ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา

May · Apr 22, 2021 06:17 PM

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา 01

2020 Toyota Hilux Revo Rocco

สื่อแดนจิงโจ้เผย Toyota (โตโยต้า) อาจกำลังพัฒนารถกระบะ Toyota HiLux (โตโยต้า ไฮลักซ์) เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าอยู่ในเวลานี้

เว็บไซต์ Caradvice ของออสเตรเลียรายงานว่าผู้บริหารระดับสูงของ Toyota Australia ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธกระแสข่าวการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% เพื่อรุกตลาดรถอีวีที่กำลังขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ก่อนหน้านี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า ภายในปี 2025 รถยนต์ทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายจะต้องมีขุมพลังไฮบริดหรือพลังงานไฟฟ้าให้ลูกค้าได้เลือกสรร ซึ่งหนึ่งในนั้นคือรถกระบะขนาดกลางตระกูล HiLux ที่อาจใช้ระบบไฮบริดดีเซล-ไฟฟ้า และพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา 02

ใครต้องการจับจองอาจต้องรอนานหน่อย

ถึงแม้เราจะมีโอกาสได้สัมผัสรถกระบะ Toyota HiLux เวอร์ชั่นไฟฟ้าอย่างแน่นอนในอนาคต แต่ข่าวรายงานว่ากระบวนการพัฒนาอาจต้องใช้เวลานานเกือบ 10 ปีหรือมากกว่านั้นเลยทีเดียว เพื่อให้แน่ใจว่ารถกระบะอีวีจะมีสมรรถนะที่เหนือชั้นและรองรับการใช้งานได้อย่างสมบุกสมบัน

ร็อด เฟอร์กูสัน ผู้บริหารฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์ของ Toyota Australia กล่าวว่า บริษัทฯ ไม่ปฏิเสธข่าวการพัฒนา HiLux ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน ๆ

“การพัฒนารถกระบะพลังงานไฟฟ้าคือความท้าทายอันยิ่งใหญ่ เราจะต้องแสวงหาแนวทางการพัฒนาทุกรูปแบบเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เราจำเป็นต้องพิจารณาสร้างแพลตฟอร์มใหม่เอี่ยมสำหรับรถกระบะอีวีโดยเฉพาะ” เฟอร์กูสัน กล่าวเพิ่มเติม

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา 03

ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา 04

ผู้บริหารของ Toyota ระบุด้วยว่า ประเทศออสเตรเลียมีสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกันสุดขั้วในแต่ละพื้นที่และยังมีภูมิประเทศที่ค่อนข้างทุรกันดารอย่างทะเลทราย ดังนั้นรถกระบะไฟฟ้าจึงต้องมีเทคโนโลยีที่รองรับการใช้งานอย่างหฤโหด

ที่ผ่านมา ทีมวิศวกรของบริษัทรถยนต์หลายรายทำการวิจัยและพัฒนารถกระบะในประเทศออสเตรเลียเนื่องจากมีสภาพอากาศที่ทั้งหนาวเย็นและร้อนจัด หากผ่านการทดสอบสมรรถนะในแดนจิงโจ้มาได้แล้วก็สามารถใช้งานในอีกหลายประเทศ รวมถึงเมืองไทยได้อย่างไร้ปัญหา

ต้องติดตามกันต่อไปว่าเราจะได้ยลโฉมรถกระบะไฟฟ้ารุ่นแรกของ Toyota เมื่อไหร่ แต่ดูแล้วคงจะอีกนานแสนนานเลยทีเดียว

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด