วิจัยพบ รถที่คนมักจะเก็บนานเกิน 15 ปี ล้วนแล้วแต่เป็นรถญี่ปุ่น

Boris · Jan 28, 2021 04:43 PM

พาดหัวเช่นนี้ ก็อาจจะไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ เพราะรถญี่ปุ่นก็ได้ชื่อว่าเป็นรถที่ทนทาน ใช้ได้นาน ปัญหาน้อย แต่เมื่อมีวิจัยที่เป็นหลักฐานยืนยันได้ชัดเจนเช่นนี้ ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

เว็บไซต์ iSeeCars ได้ทำการวิจัยออกมาเกี่ยวกับการเก็บรถสักคันหนึ่งเอาไว้ในสหรัฐอเมริกา โดยเป็นการทำสำรวจรถยนต์ที่วางจำหน่ายในท้องตลาดมือสองกว่า 660,000 คัน ว่าเป็นรถเจ้าของกี่มือ และผลการวิจัยนี้ก็ออกมา ไม่น่าแปลกใจมากนัก แต่รถยนต์ที่เปอร์เซ็นซึ่งเจ้าของจะเก็บเอาไว้นานกว่า 15 ปี มากที่สุด 10 อันดับแรก ล้วนแล้วแต่เป็นรถญี่ปุ่น

แค่เห็นโลโก้ ก็รู้ว่าทน

และนอกเหนือไปจากนั้น 5 อันดับแรก ล้วนแล้วแต่เป็นรถยนต์จากยี่ห้อเดียว ทายกันได้ไหมครับว่าคือรถยี่ห้ออะไร? ถูกต้องครับ รถของ Toyota (โตโยต้า) ครองแชมป์หัวตารางในการวิจัยนี้เลยทีเดียว

วิธีวิจัย

การวิจัยครั้งนี้ เก็บตัวอย่างจากรถยนต์มือสองที่ถูกจำหน่ายไปในปี 2020 โดยเป็นรถที่ผลิตในปีตั้งแต่ 1981 ถึง 2005 โดยอาศัยข้อมูลจำนวนเปอร์เซ็นของการที่ผู้ขายเป็นเจ้าของคนแรกที่ซื้อตั้งแต่เป็นรถ “ป้ายแดง” ออกใหม่จากโชว์รูม โดยรุ่นที่มีจำนวนตัวอย่างน้อย และรถเพื่อการพาณิชย์จะไม่ถูกนับรวมมาด้วย

ผลลัพธ์ที่ออกมา รถญี่ปุ่นยึดอันดับสูงแบบไม่มีข้อกังขา และ Toyota ก็ครองแชมป์ของหัวตารางอีกที

ในการวิจัยครั้งนี้ ค่าเฉลี่ยของรถยนต์ทุกรุ่น ซึ่งมีเจ้าของมือเดียวหลังจากผ่านไป 15 ปี อยู่ที่ 6.1%

 

คนไทยอาจจะกลัวแบตพัง แต่คนอเมริกันบอกว่าเก็บกันยาว!

รถยนต์ที่ยังเป็นของเจ้าของคนแรก นับเป็นเปอร์เซ็นมากที่สุด คือ Toyota Prius (โตโยต้า พริอุส) ซึ่งกว่า 13.7% ยังคงเป็นเจ้าของมือเดียวอยู่ ซึ่งนับว่าสูงมาก ในขณะที่ลำดับที่สองคือรถ SUV Toyota Highlander (โตโยต้า ไฮแลนเดอร์) และอันดับสาม Toyota Tacoma (โตโยต้า ทาโคม่า) ซึ่งเป็นรถกระบะขนาดเล็กที่สุดของค่ายในสหรัฐฯ

2004 Toyota Tacoma X-Runner

ในขณะที่อันดับ 4 และ 5 คือ Toyota Sienna (โตโยต้า เซียนน่า) รถมินิแวน และ Toyota Tundra (โตโยต้า ทุนดร้า) รถกระบะขนาดใหญ่

2004 Honda CR-V โฉมเดือนเพ็ญ แต่คนอเมริกาบอกว่าทนดี

ไล่เรียงลงมาในสิบอันดับแรก ก็มีรถอย่าง Honda CR-V (ฮอนด้า ซีอาร์วี) และ Subaru Forester (ซูบารุ ฟอเรสเตอร์) อยู่ด้วย แต่ที่เหลือก็ล้วนแล้วแต่เป็น Toyota ทั้งสิ้นครับ

10 อันดับ รถที่เจ้าของเก็บไว้เกิน 15 ปี
อันดับ รุ่น เจ้าของมือเดียว
1 Toyota Prius 13.7%
2 Toyota Highlander 12.4%
3 Toyota Tacoma 11.6%
4 Toyota Sienna 11.5%
5 Toyota Tundra 11.3%
6 Honda CR-V 10.7%
7 Honda Pilot 10.4%
8 Subaru Forester 9.8%
9 Toyota 4Runner 9.4%
10 Toyota Sequoia 9.1%
ค่าเฉลี่ย 6.1%

ความทนทานน่าเชื่อถือ สร้างภาพจำของคนให้เก็บรถเอาไว้นานขึ้น

ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกเลยที่ Toyota จะครองแชมป์ได้ขนาดนี้ เนื่องจากชื่อชั้นของความทนทานน่าเชื่อถือที่สั่งสมมาตลอดระยะเวลาเกือบ 70 ปี และผลของการวิจัยก็สะท้อนให้เห็นว่า ภาพลักษณ์นี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่สร้างภาพ!

1998 Mazda MX-5 หัวตารางรถสปอร์ต

ในการวิจัยครั้งนี้ ยังมีการแบ่งหมวดหมู่ย่อยเป็นชนิดรถต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งในทุกหมวดหมู่ รถที่ขึ้นเป็นหัวตาราง ก็ล้วนแล้วแต่เป็นรถญี่ปุ่น เช่น ในหมวดรถสปอร์ต ซึ่งมีค่าเฉลี่ยของจำนวนเจ้าของคนแรกอยู่ที่เพียง 4.1% รถที่มีอันดับสูงสุดคือ Mazda MX-5 Miata (มาสด้า เอ็มเอกซ์-5 มิอาตา) ซึ่งค่าอยู่ที่ 7.6% เกือบสองเท่าของค่าเฉลี่ยเลยทีเดียว

5 อันดับ แบรนด์ที่เจ้าของเก็บไว้เกิน 15 ปี
อันดับ แบรนด์ เจ้าของมือเดียว
1 Toyota 9.8%
2 Honda 8.1%
3 Subaru 8.0%
4 Acura 7.9%
5 Mazda 6.3%
เฉลี่ย 6.1%

บอริสเชื่อครับ ว่าถ้าหากเราทำวิจัยแบบเดียวกันในประเทศไทย ผลลัพธ์ก็จะออกมาไม่ต่างกันมาก และผู้คนจำนวนมากก็เก็บรถที่ซื้อมาตั้งแต่ป้ายแดง เป็นเจ้าของมือเดียวกันเกิน 15 ปีกันไปมากมายเลยทีเดียว

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด