สปอยเลอร์ ของดีมีประโยชน์ ที่ไม่ได้ใส่ไว้เพียงให้เท่ห์

Patiphanw · May 4, 2021 01:14 PM

สปอยเลอร์ ของดีมีประโยชน์ ที่ไม่ได้ใส่ไว้เพียงให้เท่ห์ 01

รถยนต์ทุกวันนี้ มีของแต่งให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ล้อแมกซ์, พวงมาลัย หรือเสกิร์ต แต่ที่เตะตาได้มากที่สุดอีกสิ่งหนึ่ง คือสปอยเลอร์ ที่บางคนก็ไม่รู้จะใส่ไปทำไม ใส่เอาหล่อเอาเท่ห์เฉย ๆ หรือเปล่า 

นอกจากความเท่ ความสวยงามแล้ว วันนี้เรามาดูกัน ว่ามันมีดีอะไร

สปอยเลอร์ ของดีมีประโยชน์ ที่ไม่ได้ใส่ไว้เพียงให้เท่ห์ 02

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

สปอยเลอร์คืออะไร

สปอยเลอร์ (Spoiler) คือ อุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่บริเวณส่วนท้ายของรถยนต์ เพื่อช่วยเพิ่มแรงกด (Downforce) ที่ส่วนท้ายของตัวรถ จะช่วยทำให้รถนิ่ง ไม่เกิดอาการแกว่ง หรือร่อนขณะขับขี่ หรือพูดง่าย ๆ คือรถจะเกาะกับถนนมากขึ้นนั่นเอง

โดยเมื่อรถนั้นวิ่งด้วยความเร็วสูง  จะเกิดแรงยกกระทำกับตัวรถ ทำให้รถเกาะถนนน้อยลง โดยเฉพาะในทางโค้ง จะทำให้รถเกิดเสียการทรงตัว หรือท้ายปัด (Oversteer) แต่เมื่อมีการติดตั้งสปอยเลอร์ มันจะช่วยเพิ่มแรงกดให้กับตัวรถ ยางจึงสามารถเกาะถนนได้ดีกว่าเดิม

สปอยเลอร์ ของดีมีประโยชน์ ที่ไม่ได้ใส่ไว้เพียงให้เท่ห์ 01

เห็นผลเมื่อไร

จะเห็นผลได้ชัดกับรถที่วิ่งด้วยความเร็วมากกว่า 100 กม./ชม. นอกจากนี้สปอยเลอร์ยังสามารถรบกวน หรือบังคับกระแสอากาศให้ไปในทิศทางที่เราต้องการได้ บางประภทยังถูก ออกแบบมาให้สร้าง แรงยก (Lift Force) หรือบางประเภทถูกออกแบบมาให้ ลดแรงต้านของอากาศ (Reduce Drag Force) อีกด้วย

นอกจากนี้ การออกแบบยังต้องเป็นไปตามหลัก การของอากาศพลศาสตร์ (Aerodynamic) คือต้องออกแบบในอุโมงค์ลม รูปทรงและตำแหน่งของการติดตั้งจึงสำคัญมาก การนำมาติดตั้งเองจึงอาจไม่ได้เห็นผลดีเท่าที่ควร

สปอยเลอร์ ของดีมีประโยชน์ ที่ไม่ได้ใส่ไว้เพียงให้เท่ห์ 02

วัสดุที่ใช้ทำสปอยเลอร์

  1. สปอยเลอร์ไฟเบอร์ธรรมดา ราคาไม่แพง มีให้เลือกหลายแบบ แต่ทำสียากเพราะผิววัสดุไม่เรียบเนียน เสียหายง่ายกว่าไม่คงทนแข็งแรง
  2. สปอยเลอร์คาร์บอนไฟเบอร์ คือสุดยอดของวัสดุที่เหมาะเอามาทำสปอยเลอร์ มักเรียกอีกชื่อว่าคาร์บอนเคฟลาร์ ทุกอย่างดีหมดเสียอย่างเดียวราคาค่อนข้างแพง มีความคงทนแข็งแรงสูง งานเรียบเนียนสวยงาม พร้อมทั้งน้ำหนักเบา
  3. สปอยเลอร์พลาสติก ABS/พลาสติก PU มีข้อดีคือ ทำสีได้ง่าย มีรูปแบบให้เลือกหลากหลาย มีความคงทนแข็งแรง

สปอยเลอร์ ของดีมีประโยชน์ ที่ไม่ได้ใส่ไว้เพียงให้เท่ห์ 03

ดังนั้นใครอยากจะลองติดตั้งสปอยเลอร์ เหมาะกับรถตัวเองหรือไม่ ส่งผลต่อการใช้งานหรือเปล่า ลองสอบถามกับทางอู่ที่เขารับทำกันดูนะครับ

สปอยเลอร์ ของดีมีประโยชน์ ที่ไม่ได้ใส่ไว้เพียงให้เท่ห์ 04

 

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

Patiphanw

นักเขียน

นักเขียนมือใหม่ ที่พยายามพัฒนาตัวเองขึ้นไปทุกวัน เริ่มชอบรถตั้งแต่เด็กเพราะบ้านเปิดอู่ จึงมีเวลาอยู่กับรถมาก ชอบไปขับรถเล่นตอนกลางคืน เพราะเป็นเวลาที่จะได้อยู่กับตัวเองมากที่สุด

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda City 1.0 S

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด