ยลโฉม Honda SUV e:prototype หรือนี่จะเป็น Honda HR-V เวอร์ชั่นไฟฟ้า!

May · Apr 19, 2021 01:29 PM

ยลโฉม Honda SUV e:prototype หรือนี่จะเป็น Honda HR-V เวอร์ชั่นไฟฟ้า! 01

Honda SUV e:prototype

Honda เผยโฉมครั้งแรก รถเอสยูวีไฟฟ้า Honda SUV e:prototype (ฮอนด้า เอสยูวี:อี โปรโตไทพ์) ภายในงาน 2021 เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ พร้อมกับยืนยันว่าจะออกจำหน่ายจริงภายในช่วงต้นปีหน้า

หลังจากจัดจำหน่าย Honda e รถซิตี้คาร์พลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กที่คว้ารางวัลมาแล้วมากมาย ล่าสุด Honda เปิดผ้าคลุมเผยโฉม Honda SUV e:prototype รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่งานเซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ ในประเทศจีน เรียกแสงแฟลชจากช่างภาพได้อย่างคึกคัก

SUV e:prototype จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของ Honda ที่จำหน่ายในเมืองจีน และเป็นหนึ่งในรถยนต์ไฟฟ้า 10 รุ่นที่จะเปิดตัวในแดนมังกรภายในกรอบเวลา 5 ปีข้างหน้า

ยลโฉม Honda SUV e:prototype หรือนี่จะเป็น Honda HR-V เวอร์ชั่นไฟฟ้า! 02

ยลโฉม Honda SUV e:prototype หรือนี่จะเป็น Honda HR-V เวอร์ชั่นไฟฟ้า! 03

รูปลักษณ์คล้ายคลึงกับ 2021 Honda HR-V

ด้วยการกำหนดเป้าหมายการจัดจำหน่ายรถยนต์ทุกรุ่นที่มีมลพิษเป็นศูนย์ภายในปี 2050 ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นจึงต้องเดินหน้าพัฒนารถยนต์พลังงานทางเลือกอย่างต่อเนื่อง คิกออฟที่การจำหน่าย SUV e:prototype รุ่นนี้ภายในไตรมาสที่ 2 ของปีหน้า

สำหรับรูปลักษณ์ของ SUV e:prototype เป็นการต่อยอดจากรถต้นแบบ SUV e:concept ที่เผยโฉมเมื่อกลางปีที่แล้ว โดยมาพร้อมรายละเอียดที่ใกล้เคียงกับการเป็นรถโปรดักชั่นมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสัดส่วนทรวดทรง ไฟหน้า-ไฟท้าย และดีเทลอื่น ๆ รอบคัน

ยลโฉม Honda SUV e:prototype หรือนี่จะเป็น Honda HR-V เวอร์ชั่นไฟฟ้า! 04

Honda SUV e:concept

ยลโฉม Honda SUV e:prototype หรือนี่จะเป็น Honda HR-V เวอร์ชั่นไฟฟ้า! 05

2021 Honda HR-V

ที่น่าสนใจก็คือดีไซน์ของ SUV e:prototype ชวนให้นึกถึง 2021 Honda HR-V (2021 ฮอนด้า เอชอาร์-วี) ที่เพิ่งเผยโฉมในญี่ปุ่นเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ และเตรียมวางขายในช่วงปลายเดือนเมษายนนี้

กำหนดการจำหน่าย HR-V ใหม่ในบ้านเราจะมีขึ้นในเดือนสิงหาคม และการเผยโฉมรถต้นแบบพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ก็ช่วยไม่ได้ที่จะทำให้เราชาวไทยแอบมีความหวังกันลึก ๆ ว่าอาจได้สัมผัสรถยนต์ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ 100% ของ Honda บ้าง

อย่างไรก็ตาม เส้นสายของ SUV e:prototype ดูจะเน้นสันเหลี่ยม มีความเฉียบคมมากกว่าและดุดันเหนือกว่า HR-V เจนเนอเรชั่นใหม่ ส่วนมือจับเปิดประตูของรถต้นแบบรุ่นนี้ซ่อนเนียนตาทั้งบนประตูสำหรับบานหน้าและบนเสาหลังคาสำหรับบานหลัง

ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลทางเทคนิค Honda ระบุเพียงว่ารถต้นแบบรุ่นนี้จะใช้ระบบการเชื่อมต่อ Honda Connect เจนเนอเรชั่นที่ 3 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุด ปฏิบัติงานด้วยเทคโนโลยี AI หรือปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถเชื่อมต่อกับการใช้ชีวิตประจำวัน อาทิ การทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน การช็อปปิ้งออนไลน์ และยังมีการอัพเดทไร้สาย OTA อีกด้วย

 

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด