ลือกระหึ่ม Toyota ซุ่มหารือ Tesla พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าร่วมกัน แบบนี้ใครจะสู้ได้?

May · Apr 21, 2021 04:28 PM

ลือกระหึ่ม Toyota ซุ่มหารือ Tesla พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าร่วมกัน แบบนี้ใครจะสู้ได้? 01

สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่งรายงานตรงกันว่า Toyota (โตโยต้า) และ Tesla (เทสล่า) กำลังหารือจับมือเป็นพันธมิตรเพื่อสร้างรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กร่วมกัน

ข่าวระบุว่า ค่ายรถยักษ์ใหญ่เบอร์หนึ่งของโลกจากญี่ปุ่นและเจ้าตลาดรถยนต์ไฟฟ้าจากสหรัฐอเมริกาเริ่มต้นการพูดคุยเจรจากันตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว และมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง โดยเวลานี้ใกล้จะได้บทสรุปและคาดว่าจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในเร็ว ๆ นี้

หากข่าวลือนี้เป็นความจริงจะถือเป็นดีลความร่วมมือด้ายยานยนต์ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี และคาดว่าจะสั่นสะเทือนตลาดรถพลังงานทางเลือกอย่างแน่นอน

ลือกระหึ่ม Toyota ซุ่มหารือ Tesla พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าร่วมกัน แบบนี้ใครจะสู้ได้? 02

จุดเริ่มต้นกระแสข่าวมาจากสื่อเกาหลี

เว็บไซต์ Chosun Media ของเกาหลีใต้ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า Toyota กับ Tesla กำลังพิจารณากระชับความร่วมมือพัฒนาแพลตฟอร์มรถยนต์พลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กออกจำหน่ายในอนาคตอันใกล้

“มีการเริ่มต้นพูดคุยหารือเกี่ยวกับความร่วมมือดังกล่าวตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว Toyota จะแบ่งปันแพลตฟอร์มที่มีอยู่ให้แก่ Tesla และในทางกลับกัน Tesla ก็จะนำเสนอระบบควบคุมอิเลคโทรนิคและเทคโนโลยีซอฟต์แวร์ให้แก่ Toyota” Chosun Media ระบุ

ลือกระหึ่ม Toyota ซุ่มหารือ Tesla พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าร่วมกัน แบบนี้ใครจะสู้ได้? 03

รายงานข่าวระบุว่าด้วย Toyota จะได้ประโยชน์มหาศาลจากการได้เข้าถึงเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla ขณะเดียวกัน Tesla เองก็จะสามารถใช้เทคโนโลยีของอีกฝ่ายในการสร้างรถอเนกประสงค์ที่มีราคาย่อมเยาลงได้

อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า บริษัทฯ พร้อมที่จะแบ่งปันเทคโนโลยีที่มีอยู่ให้แก่บริษัทรถยนต์รายอื่น รวมถึงการแชร์เครือข่ายจุดชาร์จไฟ Tesla Supercharger อีกด้วย

“เรากำลังพยายามที่จะเร่งการใช้พลังงานที่ยั่งยืนให้แพร่หลายในวงกว้าง เราไม่ต้องการบดขยี้คู่แข่งแต่อย่างใด” มัสก์ เคยทวีตไว้เช่นนี้เมื่อกลางปี 2020

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด