สงสัยกันหรือไม่? ทำไมเมืองนอกจอดเอาหน้าเข้า แต่ไทยจะให้เอาท้ายเข้ากันมากกว่า

Patiphanw · Feb 20, 2021 06:26 PM

เป็นที่สั่งสอนกันมานาน ว่าหากจะทำการจอดรถ ไม่ว่าจะห้างสรรพสินค้า หรือที่ต่าง ๆ ที่มีลานจอดรถก็ตาม จะต้องจอดโดยเอาท้ายเข้าซองเสมอ แต่หากไปดูตามซีรี่ยส์ต่างประเทศแล้ว โดยเฉพาะอเมริกา ผู้คนมักจะจอดโดยเอาหน้าเข้ากันเสียมากกว่า

ทั้งที่เราคิดว่า การเอาท้ายเข้า จะออกง่าย สะดวกที่สุด แล้วทำไมกัน? 

กฎหมายของรัฐ

ในบางรัฐของสหรัฐอเมริกา จะมีกฎหมายให้หันหัวเข้าจอดเท่านั้น ซึ่งกฎนี้จะอำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่ใช้เครื่องอ่านทะเบียนอัตโนมัติได้สะดวกขึ้น ในกรณีใช้ตามจับคนร้าย ผู้ต้องสงสัยต่าง ๆ ที่อาจจะกำลังหลบหนีกฎหมาย

ที่จอดกว้างมาก

แล้วป้ายหน้าไม่ต้องติดหรือ?

จริง ๆ แล้วบางรัฐนั้นไม่จำป็นจะต้องติดทะเบียนรถทั้ง 2 ด้าน ติดด้านใดด้านหนึ่งกันเสียมากกว่า ในอเมริกามี 31 รัฐที่กำหนดให้ติดป้ายทะเบียนทั้งด้านหน้าและหลัง ส่วนอีก 19 รัฐกำหนดให้ติดป้ายทะเบียนเพียงด้านเดียว

ยกตัวอย่างในรัฐ Florida จะมีแค่ทะเบียนหลัง แต่ Massachusette ติดป้ายทะเบียนอันเดียว จะติดด้านหน้า หรือหลังก็ได้ แล้วแต่ชอบ

เครื่องอ่านทะเบียนอัตโนมัติ ติดตั้งบนรถตำรวจ

อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ ที่จอดรถในอเมริกา จะตีเส้นไว้กว้างมาก ๆ เผื่อสำหรับรถกระบะขนาดใหญ่ เช่น Ford F150 หรือรถแวนที่เป็นที่นิยมกันในแถบบ้านเขา อีกทั้งยังง่ายต่อการขนของขึ้น จากซุปเปอร์มาร์เก็ตอีกด้วย

บางที่ก็ให้เหตุผลว่า ปลอดภัยจากการขโมยมากกว่า เพราะหากเอาหน้าออก โจรสามารถขับออกไปได้เลย แต่หากถอยออกจากช่องจะยากกว่า และใช้เวลานานกว่า

Ford F150 กระบะไซส์ยักษ์

แล้วประเทศไทยล่ะ

ในไทยเรา สันนิษฐานได้ว่า จะได้รับอิทธิพลมาจากญี่ปุ่น ที่จะทำทุกอย่างในสภาพเตรียมพร้อม เช่น การเข้าบ้านเมื่อถอดรองเท้า ให้หันออกนอกบ้าน เพราะเวลาออกไปจะได้ใส่เดินออกไปได้เลย เช่นเดียวกับการจอดรถ เพราะการเอาท้ายเข้า เราสามารถเดินรถออกไปด้านหน้าได้เลย ไม่จำเป็นต้องเหลียวหลังมองให้เสียเวลา

จอดพอดี ๆ นะ

อนึ่ง ที่จอดรถบ้านเราเอง ไม่ได้มีพื้นที่กว้างมาก การตีเส้นจะตีมาพอดีกับตัวรถ การจะถอยออก หากไม่เก่งจริงก็อาจจะไปเฉี่ยวชนกับคันอื่นเข้าได้ ยิ่งหากมีรถมาจอดซ้อนคันแล้ว จะยิ่งยากกันเข้าไปใหญ่

กล้องถอยหลังใน 2021 Suzuki Swift ใหม่

กล้องถอยหลังก็มี

ในบ้านเราเดี๋ยวนี้รถใหม่ ๆ มักจะโฆษณาถึงกล้องถอยหลัง ซึ่งก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่คนไทยควรจะมี แต่ส่วนมากแล้ว ก็มักจะเอาไว้ใช้ในการจอดแบบเอาท้ายเข้ากันเสียมากกว่า 

และบางคันที่ราคาสูงขึ้นไปก็จะมีระบบ Rear Cross Traffic Alert (RCTA) ที่ทำงานร่วมกับเซนเซอร์หลัง จะดังเตือนเมื่อมีวัตถุผ่านมาขณะถอยหลัง อย่างไรก็ตาม ก็จอดกันตามถนัด เอาที่ตัวเองจอดได้ ไม่เดือดร้อนคนอื่นก็พอครับ

จอดแบบนี้ไม่ดี อย่าหาทำนะครับ

 

 

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด