สงสัยกันไหมทำไม Toyota Soluna ถึงต้องเปลี่ยนมาเป็น Vios ทั้งที่ขายได้แค่โฉมเดียว?

Patiphanw · Aug 6, 2021 03:10 PM

สงสัยกันไหมทำไม Toyota Soluna ถึงต้องเปลี่ยนมาเป็น Vios ทั้งที่ขายได้แค่โฉมเดียว? 01

หากใครเป็นแฟนรถเก่า แน่นอนว่าต้องเคยเห็น Toyota Soluna (โตโยต้า โซลูน่า) ผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง จัดเป็นรถขนาดเล็กมาก ออกแบบมาให้เป็นรถส่วนบุคคลขนาดเล็กราคาถูก มีคู่แข่งโดยตรงคือ Honda City (ฮอนด้า ซิตี้ ) ในขณะนั้น

แม้จะเป็นรถที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก แต่เพราะอะไร ทำไมถึงโดนเปลี่ยนมาเป็น Toyota Soluna Vios แทน?

สงสัยกันไหมทำไม Toyota Soluna ถึงต้องเปลี่ยนมาเป็น Vios ทั้งที่ขายได้แค่โฉมเดียว? 02

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

ความเป็นมาของ Soluna

Toyota Soluna เป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กมาก ที่ขายในประเทศไทยครั้งแรกในปี 2540 เป็นโฉมแรก และโฉมเดียวที่ขายในประเทศไทย 

คำว่า “Soluna” มาจากการนำคำว่า “Sol” ซึ่งมาจากคำว่า “Solar” แปลว่า ดวงอาทิตย์ กับคำว่า “Lunar” แปลว่า พระจันทร์ มารวมกัน แบ่งรุ่นย่อยเป็น

  • 1.5 XLI
  • 1.5 XLI AUTO
  • 1.5 GL
  • 1.5 GLI AUTO

เครื่อง 5A-FE 1.5 ลิตร 95 แรงม้า จับคู่เกียร์ธรรมดา 5 สปีดกับเกียร์ออโต้ 3 สปีด

รุ่น XLI ล่างสุด ไม่มีวัดรอบ, ใช้กระจกก็มือหมุน, พวงมาลัยแบบสองก้าน ส่วน GLI ใส่อุปกรณ์เข้ามาเพิ่ม มีวัดรอบ กระจกไฟฟ้าคู่หน้า รุ่น AUTO มี airbag มาให้ฝั่งคนขับ แต่ไม่มี ABS ระหว่างนั้นก็มีรุ่นพิเศษ อย่างเช่น ๑.๕ ลายไทย, V-Version

สงสัยกันไหมทำไม Toyota Soluna ถึงต้องเปลี่ยนมาเป็น Vios ทั้งที่ขายได้แค่โฉมเดียว? 01

Soluna ท้ายหยดน้ำ

หลังจากนั้นได้มีการไมเนอร์เชนจ์ในปลายปี 2541 ได้หน้าตา, กันชน, ไฟท้ายใหม่ หรือที่บรรดาเตนท์รถเรียกกันว่า “ไฟท้ายหยดน้ำ” มีการปรับปรังช่วงล่างโดยทำการเปลี่ยนโชคอัพ,สปริงคอยล์,ปีกนก เป็นแบบใหม่ ทำให้หนึบขึ้นเพิ่ม ABS แล้ว

ขายดีกว่า Civic

เนื่องจากในช่วงนั้น ทาง Honda (ฮอนด้า) ได้มีการวางขาย Honda Civic EG 3 door (ฮอนด้า ซีวิค) หรือซีวิค 3 ประตูที่เรียกกันในปี 2536 ที่กล่าวว่าหลังวางขายได้ 3 วันแรกก็กวาดยอดจองไปถึง 9,000 คัน

แต่เมื่อ Toyota Soluna มาถึง ก็ทุบสถิติทำไปได้ 10,000 คันเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม ซื้อไหม ถ้า 2022 Honda Civic ออกตัวถังแบบ EG 3 ประตู

สงสัยกันไหมทำไม Toyota Soluna ถึงต้องเปลี่ยนมาเป็น Vios ทั้งที่ขายได้แค่โฉมเดียว? 02

Honda City คันแรก

จุดเปลี่ยนของ Soluna

เนื่องจากในขณะนั้น Honda City มีการวางจำหน่ายมาก่อน การมาถึงของ Soluna ก็ส่งผลกระทบให้ยอดขายของซิตี้นั่นน้อยลง เนื่องจากแรงเท่ากัน แต่มีอุปกรณ์ที่ดีกว่าเช่นถุงลม และลูกค้าจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มสุภาพสตรี และกลุ่มครอบครัว หันไปเทใจให้ Soluna มากกว่าอย่างเห็นได้ชัด

ทำให้ Honda ต้องหาทางมาแก้เกม ด้วยการปล่อย Honda CITY S ที่ตกแต่งเพิ่มเติมออกมา แต่ยังเครื่องยังเท่าเดิมเพื่อประคองยอดขาย

สงสัยกันไหมทำไม Toyota Soluna ถึงต้องเปลี่ยนมาเป็น Vios ทั้งที่ขายได้แค่โฉมเดียว? 03

Honda City Type Z

Type Z มาแล้ว

หลังจากนั้นไม่นานก็ปล่อยเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรออกมาก่อนกำหนด ด้วยพละกำลัง 105 แรงม้าที่ 6,400 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 134 นิวตันเมตรที่ 4,600 รอบ/นาที ขับเคลื่อนล้อหน้า เกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ และอัตโนมัติ 3 จังหวะ 

c]tได้พัฒนารุ่นปรับโฉม Minorchange ให้กับ City จนกระทั่งเปิดตัวเมื่อปี 2542 พร้อมกับการเปลี่ยนชื่อรุ่นใหม่เป็น Honda City Type Z

ที่จะมาพร้อมกับ ระบบแปรผันวาล์ว VTEC แรงขึ้นเป็น 115 แรงม้าที่ 6,800 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 139 นิวตันเมตรที่ 4,600 รอบ/นาที

หลังการเปิดตัวยอดขายของ City Type Z ก็ค่อย ๆ แซง Soluna ขึ้นไปได้สำเร็จและได้รับความนิยมอย่างสูง

สงสัยกันไหมทำไม Toyota Soluna ถึงต้องเปลี่ยนมาเป็น Vios ทั้งที่ขายได้แค่โฉมเดียว? 04

มาถึงโฉมบริทนี่ย์

Toyota Soluna Vios ได้ถือกำเนิดขึ้นใน Project “503N” ที่จะสร้างรถขนาด Sub-Compact ใหม่ขายทั้งในเอเชีย และในภูมิภาคอื่น ๆ ของโลก โดยใช้โครงสร้างและชิ้นส่วนอะไหล่หลาย ๆ อย่างร่วมกับรถ Sub-Compact คันอื่นเช่น Toyota Yaris (โตโยต้า ยาริส)

เปิดตัวครั้งแรกในไทยอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2545 .ใช้ชื่อว่า Toyota Soluna Vios นำนักร้องชื่อดังระดับโลกอย่าง Britney Spears มาเป็นพรีเซนเตอร์ของรถรุ่นนี้ จึงทำให้พากันเรียกว่าวีออสโฉมบริทนี่ย์กันไปเลย

โดยพลิกจากแนวคิดรถเล็กธรรมดา มาเป็นรถเล็กที่มีความสปอร์ตขึ้น

สงสัยกันไหมทำไม Toyota Soluna ถึงต้องเปลี่ยนมาเป็น Vios ทั้งที่ขายได้แค่โฉมเดียว? 05

มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร รหัส 1NZ-FE แบบ 4 สูบ ให้แรงม้าสูงสุด 109 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 142 นิวตัน-เมตรที่ 4,200 รอบ/นาที ในรุ่นเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ทำความเร็วสูงสุดได้ 185 กม./ชม. และอัตโนมัติ 4 สปีด SUPER ECT ทำความเร็วได้สูงสุด 175 กม./ชม.

ให้อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ความเร็ว 60 กม./ชม. จากการทดสอบของโตโยต้า ประหยัดน้ำมันได้ถึง 23.28 กม./ลิตรสำหรับรุ่นเกียร์ธรรมดา และ 22.01 กม./ลิตรสำหรับเกียร์อัตโนมัติ

สงสัยกันไหมทำไม Toyota Soluna ถึงต้องเปลี่ยนมาเป็น Vios ทั้งที่ขายได้แค่โฉมเดียว? 06

ทำไมไม่ใช้ Vios ไปเลย

โดยตัวถังนั้น ถือได้ว่าปลี่ยนไปจาก Soluna เป็นอย่างมาก เชื่อว่าน่าจะเป็นเหตุผลเดียวกันกับ Toyota Corolla Altis (โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส) คือแม้โตโยต้า จะต้องการเปลี่ยนชื่อ เพื่อสื่อถึงความสดใหม่ แต่การเปลี่ยนชื่อไปเลยอาจทำให้ขายไม่ออกเพราะคนไม่คุ้นชิน

อีกทั้งชื่อของ Soluna ยังขายได้ จึงใช้การเดิมคำว่า Vios มาจากภาษาลาติน “VIO” แปลเป็นภาษาอังกฤษว่า “Moving Forward” หรือ เคลื่อนที่ไปข้างหน้า ในภาษาไทย เพื่อบ่งบอกว่านี่คือของใหม่มีความกว้าง, ยาวและอุปกรณ์มากกว่า

อ่านเพิ่มเติม ทำไม Toyota Corolla ไทยต้องมี Altis ต่อท้าย? 

สงสัยกันไหมทำไม Toyota Soluna ถึงต้องเปลี่ยนมาเป็น Vios ทั้งที่ขายได้แค่โฉมเดียว? 07

Honda City 2545

พลิกขายดีกว่า City

ในขณะนั้น Honda City ได้ออกโฉมใหม่ ZX หรือที่คนไทยเรียกว่าโฉม "แมลงสาบ" มาก่อนด้วยรูปร่างที่ไม่สมส่วน ดูแปลกตาไปจากเดิม

แม้จะใช้เครื่องยนต์เดียวกับ Honda Jazz (ฮอนด้า แจ็ซ) คือเครื่อง L15A2 1.5 ลิตร แต่ให้กำลังแค่ 88 แรงม้าที่ 5,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 131 นิวตันเมตรที่ 2,700 รอบ/นาที

ด้วยเหตุนี้ที่เครื่องยนต์เบากว่า ขับขี่ค่อนข้างไม่มั่นใจ เหมาะกับสุภาพสตรีจึงและหน้าตาที่ค่อนข้างแปลก เป็นส่วนหนึ่งที่ฉุดยอดขายของซิตี้ ทำให้ Toyota Soluna Vios คู่แข่งที่มาีหลังค่อย ๆ ทำยอดขายทิ้งห่างไปได้

สงสัยกันไหมทำไม Toyota Soluna ถึงต้องเปลี่ยนมาเป็น Vios ทั้งที่ขายได้แค่โฉมเดียว? 08

ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ชื่อของ Soluna ค่อย ๆ หายไปจากตลาด กลายมาเป็น Toyota Vios (โตโยต้า วีออส) แบบที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน

แม้จะยังสามารถเห็นได้ในท้องถนนหรือตามเตนท์รถก็ตาม หากใครอยากจะเก็บ ต้องดูให้ดี เนื่องจากตัวรถนั้นเก่ามากแล้ว ควรดูคันที่เก็บงานมาหมดแล้วเท่านั้นครับ

สงสัยกันไหมทำไม Toyota Soluna ถึงต้องเปลี่ยนมาเป็น Vios ทั้งที่ขายได้แค่โฉมเดียว? 09

สงสัยกันไหมทำไม Toyota Soluna ถึงต้องเปลี่ยนมาเป็น Vios ทั้งที่ขายได้แค่โฉมเดียว? 10

 

 

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Patiphanw

นักเขียน

นักเขียนมือใหม่ ที่พยายามพัฒนาตัวเองขึ้นไปทุกวัน เริ่มชอบรถตั้งแต่เด็กเพราะบ้านเปิดอู่ จึงมีเวลาอยู่กับรถมาก ชอบไปขับรถเล่นตอนกลางคืน เพราะเป็นเวลาที่จะได้อยู่กับตัวเองมากที่สุด

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Toyota Vios 1.5 Entry

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด