มือสองต้องรู้ รวมรถคูเป้ต่ำกว่า 5 แสน Toyota Celica, Nissan NX ฯลฯ ที่คนสะสม มีเงินก็ซื้อไม่ได้

Mr.Argus · Sep 1, 2021 12:11 PM

มือสองต้องรู้ รวมรถคูเป้ต่ำกว่า 5 แสน Toyota Celica, Nissan NX ฯลฯ ที่คนสะสม มีเงินก็ซื้อไม่ได้ 01

รถมือสองที่แนะนำในคราวนี้ มีความหายากเฉพาะตัวทุกรุ่น เพราะเป็นรถคูเป้ 2 ประตูที่มีจำนวนน้อย แม้ว่าจะมีความหายาก แต่ก็ใช่ว่าจะต้องมีราคาสูงเสมอไป โดยรวมรถทรงสปอร์ตในงบประมาณต่ำกว่า 500,000 บาทเท่านั้น ซึ่งมีหลายรุ่นมาก ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีขายในไทย ซึ่งน่าซื้อใช้งานประจำวัน หรือจะซื้อเก็บสะสม เพื่อออกงานโชว์รถบ้างก็ไม่น่าเกลียด

มือสองต้องรู้ รวมรถคูเป้ต่ำกว่า 5 แสน Toyota Celica, Nissan NX ฯลฯ ที่คนสะสม มีเงินก็ซื้อไม่ได้ 02

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

รถคูเป้ เป็นรถยนต์แบบตอนครึ่ง มีพื้นฐานมาจากรถยนต์ซีดาน 4 ประตู ลักษณะเด่นคือ มี 2 ประตูหน้า มีหน้าต่างผู้โดยสารตอนหลัง และต้องมีท้ายรถเป็นแบบรถเก๋งเท่านั้น มีฝาท้ายราบ เปิดแยกส่วนกับกระจกหลัง ไม่ใช่ท้ายรถแบบลาดตัดแบบแฮตช์แบค เช่น Civic 3 door, BMW 3 compact, Volvo C30, Mini Cooper เหล่านี้ไม่นับว่าเป็นรถคูเป้ เมื่อตัดรุ่นตัวถังเหล่านี้ออกไป ก็จะเหลือตัวเลือกในงบไม่เกิน 5 แสนบาทได้ดังนี้

อ่านเพิ่มเติม :  วิจัยเผย รถที่คนมักจะเก็บไว้มากกว่า 15 ปีล้วนเป็นรถญี่ปุ่นทั้งนั้น

มือสองต้องรู้ รวมรถคูเป้ต่ำกว่า 5 แสน Toyota Celica, Nissan NX ฯลฯ ที่คนสะสม มีเงินก็ซื้อไม่ได้ 01

Honda Civic EK Coupe

Honda Civic เจนเนอเรชั่นที่ 6 ตัวถัง EK หรือที่บ้านเราเรียกกันว่า "ตาโต" เพราะไฟหน้าขนาดใหญ่ ซึ่งมีหลากหลายตัวถังที่ขายกันทั่วโลก แต่สำหรับบ้านเรานั้นมีเพียงรุ่น 4 ประตูและ 2 ประตูเท่านั้น 

Honda Civic EK Coupe เป็นซีวิครุ่นแรกและรุ่นเดียว ที่มีตัวถัง 2 ประตูขายในไทย เปิดตัวครั้งแรกในปี 1998 ก่อนไมเนอร์เชนจ์กันในปี 1999 เป็น VTEC LEV ราคาป้ายแดงสมัยนั้นประมาณ 800,000 บาท

เครื่องยนต์แรงกว่าคู่แข่ง ด้วยระบบวาล์ว VTEC เบนซิน 4 สูบความจุ 1.6 ลิตร กำลัง 127 แรงม้า กับแรงบิด 144 นิวตัน-เมตร จับคู่เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ขับเคลื่อนล้อหน้า พร้อมช่วงล่างเป็นแบบอิสระ 4 ล้อ

ปัจจุบันนี้มีราคามือสองอยู่ประมาณ 200,000 บาทขึ้นไป แล้วแต่สภาพ ถ้าหากมีของแต่งแล้ว จะยิ่งแพงขึ้นไปอีก นับเป็นคูเป้รุ่นพิมพ์นิยม เพราะสามารถใช้งานประจำวันได้สบาย อะไหล่หาง่าย และทรงสวย มีราคาแข็ง ไม่ตกต่ำไปมากกว่านี้ 

อ่านเพิ่มเติม : แนะนำให้รีบซื้อ Honda Civic coupe ก่อนราคามือสองจะทะลุ 3 แสนบาท

มือสองต้องรู้ รวมรถคูเป้ต่ำกว่า 5 แสน Toyota Celica, Nissan NX ฯลฯ ที่คนสะสม มีเงินก็ซื้อไม่ได้ 02

Honda Prelude

รถคูเป้กึ่งสปอร์ต สร้างบนพื้นฐาน Honda Accord ตาเพชร แต่มีรูปทรงหน้าลิ่มแบนยาว หลังคาเตี้ยแบบรถสปอร์ต เพียงแต่สมรรถนะอาจจะไม่นับว่าเป็นรถสปอร์ตได้อย่างเต็มภาคภูมินัก เพราะยังใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.2 ลิตร กำลัง 130 แรงม้า อาจจะไม่เร็วสมกับหน้าตาเท่าไหร่ แต่มีดีตรงความไฮเทคด้วยหน้าปัดดิจิตอลบอกความร้อนและน้ำมัน ที่เพดานหลังคามีซันรูฟเปิดได้ และให้การขับเกาะถนนด้วยระบบเลี้ยว 4 ล้อ 4WS ช่วงล่างอิสระ 4 ล้อ มีพวงมาลัยปรับน้ำหนักตามความเร็วรถ

ปัจจุบันนี้หาซื้อ Honda Prelude ได้ในราคาเริ่มต้น 200,000 บาทขึ้นไป แล้วแต่สภาพ

อ่านเพิ่มเติม : ซื้อรถมือสอง ต้องลองขับด้วย จับผิดหลายจุดที่คนพลาด ก่อนจ่ายตังค์ให้เต้นท์

มือสองต้องรู้ รวมรถคูเป้ต่ำกว่า 5 แสน Toyota Celica, Nissan NX ฯลฯ ที่คนสะสม มีเงินก็ซื้อไม่ได้ 03

Honda CR-X

รถสปอร์ตขนาดเล็ก ใช้พื้นฐานเดียวกับ Honda Civic EG แต่ออกแบบรูปทรงให้เป็นรถสปอร์ต 2 ที่นั่งขนาดกะทัดรัด ด้วยความยาวเพียง 3,995 มม. มีจุดเด่นที่หลังคาเปิดเพดานได้ เรียกว่า Transtop โดยสามารถเลื่อนเก็บด้วยไฟฟ้า ใช้เครื่องเบนซิน 4 สูบ ความจุ 1.5 ลิตร มีกำลังสูงถึง 130 แรงม้า แต่ต้องลากรอบถึง 6,800 รอบ/นาที กว่าจะเค้นกำลังทั้งหมดออกมา

Honda CR-X นำเข้าจากญี่ปุ่น มาเปิดตัวในไทยเมื่อปี 1992 ทำยอดขายได้น้อยมาก ปัจจุบันมีเงินประมาณ 400,000 บาทก็เป็นเจ้าของได้ แต่จำนวนรถในตลาดมือสองก็น้อยตามยอดขายป้ายแดง ถ้าเจอใครลงประกาศขายต่อ แล้วยังมีสภาพดี ไม่โดนแปลงเยอะ ควรรีบตัดสินใจซื้อ

อ่านเพิ่มเติม : ตรวจเช็คก่อนซื้อรถมือสอง! 5 สัญญาณบ่งบอกความเสียหายจากน้ำท่วม

มือสองต้องรู้ รวมรถคูเป้ต่ำกว่า 5 แสน Toyota Celica, Nissan NX ฯลฯ ที่คนสะสม มีเงินก็ซื้อไม่ได้ 04

Toyota Celica

รถคูเป้ที่มาต่อกรกับ Honda Prelude โดยมีทั้งโฉมเก่าแบบไฟหน้า Pop-up และโฉมโมเดลเชนจ์ในปี 1995 ที่เป็นไฟกลมแล้ว ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร กำลัง 140 แรงม้า ที่มากกว่าคู่แข่ง แต่ไม่มีเทคโนโลยีไฮเทคอะไรซันซ้อนมากมาย ทำให้ราคาขายต่ออาจจะไม่ดีเท่าฮอนด้า โดยปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ในราคา 200,000 กว่าบาทเป็นต้นไปในรุ่นไฟป๊อบอัพ หรือมีราคา 300,000 กว่าบาทในรุ่นไฟกลม แล้วแต่สภาพ

อ่านเพิ่มเติม : 2022 Honda NSX ภาพเรนเดอร์สมจริงสไตล์ล้ำ ดีไซน์ไฟหน้าซ่อนในตัวถัง ย้อนรอยตำนานรุ่นแรก

มือสองต้องรู้ รวมรถคูเป้ต่ำกว่า 5 แสน Toyota Celica, Nissan NX ฯลฯ ที่คนสะสม มีเงินก็ซื้อไม่ได้ 05

Toyota Paseo

รถสปอร์ตขนาดเล็ก 2+2 ที่นั่ง ด้านหลังเป็นเบาะเล็ก ๆ ออกแบบให้มีสัดส่วนหน้าลิ่ม ท้ายยก เหมือนรถ Honda Prelude แต่มีความยาวเพียง 4,145 มม.เท่านั้น ใช้พื้นฐานเดียวกับ Toyota Tercel หรือ Soluna โฉมแรก ได้เครื่องยนต์ 5E-FE เบนซิน 1.5 ลิตร กำลัง 110 แรงม้า ราคามือสองคงที่อยู่ราว ๆ 100,000 กว่าบาท แต่มีจำนวนน้อยมาก หากไม่รักไม่ชอบในรุ่นนี้จริง ๆ ยังมีตัวเลือกอีกรุ่นหนึ่งในย่อหน้าถัดไป

อ่านเพิ่มเติม : ทำไมเตนท์รถมือสองถึงดูเรื่องชนหนักไหม ไม่สนใจเกียร์, ช่วงล่าง หรือเครื่องยนต์

มือสองต้องรู้ รวมรถคูเป้ต่ำกว่า 5 แสน Toyota Celica, Nissan NX ฯลฯ ที่คนสะสม มีเงินก็ซื้อไม่ได้ 06

Nissan NX

รถคูเป้ญี่ปุ่นขนาดเล็ก จุดเด่นที่น่าใช้คือ ดีไซน์แบบไฟหน้าเว้าเข้าไป Asian eye ด้านหน้ามนเรียบ ท้ายรถลาดและมีพื้นที่กระจกเยอะ มีขนาดกะทัดรัดด้วยความยาวเพียง 4,135 มม. สร้างบนพื้นฐานรถ Nissan Sentra ดังนั้นจึงใช้อะไหล่พื้นฐานวิศวกรรมได้ทั้งหมด ได้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ความจุ 1.6 ลิตร กำลัง 105 แรงม้า ที่ทนทน ซ่อมง่าย อะไหล่เยอะ ยกเว้นอะไหล่ตัวถัง ที่หายากแล้วในปัจจุบัน

ด้วยราคามือสองอยู่ระหว่าง 80,000 - 150,000 บาท ทำให้นี่อาจจะเป็นรถคูเป้ที่ดีสุด สำหรับคนงบน้อยที่สุดก็เป็นได้ แต่ถ้าไปเจอตัวท็อปหลังคา T-bar ราคาก็จะสูงจากความหายาก

อ่านเพิ่มเติม : มือสองต้องรู้ Top 5 รถมือสองราคาแข็ง ขายต่อไม่ตกง่าย ซื้อไว้ใช้ตอนนี้ไม่มีขาดทุน

มือสองต้องรู้ รวมรถคูเป้ต่ำกว่า 5 แสน Toyota Celica, Nissan NX ฯลฯ ที่คนสะสม มีเงินก็ซื้อไม่ได้ 07

BMW E30 coupe

รถคูเป้ที่มีกำเนิดมาจากรถซีดาน ที่ถูกลดจำนวนประตูออกไป เพื่อทำราคาขายตอนป้ายแดงถูกกว่ารุ่นซีดาน โดยเปิดตัวตั้งแต่ปี 1984 เป็นรถที่ปีเก่าสุดในบทความนี้ และอาจจะมีราคามากที่สุดในตัวเลือกทั้งหมดนี้ก็เป็นได้ เพราะว่า BMW E30 Coupe ถูกจัดเป็นรถคลาสสิคแล้ว ทำให้ราคามือสองปัจจุบันเริมต้นที่ 250,000 บาท จนไปถึง 400,000 บาท แล้วแต่สภาพ

รุ่นยอดนิยมคือ 318i กับเครื่อง M40 ที่มีความทนทาน อะไหล่เยอะ รุ่นปี 1989 โฉมไมเนอร์เชนจ์ไฟท้าย 3 ชั้น จะได้เครื่องหัวฉีดทันสมัยแล้ว ทำให้มีกำลัง 115 แรงม้า กลายเป็นคู่แข่งของ Mercedes-Benz 190E ได้อย่างสมศักดิ์ศรี

อ่านเพิ่มเติม : มือสองต้องรู้ Mercedes-Benz 190E รถคลาสสิคที่น่าซื้อในงบ 2 แสน เผยเทคนิคซ่อมใช้งานจริงที่นี่

มือสองต้องรู้ รวมรถคูเป้ต่ำกว่า 5 แสน Toyota Celica, Nissan NX ฯลฯ ที่คนสะสม มีเงินก็ซื้อไม่ได้ 08

Opel Calibra

เป็นรถคูเป้กึ่งสปอร์ตเช่นกัน ใช้พื้นฐานมาจากรถซีดานขนาดกลาง Opel Vectra แต่ออกแบบตัวถังใหม่หมดจรด หน้าลิ่ม หลังคาครึ่งวงกลม เกิดเป็นจุดเด่นที่ความลู่ลมถึง 0.26 Cd นับว่าน้อยกว่าใครในยุคเดียวกัน 

โอเปิ้ล คาลิบร้า เปิดตัวในไทยเมื่อปี 1992 นำเข้ามาจากเยอรมัน ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบความจุ 2.0 ลิตร 16 วาล์ว ให้กำลัง 150 แรงม้า แต่ถ้าไปเจอรุ่น 8 วาล์ว จะได้กำลัง 115 แรงม้า ขึ้นอยู่กับว่าหารถได้หรือไม่ในตอนนี้

อ่านเพิ่มเติม : ย้อนอดีตกับ 9 แบรนด์ในอดีตที่ครั้งหนึ่งเคยขายในเมืองไทย วัยเก๋าต้องคุ้นเคย

มือสองต้องรู้ รวมรถคูเป้ต่ำกว่า 5 แสน Toyota Celica, Nissan NX ฯลฯ ที่คนสะสม มีเงินก็ซื้อไม่ได้ 09

Rover 220

รถนำเข้าจากอังกฤษ เป็นทรงคูเป้ 4 ที่นั่ง รุ่นเริ่มต้นใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร กำลัง 136 แรงม้า ส่วนรุ่น 220 Turbo เพิ่มระบบอัดอากาศให้บล็อกเดิม ทำกำลังได้ 197 แรงม้า พร้อมจุดเด่นที่หลังคาแบบ T-bar เปิดเพดานได้บางส่วนแต่รถปัจจุบันหาสภาพดียากมาก เพราะอะไหล่ตัวถังไม่มีแพร่หลาย โดนแปลงกันไปเยอะ

อ่านเพิ่มเติม : มีเงิน 5 แสนแต่อยากดูรวย? รวม 6 รถมือสองน่าสนใจ ขับไปไหนก็ดูป๋า

มือสองต้องรู้ รวมรถคูเป้ต่ำกว่า 5 แสน Toyota Celica, Nissan NX ฯลฯ ที่คนสะสม มีเงินก็ซื้อไม่ได้ 10

Ford Capri

รถสปอร์ตนำเข้าจากอังกฤษ ใช้พื้นฐานเดียวกับรถซีดานขนาดเล็ก Ford Laser แต่ออกแบบทรงเป็นโรสเตอร์ 2 ที่นั่งขนาดเล็ก มีความยาวเพียง 4,219 มม.เท่านั้น มีจุดเด่นที่หลังคาเปิดประทุน และมีไฟหน้าแบบ Pop-up เหมือนรถสปอร์ตขนาดใหญ่ ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ความจุ 1.6 ลิตรตัวเดียวกับรถบ้าน ขับเคลื่อนล้อหน้า ให้กำลัง 102 แรงม้า ปัจจุบันมีขายมือสองอยู่ 2-3 คันในราคา 360,000 - 400,000 บาท

อ่านเพิ่มเติม : 5 รุ่นรถตายยาก ทนทานที่สุดบนท้องถนนเมืองไทย เก่า 30 ปี ก็ยังวิ่งอยู่เพียบ

มือสองต้องรู้ รวมรถคูเป้ต่ำกว่า 5 แสน Toyota Celica, Nissan NX ฯลฯ ที่คนสะสม มีเงินก็ซื้อไม่ได้ 11

Peugeot 306 Cabriolet

รถเปิดประทุนอีกรุ่นที่น่าสนใจ เพราะได้รถที่ออกแบบโดยสำนัก Pininfarina จากอิตาลี มาช่วยการันตีว่าราคาขายต่อจะไม่ลงไปต่ำกว่า 300,000 บาทอีกแล้ว

นอกจากมีจุดเด่นที่การออกแบบสุดเปรี้ยวแล้ว ยังได้เครื่องยนต์รหัส XU10J2 ที่ทนทาน และอะไหล่เยอะมากสุดในบรรดารถฝรั่งเศส เป็นแบบเบนซิน 4 สูบ 8 วาล์ว 2.0 ลิตร ให้กำลัง 128 แรงม้า ที่ใช้อะไหล่ร่วมกับ Peugeot 405 SRi และ Citroen Xantia นับว่าเป็นรถทรงสวย ที่ซ่อมง่ายอีกรุ่น

อ่านเพิ่มเติม : รถมือสอง Mercedes-Benz E-class W212 น่าซื้อใช้ หรือจะไปถอยรถญี่ปุ่น

มือสองต้องรู้ รวมรถคูเป้ต่ำกว่า 5 แสน Toyota Celica, Nissan NX ฯลฯ ที่คนสะสม มีเงินก็ซื้อไม่ได้ 12

Hyundai Tiburon

ฮุนได ทิบูรอน ดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าคุ้มราคาที่สุดในบรรดาทั้งหมดในนี้ เพราะในงบประมาณ 100,000 กว่าบาท คุณจะได้รถคูเป้ปี 1996-1999 ที่มีเบาะแบบ 2+2 ที่นั่ง แบบไม่ติดหัว ในรูปทรงมีโหนกนูนโค้งเว้าทันสมัย พร้อมขุมพลังแรงจากเครื่องเบนซิน 2.0 ลิตร กำลัง 134 แรงม้า ที่ใช้อู่ซ่อมของมิตซูบิชิเข้าไปได้เลย

อ่านเพิ่มเติม : รถมือสองนอกกระแส Chevrolet, Naza, Proton ราคาไม่ถึง 100,000 บาท ควรซื้อดีมั้ย ? มีคำตอบที่นี่

มือสองต้องรู้ รวมรถคูเป้ต่ำกว่า 5 แสน Toyota Celica, Nissan NX ฯลฯ ที่คนสะสม มีเงินก็ซื้อไม่ได้ 13

รถสปอร์ตคูเป้ทุกรุ่นที่ยกตัวอย่างมานี้ ล้วนแต่มีความหายาก และปีค่อนข้างเก่า ดังนั้นจึงควรดูสภาพตัวถังเป็นหลัก ต้องไม่มีชนหนักถึงขั้นรอยปั๊มเบี้ยว ต้องไม่ถูกดัดแปลงตัวถังใหม่ เพราะส่งผลต่อความทนทาน และราคาขายต่อด้วย

ที่สำคัญคือ อย่าลืมเตรียมงบสำรองไว้เก็บงานอีกประมาณ 30,000 ใช้ไปกับระบบขับเคลื่อนพื้นฐาน เช่น ของเหลว สายพาน ท่อยาง กรอง หัวเทียน ฯลฯ เพื่อให้ขับได้อย่างสบายใจครับ

อ่านเพิ่มเติม : เรียงลำดับสิ่งที่ควรทำหลังจากซื้อรถมือสอง

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Mr.Argus

นักเขียน

คุณกัส ผู้จำชื่อรถได้หมดตั้งแต่เด็ก ขับรถเป็นตั้งแต่มัธยม ซ่อมรถใช้เองตอนปริญญาตรี สะสมรถคลาสสิคและรถหายาก ทำงานเรื่องรถมานาน 5 ปี ผ่านการอบรมขับขี่ปลอดภัยจาก Sach มีรถทดสอบผ่านมือมาตั้งแต่รถกระบะ รถเก๋ง จนถึงรถสปอร์ต งานอดิเรกก็แค่ซ่อมรถสะสมที่มีอยู่ ติดตามชีวิตคนบ้ารถได้ที่กลุ่ม https://www.facebook.com/groups/97434297973776

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda Civic 1.8 E

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด