รีวิว 2019 Fomm One รถพลังงานไฟฟ้าไซส์กะทัดรัด เหมาะกับลูกค้ากลุ่มใด?

May · Jul 29, 2020 10:52 AM

รีวิว 2019 Fomm One รถพลังงานไฟฟ้าไซส์กะทัดรัด เหมาะกับลูกค้ากลุ่มใด?  01

บริษัท เอฟโอเอ็มเอ็ม เอเชีย จากประเทศญี่ปุ่นเปิดตัว 2019 ฟอมม์ วัน รถพลังงานไฟฟ้าออกทำตลาดเมืองไทย โดยจัดจำหน่ายรุ่นเดียวคือ ฟอมม์ วัน ราคาจำหน่าย 4.99 แสนบาท มาพร้อมชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนและมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว 13 แรงม้า 560 นิวตันเมตร

2019 ฟอมม์ วัน เป็นรถพลังงานไฟฟ้าขนาดเล็ก ผลิตในประเทศไทย เปิดตัวครั้งแรกในเดือนตุลาคม 2561 ขับเคลื่อนได้ไกล 160 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 25-30 สตางค์ต่อกิโลเมตร

ในช่วงเปิดตัว 2019 Fomm One รถพลังงานไฟฟ้าไซส์จิ๋วสร้างความฮือฮาได้พอสมควร ก่อนที่กระแสจะซาลงไปท่ามกลางความไม่แน่นอนของตลาดรถ EV

ยอดขายรถพลังไฟฟ้า Fomm One ยังแอบน่าเป็นห่วง เพราะสามารถทำตัวเลขได้หลักร้อยกว่าคันเท่านั้นในปี 2019 แต่ก็มีแนวโน้มที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ และเชื่อว่าคอรถพลังงานทางเลือกส่วนใหญ่เอาใจช่วยให้รถจิ๋วรุ่นนี้ประสบความสำเร็จในยุคที่โลกยานยนต์หันหน้าเข้าสู่ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้ามากขึ้นเรื่อย ๆ

Fomm One เป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัท เอฟโอเอ็มเอ็ม (เอเซีย) จำกัด ถือเป็นรถพลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นแรกในเมืองไทยที่เกิดจากเม็ดเงินลงทุนกว่า 1,000 ล้านบาท มีการก่อตั้งโรงงานผลิตรถขนาดเล็กแบบ Micro Fab และรุกตลาดอย่างจริงจัง

ปัจจุบัน Fomm One มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 4.99 แสนบาท วันนี้เราจะมารีวิวรถพลังงานไฟฟ้าคันจิ๋วรุ่นนี้ว่ามีดีมีเด่น และความน่าสนใจอะไรบ้าง ไปชมกัน

รีวิว 2019 Fomm One รถพลังงานไฟฟ้าไซส์กะทัดรัด เหมาะกับลูกค้ากลุ่มใด?  02

มิติตัวถัง

Fomm One
ความยาว 2,585 มม.
ความกว้าง 1,295 มม.
ความสูง 1,560 มม.
ระยะห่างจากพื้น 140 มม.
ระยะฐานล้อ 1,760 มม.
น้ำหนักตัวรถ 630 กก.  (รวมแบตเตอรี่)
รัศมีวงเลี้ยว 3.8 เมตร
ล้อ 15 นิ้ว พร้อมยาง 145/65 R15

รีวิว 2019 Fomm One รถพลังงานไฟฟ้าไซส์กะทัดรัด เหมาะกับลูกค้ากลุ่มใด?  03

ไฮไลท์

ถึงแม้จะเป็นรถพลังงานไฟฟ้าที่ฟังเผิน ๆ ไม่น่าจะถูกกับน้ำ แต่หนึ่งในไฮไลท์ของ FOMM One คือการถูกออกแบบระบบป้องกันน้ำเข้ารถและสามารถลอยตัวได้เมื่อมีน้ำท่วมกระทันหัน แต่บริษัทฯ ก็เน้นย้ำว่า FOMM One ไม่ใช่ยานยนต์สะเทินน้ำสะเทินบก แต่เป็นรถที่ได้รับการการออกแบบให้สามารถลอยน้ำได้ชั่วคราวเพื่อรับมือกับวิกฤตการณ์ธรรมชาติที่ไม่อาจคาดเดาได้

การออกแบบภายนอก

FOMM One มาพร้อมตัวถังขนาดเล็ก กะทัดรัด จัดเป็นหนึ่งในยานยนต์ที่ผ่านมาตรฐานรถยนต์ขนาดเล็ก L6e จากภูมิภาคยุโรปอันเป็นมาตรฐานที่ใช้ในหมวดรถยนต์ขนาดเล็กและรถจักรยานยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

การออกแบบภายนอกถ่ายทอดแนวคิดการแต่งหน้าสไตล์คาบูกิ (Kabuki) ผสมผสานประโยชน์ใช้สอยเข้ากับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ตัวถังมีสัสันให้เลือกทั้งหมด 6 สไตล์ ได้แก่สีแดง สีน้ำเงิน สีเหลือง สีชมพู สีขาว และสีเทา

รีวิว 2019 Fomm One รถพลังงานไฟฟ้าไซส์กะทัดรัด เหมาะกับลูกค้ากลุ่มใด?  04

การออกแบบภายใน

ภายในห้องโดยสารถึงแม้จะมีขนาดเล็ก แต่รองรับผู้โดยสารได้ 4 ที่นั่ง และถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ขับขี่รู้สึกสบาย เพื่อการใช้งานในพื้นที่แคบให้เกิดประโยชน์สูงสุดจึงมีการดัดแปลงการทำงานรูปแบบใหม่ด้วยการติดตั้งคันเร่งใกล้มือบนพวงมาลัย ส่วนที่เท้าจะมีเพียงแป้นเบรกเท่านั้น ซึ่งต้องใช้ความคุ้นเคยในการขับขี่สักพัก

อุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบาย

ฟังก์ชั่นการใช้งานตามปกติมีไฟหน้า ไฟเลี้ยว และไฟท้าย LED ส่วนอุปกรณ์อำนวยความสะดวกภายในห้องโดยสารของ Fomm One มีเพียงระบบปรับอากาศและกระจกไฟฟ้าเท่านั้น ส่วนอ็อปชั่นอื่น ๆ แม้แต่วิทยุนั้นไม่มีให้ใช้งานแต่อย่างใด

รีวิว 2019 Fomm One รถพลังงานไฟฟ้าไซส์กะทัดรัด เหมาะกับลูกค้ากลุ่มใด?  05

ระบบความปลอดภัย

ไม่มีระบบเสริมความปลอดภัย

ระบบขับเคลื่อน

ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าประกอบด้วยแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนแบบถอดเปลี่ยนได้ ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าในดุมล้อหน้าทั้ง 2 ข้าง ให้กำลังรวมสูงสุด 13 แรงม้า ส่วนแรงบิดสูงสุดมากถึง 560 นิวตันเมตร ทำความเร็วท็อปสปีดได้ที่ 80 กม./ชม.

Fomm One ยังรองรับฟังก์ชั่น Battery Cloud ผู้ใช้สามารถตรวจสอบสถานะและข้อมูลการทำงานของแบตเตอรี่ผ่านโทรศัพท์มือถือได้

สมรรถนะการขับขี่และความสะดวกสบาย

เนื่องจากมิติตัวรถที่มีความกว้างเพียง 1.2 เมตรและมีรัศมีวงเลี้ยว 3.8 เมตร ทำให้ Fomm One มีความคล่องตัวสูง ซอกแซกเข้าซอยเล็กซอยน้อยในเมืองใหญ่ได้อย่างปราดเปรียวและสะดวกสบาย อีกทั้งการหาที่จอดรถก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอีกต่อไป

ระบบช่วงล่างด้านหน้าของ Fomm One เป็นแบบดับเบิล วิชโบน ส่วนด้านหลังเป็นแบบมัลติลิงก์ ได้รับการเซ็ทอัพให้รองรับการใช้งานแบบขับไปเรื่อย ๆ ในเมืองได้เป็นอย่างดี

เบาะนั่งด้านหลังเล็กเกินไปที่จะให้ผู้โดยสารผู้ใหญ่นั่งได้สบาย จึงเหมาะสำหรับการเดินทางแค่ 2 คนมากกว่า การสัญจรในระยะทางใกล้ ๆ จากจุด A ไปจุด B ไม่ใช่ปัญหาสำหรับ Fomm One ที่สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 80 กม.ต่อชม.

อัตราความประหยัดพลังงาน

ค่าไฟฟ้าในการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้งอยู่ที่ประมาณ 40 บาท ขับเคลื่อนได้ไกล 160 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง เฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 25-30 สตางค์ต่อกิโลเมตร

สรุป

เดิมที Fomm One ถูกเคาะค่าตัวไว้ที่ 6.44 แสนบาท โดย 2,000 คันแรกจะจำหน่ายในราคาพิเศษที่ 5.99 แสนบาท ก่อนจะลดราคาลงมาเหลือ 4.99 แสนบาท

พูดกันตามตรง Fomm One เหมาะสำหรับการเป็นรถคันที่ 3 ของครอบครัว ตอบโจทย์การใช้งานแบบเฉพาะกิจ อาทิ การขับขี่รับ-ส่งบุตรหลานไปโรงเรียนในระยะทางใกล้ ๆ หรือการไปจ่ายตลาด ซื้อของตามซูเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้านเท่านั้น

ระบบความปลอดภัยที่น้อยและตัวถังที่เล็กมากไม่เหมาะสำหรับการเดินทางไกลที่ต้องใช้ความเร็วสูง ถ้าต้องการออกเดินทางท่องเที่ยวต่างจังหวัดก็ควรจะใช้รถคันแรกหรือคันที่สองของครอบครัวแทน

ราคาจำหน่ายในระดับแตะ 5 แสนบาทยังถือว่าสูงเมื่อเทียบกับอรรถประโยชน์ของตัวรถ ผู้บริโภคสามารถเลือกใช้รถอีโคคาร์หลายรุ่นที่มีค่าตัวใกล้เคียงกัน ดูแล้วการจะเข็น Fomm One ให้ประสบความสำเร็จน่าจะเป็นงานที่เหนื่อยเอาการ แต่ไม่ว่าผลลัพธ์บั้นปลายจะออกมาอย่างไร Fomm One ก็ถูกจารึกชื่อไว้แล้วว่าเป็นหนึ่งในผู้หาญกล้าบุกเบิกตลาดรถพลังงานไฟฟ้าเมืองไทยอย่างเต็มตัว

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda Jazz 1.5 S MT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด