สงสัยกันไหม? ชาว New York เขาจอดรถกันที่ไหน ทั้งที่เมืองมีแต่ตึก และซอกซอย

Patiphanw · Sep 14, 2021 06:48 PM

สงสัยกันไหม? ชาว New York เขาจอดรถกันที่ไหน ทั้งที่เมืองมีแต่ตึก และซอกซอย 01

หากคุณดูรายการทีวี หรือสารคดีเกี่ยวกับต่างประเทศบ่อย ๆ คุณจะเห็นได้ว่า เมืองใหญ่อย่าง New York นั้น พื้นที่ทั้งหมดแทบจะเป็นตึกไปหมดเลยทีเดียว

และโดยส่วนมาก ผู้คนมักจะจอดรถตามริมถนน อาจมีให้เห็นได้บ้างว่าโดนใบสั่งเมื่อจอดเกิดเวลา แล้วทำไมคนไม่เอาไปจอดในบ้านกัน? หรือไม่ทำที่จอดรถขึ้นมา?

สงสัยกันไหม? ชาว New York เขาจอดรถกันที่ไหน ทั้งที่เมืองมีแต่ตึก และซอกซอย 02

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

มีแต่แพงมาก

จริง ๆ จะว่านิว ยอร์กไม่มีที่จอดรถก็ไม่ได้ แต่สามารถหาได้ยากมาก ขึ้นอยู่กับเขตที่พักอาศัย และที่ ๆ จะขับรถไปด้วย ขึ้นอยู่กับเขตที่พักอาศัยของเราและในเขตที่เราจะขับรถไปด้วย ที่จอดรถสามารถแบ่งได้ดังนี้

เขตที่พักอาศัย มีให้เลือกสามแบบคือ

1. จอดริมถนน ที่ให้จอดได้ แต่ต้องดูให้ดี ว่าให้จอดเวลาไหนได้บ้าง และวันไหนจอดไม่ได้ รวมถึงช่วงเวลาในการจอด เนื่องจากจะมีการทำความสะอาดถนน 1 วัน/อาทิตย์ ในช่วงเวลาเดียวกัน 

เช่น ถนน A ฝั่งซ้าย จะจอดไม่ได้ในวันพฤหัสบดี ช่วงเวลาตั้งแต่ 11.00 - 13.00 ส่วนวันศุกร์ก็เป็นฝั่งขวา ในช่วงเวลาเดียวกัน

เพราะจะมีการทำความสะอาดถนน หากเรานำรถไปจอด ก็จะโดนใบสั่ง รวมถึงบางที่ก็ไม่ให้จอดตลอดเวลา

สงสัยกันไหม? ชาว New York เขาจอดรถกันที่ไหน ทั้งที่เมืองมีแต่ตึก และซอกซอย 01

2. เช่าที่จอดรถถาวร หากอยู่เป็นอพาร์ทเม้นตึกใหม่ บางที่ก็จะมีที่จอดรถใต้ดิน ทางตึกจะมีผู้เข้ามาบริหารจัดการซึ่งต้องจ่ายค่าจอดรายเดือน พร้อมมัดจำล่วงหน้า, บวกภาษี และค่ารีโมทเปิด-ปิดประตู ขั้นต่ำประมาณ 185 ดอลลาร์ (6,000 บาท) และภาษี 8.875% ต่อเดือน

แต่ถ้าเป็นตึกเก่า ไม่มีที่จอดรถ ก็ต้องเดินหาว่าบ้านคนละแวกนั้นให้เช่าหรือไม่ ขันต่ำอาจจะ 120 ดอลลาร์ (4,000 บาท) 

3. ซื้อที่จอดรถ ในกรณีที่ตึกสร้างใหม่เป็นคอนโดมิเนียม เขาจะทำที่จอดรถไว้ขายด้วย อยู่ที่ว่าใครจะซื้อหรือไม่ บางที่ก็ไม่บังคับ แต่บางที่จะบังคับ ราคาจะอยู่ที่ $30,000 ขึ้นไป (980,000 บาท) 

สงสัยกันไหม? ชาว New York เขาจอดรถกันที่ไหน ทั้งที่เมืองมีแต่ตึก และซอกซอย 02

เขตที่เราขับรถไปเพื่อซื้อของหรือติดต่อสถานที่ มี 2 แบบ

1. ใน Manhattan ที่จอดรถเสียเงินหมด ไม่มีฟรี คิดเป็นรายชั่วโมง และมีราคาพิเศษเป็นรายวัน ต้องอ่าน รายละเอียดดี ๆ ถ้าจอดริมถนนก็ต้องหยอดเงินมิเตอร์เป็นรายชั่วโมง ห้ามลืมเด็ดขาด เพราะหากลืม จาก 1 ดอลลาร์ (32 บาท) จะกลายเป็นใบสั่ง 75 ดอลลาร์ (2,400 บาท) แทน เสียเงินอย่างเดียว

2. ในเขต Queens, Bronx, Brooklyn, Staten Island  ส่วนมากจะมีที่จอดรถให้ฟรีสำหรับผู้มาติดต่อ หรือมาซื้อของ บางที่จอดในอาคารก็ต้องเสียเงิน แต่สามารถประทับตราได้

สงสัยกันไหม? ชาว New York เขาจอดรถกันที่ไหน ทั้งที่เมืองมีแต่ตึก และซอกซอย 03

ความจริงคือ รถสาธารณะเขาดี

อีกประเด็นที่ต้องพูดถึงคือ Mass Transit หรือเรียกง่าย ๆ ก็ระบบขนส่งสาธารณะของพวกเขานั้นดีมาก อย่างรถไฟใต้ดินมีบริการ 24 ชั่วโมง แถมครอบคลุมทุกพื้นที่ ไปถึงกันได้ง่าย รวมถึงรถ Bus หรือรถเมล์ด้วย แม้แต่ Taxi ก็ตาม

รัฐจะเอางบไปลงส่วนที่เป็นขนส่งสาธรณะให้ดีมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ และเพิ่มค่าใช้จ่ายให้คนที่ใช้รถยนต์ส่วนตัว เพราะความจำเป็นมีไม่มาก แต่จะทำแบบนั้นได้ ขนส่งสาธรณะต้องดีมาก ครอบคลุมทั่วแล้ว

จะกล่าวว่าชาว New Yorker นั้นจะมีรถได้ต้องรวยมาก ไม่ใช่เพราะรถแพงนะ แต่ที่จอดแพงต่างหาก ส่วนไทยก็อย่างว่า จอดตามที่สะดวกครับ

สงสัยกันไหม? ชาว New York เขาจอดรถกันที่ไหน ทั้งที่เมืองมีแต่ตึก และซอกซอย 04

สงสัยกันไหม? ชาว New York เขาจอดรถกันที่ไหน ทั้งที่เมืองมีแต่ตึก และซอกซอย 05

 

 

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Patiphanw

นักเขียน

นักเขียนมือใหม่ ที่พยายามพัฒนาตัวเองขึ้นไปทุกวัน เริ่มชอบรถตั้งแต่เด็กเพราะบ้านเปิดอู่ จึงมีเวลาอยู่กับรถมาก ชอบไปขับรถเล่นตอนกลางคืน เพราะเป็นเวลาที่จะได้อยู่กับตัวเองมากที่สุด

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda City 1.0 S

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด