มั่วได้ใจ Nissan Juke ไม่เหมือน Almera ทุกอย่างต่างกันหมด เทียบให้ดูชัด ๆ จะได้ไม่ผิดตัว

Mr.Argus · Jan 07, 2021 05:42 AM

การจำรถผิดรุ่น เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ สำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่องรถมาก่อน อาจเป็นเพราะมีรูปร่างคล้ายกัน หรือเห็นรุ่นนั้นจนชินตาเป็นภาพจำ สามารถจำผิดแบบข้ามยี่ห้อกันเลยก็มี หรือแบบจำสลับในยี่ห้อเดียวกันก็เกิดขึ้นได้ วันนี้เราจะมาเทียบความแตกต่างระหว่าง Nissan Juke กับ Nissan Almera ในรุ่นปี 2012-2017 ให้ดูทุกมุม จะได้ไม่จำผิดตัว

 

สัดส่วนรถ

Nissan Juke (นิสสัน จู๊ค) เป็นรถประเภทครอสโอเวอร์ พื้นฐานรถเก๋งขนาดกลาง ยกสูงขึ้นกว่าปกติ สัดส่วนแบบรถท้ายตัดแฮทช์แบ็ค ส่วนทางด้าน Nissan Almera (นิสสัน อัลเมร่า) เป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ที่มีสัดส่วนแบบรถซีดาน เมื่อเทียบมิติตัวถังแล้ว พบว่าต่างกันทุกด้านดังนี้

Nissan Juke Nismo

Nissan Almera Nismo

มิติตัวถัง (หน่วย:มม.)

 

Nissan Juke

Nissan Almera 

ความกว้าง

1,765

1,695

ความยาว

4,135

4,425

ความสูง

1,565

1,500

ระยะฐานล้อ

2,530

2,600

ระยะใต้ท้องรถ

180

160

ดีไซน์ด้านหน้า

ความแตกต่างระหว่าง Nissan Juke กับ Nissan Almera เริ่มตั้งแต่ด้านหน้าที่นิสสัน จู๊ค มีเอกลักษณ์ไฟหน้ารูปวงกลมขนาดใหญ่ แยกไฟเลี้ยวทรงเม็ดข้าวเรียวยาวไว้บนขอบฝากระโปรง ส่วนนิสสัน อัลเมร่า มีไฟหน้าทรงสามเหลี่ยมปลายแหลมตามสมัยนิยม ส่วนกระจังหน้ามีช่องดักลมที่สั้นยาวแตกต่างกันชัดเจนตามภาพ

ดีไซน์ด้านข้าง

Nissan Juke 2013 มีด้านข้างเป็นรถท้ายตัดชัดเจน สัดส่วนแบบรถ 2 กล่องคือกล่องห้องเครื่อง และกล่องห้องโดยสาร มีความสูงชันของหลังคาที่ตัดตรง ส่วนทาง Nissan Almera 2012 เป็นทรงซีดาน สัดส่วนรถแบบ 3 กล่อง เพิ่มส่วนห้องสัมภาระท้ายมาอีกกล่องหนึ่ง ทำหลังคาโค้งและลาดเอียงลงมาอย่างรถซีดานในยุคปัจจุบัน

ไฟท้ายบูมเมอร์แรง

Nissan Almera ขายในบางประเทศชื่อว่า Versa

ดีไซน์ด้านหลัง

2013 Nissan Juke มีรูปทรงไฟท้ายอันเป็นเอกลักษณ์สุด ๆ เป็นทรงบูมเมอร์แรง โค้งเว้าเข้ากับสันนูนตัวถังรถ ฝาท้ายเป็นแบบเปิดขึ้นทั้งบาน รวมกระจกหลังยกขึ้นไปด้วย ส่วนทางด้าน 2012 Nissan Almera มีไฟท้ายทรงสามเหลี่ยมปลายแหลมแบบเดียวกับไฟหน้า อีกทั้งลักษณะฝาท้ายเป็นแบบเปิดแค่บานตัวถังตอนหลังเท่านั้น

ภายในของ Juke ด้านบน และ Almera ด้านล่าง

เพียงแค่ภายนอกก็ชัดเจนแล้วแตกต่างกันทุกมุม ทั้งตัวเลขมิติตัวถัง จนถึงดีไซน์รูปทรงภาพรวม อีกทั้งรายละเอียดต่าง ๆ ก็ใช้อะไหล่ร่วมกันไม่ได้เลยสักชิ้น จึงไม่ต้องแปลกใจว่าแทบทุกคน สามารถแยกแยะรถสองรุ่นนี้ออกจากกันได้ง่าย ต่อให้อ่านชื่อรุ่นภาษาอังกฤษที่ท้ายรถไม่ออกก็ตาม แต่กระนั้นก็ยังไม่วาย มีบางคนเข้าใจผิดว่าเป็นรถรุ่นเดียวกันอยู่ดี

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด