รถชนแล้วประกันไม่จ่าย เพราะเจ้าของใส่ท่อไอเสียเพิ่ม แต่งรถยังไงให้เสียตังค์ 800,000 บาท

Mr.Argus · May 8, 2021 01:26 PM

รถชนแล้วประกันไม่จ่าย เพราะเจ้าของใส่ท่อไอเสียเพิ่ม แต่งรถยังไงให้เสียตังค์ 800,000 บาท 01

รถยนต์ที่ทำประกันภัยชั้น 1 ก็หวังว่าจะได้รับความคุ้มครองครบเครื่อง(และตัวถัง) เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วสามารถเคลมความเสียหายได้ อย่างน้อยก็ช่วยผ่อนหนักเป็นเบา แต่จะเป็นอย่างไร หากบริษัทประกันไม่ยอมจ่ายให้รถชน เพียงเพราะแค่ไปใส่ท่อไอเสียมาใหม่ มาดูเคสจริงที่เกิดขึ้นมาแล้ว

เกิดอุบัติเหตุกับรถสปอร์ต

เจ้าของรถยนต์ Subaru BRZ รายหนึ่งในประเทศแคนาดา เกิดอุบัติเหตุรถชนท้ายคันอื่น ทำให้ด้านหน้ายับยู่เข้ามาถึงห้องเครื่อง ขับต่อไม่ได้ ส่วนคนขับไม่ได้บาดเจ็บอะไร ตำรวจจราจรสืบสวนสาเหตุแล้วพบว่าไม่ใช่ความผิดของผู้ขับ ไม่ต้องรับผิดชอบคู่กรณีแต่อย่างใด แต่ประกันภัยของรถคันนี้กลับไม่รับผิดชอบความเสียหายรถตัวเองมูลค่ารวมกว่า 880,000 บาท 

ประกันภัยไม่รับเคลม

ประกันภัยชั้น 1 ในแคนาดามีราคาปีละประมาณ 1,600 ดอลล่าสหรัฐ หรือประมาณ 50,000 บาทไทยไม่รวมภาษี แต่กลับไม่รับผิดชอบรถยนต์ของลูกค้ารายนี้ เนื่องจากพบว่า เจ้าของรถมีการติดตั้งท่อไอเสียใหม่เพิ่มเข้ามา เป็นแบบท่อโล่ง เพิ่มสมรรถนะในรอบจัด ให้ไอเสียไหลออกเร็ว (และเสียงดังเพิ่มขึ้น) 

รถชนแล้วประกันไม่จ่าย เพราะเจ้าของใส่ท่อไอเสียเพิ่ม แต่งรถยังไงให้เสียตังค์ 800,000 บาท 02

ขอบคุณภาพจากสำนักข่าว โกลบอล โตรอนโต

บริษัทประกันภัยกล่าวว่า การติดตั้งท่อไอเสียใหม่นี้ เป็นการเพิ่มสมรรถนะรถให้มากกว่าเดิม รวมถึงเป็นการเพิ่มมูลค่ารวมของตัวรถมากขึ้น จะต้องแจ้งบริษัทประกัน เพื่อคำนวนค่าเบี้ยใหม่ แต่เจ้าของรถไม่ได้แจ้งล่วงหน้าวามีการเปลี่ยนอะไหล่ ดังนั้นถือว่าสัญญาเดิมเป็นอันโมฆะ เพราะรถมีสภาพและมุลค่าผิดไปจากที่ตกลงกันตอนแรก

เจ้าของรถบอกท่อดังแล้วไง

เจ้าของรถรับไม่ได้กับคำปฏิเสธการเคลมนี้ โดยเขาอ้างว่า การเปลี่ยนท่อไอเสียนั้นไม่ได้ส่งผลต่ออุบัติเหตุใด ๆ รวมถึงคนขับไม่ได้เป็นฝ่ายผิด ใส่ท่อแรงขึ้นแล้วไม่ได้ขับประมาทซะหน่อย เขาจึงได้ไปร้งเรียนผ่านสื่อโทรทัศน์ให้ช่วยทำข่าวแพร่ออกทางทีวีทั่วแคนาดา

รถชนแล้วประกันไม่จ่าย เพราะเจ้าของใส่ท่อไอเสียเพิ่ม แต่งรถยังไงให้เสียตังค์ 800,000 บาท 03

ประกันภัยเปลี่ยนใจ

หลังจากเป็นข่าวออกทีวีดัง บริษัทประกันภัยก็เรียกเจ้าของรถมาแก้ไขสัญญาใหม่ พร้อมยินยอมรับเคลมให้ทั้งหมดแล้ว โดยตีสภาพเป็นขายคืนซากไปทั้งคัน เจ้าของรถก็พอใจ จบลงด้วยดี โดยที่ไม่ได้ระบุว่า ปีหน้าค่าเบี้ยประกันภัยจะขึ้นอีกเท่าไหร่กันแน่

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Isuzu D-Max 2 Door Spark 1.9 Ddi B MT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด