณะที่ไฟหน้าทรงเพรียวบางที่ไม่หวือหวาเหมือนรุ่นเดิมแต่ดูภูมิฐานมากขึ้น

ไฟตัดหมอกทรงกลมซุกอยู่ในมุมกันชนด้านข้าง เส้นสายถูกลดทอนความสปอร์ตลงไปพอสมควรเมื่อเทียบกับรุ่นโปรโตไทพ์

ภาพแรก 2022 Honda Civic มาแบบนี้จะสู้ Toyota Corolla Altis ไหวไหม? 04

สปายช็อตไฟท้าย 2022 Honda Civic

ภาพแรก 2022 Honda Civic มาแบบนี้จะสู้ Toyota Corolla Altis ไหวไหม? 05

ภาพสเก็ตช์ออฟฟิเชียลห้องโดยสาร 2022 Honda Civic

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นเปิดเผยออกมาเพียงภาพเดียวเท่านั้น ยังไม่มีด้านท้ายหรือในห้องโดยสารออกมาให้เราได้ชมกัน แต่ก่อนหน้านี้ก็มีทั้งภาพหลุดและภาพสเก็ตช์อย่างเป็นทางการออกมาแล้ว เผยการออกแบบเบื้องต้นที่เราจินตนาการต่อได้ชัดเจน

ดูแล้วรูปลักษณ์ของ Civic ใหม่จะเอาใจกลุ่มลูกค้าในวงกว้างมากขึ้น น่าสนใจว่าเมื่อเข้ามาจำหน่ายในเมืองไทยในช่วงปลายปีนี้จะฟัดกับ Toyota Corolla Altis (โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส) ได้อย่างดุเดือดเลือดพล่านเพียงใด และจะสามารถรักษาแชมป์กลุ่มซีเซกเมนท์ได้หรือไม่

ภาพแรก 2022 Honda Civic มาแบบนี้จะสู้ Toyota Corolla Altis ไหวไหม? 06

ขุมพลังขับเคลื่อนมี 2 รุ่น?

ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคออกมาเช่นกัน แต่มีรายงานว่า 2022 Civic สเปกอเมริกาจะใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ ขนาด 1.5 ลิตรเหมือนเดิม โดยขุมพลังรุ่นนี้จะวางอยู่ในรุ่นท็อปและรองท็อป ขณะที่ Civic รุ่นเริ่มต้นและรุ่นล่าง ๆ จะใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร ไม่มีระบบอัดอากาศ จับคู่กับระบบเกียร์อัตโนมัติแปรผันต่อเนื่อง

เครื่องยนต์ทั้ง 2 รุ่นถูกใช้อยู่ใน Civic FC โฉมปัจจุบันในสหรัฐอเมริกาอยู่แล้ว โดยมีพละกำลัง 174 แรงม้าและ 158 แรงม้าตามลำดับ แต่ยังไม่มีการยืนยันว่า Honda ได้ปรับปรุงเพื่ออัพเกรดพละกำลังและอัตราเร่งให้ดียิ่งขึ้นหรือไม่

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด