สปายช็อต 2021 Haval Jolion / First Love วิ่งทดสอบสมรรถนะในไทย จ่อเผยโฉมปลายปีนี้?

May · Apr 8, 2021 07:21 PM

สปายช็อต 2021 Haval Jolion / First Love

2021 Haval Jolion (2021 ฮาวาล โจเลียน) หรือทำตลาดในชื่อ First Love ในเมืองจีนถูกจับภาพสปายช็อตขณะวิ่งทดสอบสมรรถนะในเมืองไทย คาดเปิดตัววางจำหน่ายต้นปี 2022

Great Wall Motor หรือ GWM (เกรท วอลล์ มอเตอร์) ยืนยันว่าจะเปิดตัวรถยนต์มากถึง 9 รุ่นภายใน 3 ปีข้างหน้า เริ่มต้นจากรถเอสยูวี-ซี 2021 Haval H6 (ฮาวาล เอช6) และรถยนต์ไฟฟ้าสุดคิวท์ 2021 ORA Good Cat (ออร่า กู๊ดแคท) ที่จะขายภายในกลางปีนี้แน่นอน

อีกหนึ่งเซกเมนท์ที่ GWM จะไม่พลาดทำตลาดก็คือรถเอสยูวี-บีขนาดเล็กด้วยการส่ง Jolion ออกจำหน่ายแย่งชิงมาร์เก็ตแชร์กับ MG ZS (เอ็มจี แซดเอส) Honda HR-V (ฮอนด้า เอชอาร์-วี) และ Toyota Corolla Cross (โตโยต้า โคโรลล่า ครอส)

น่าใช้เพียงใดสำหรับ Jolion หรือ First Love

ทั้งนี้ ชื่อรุ่น Jolion ถูกใช้ในการทำตลาดนอกประเทศจีน อย่างออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ โดยมาจากคำอ่านภาษาจีน “ฉูเหลียน” ที่แปลว่า First Love หรือรักแรกนั่นเอง Haval ต้องการแสดงให้เห็นว่ารถเอสยูวีขนาดเล็กรุ่นนี้คือรถคันแรกในชีวิตของลูกค้าคนรุ่นใหม่ ทั้งกลุ่มที่เพิ่งเริ่มต้นทำงานหรือกำลังสร้างครอบครัว

การถูกจับภาพสปายช็อตไว้ได้ในเมืองไทยบ่งชี้ว่าเราสามารถนับถอยหลังได้นับตั้งแต่บัดนี้ไปจนถึงกำหนดการเปิดตัวรถเอสยูวีรุ่นนี้ภายในอีก 6 – 12 เดือนข้างหน้า ใครที่มองว่า Haval H6 ใหญ่เกินไปก็สามารถหันไปมองรถอเนกประสงค์ขนาดเล็กกว่าซึ่งนอกจาก Julion รุ่นนี้แล้วยังมี 2021 Honda HR-V ใหม่ที่จ่อเปิดตัวในไตรมาสที่ 3 อีกด้วย

มิติตัวถังของ Julion ใกล้เคียงกับ Toyota Corolla Cross กล่าวคือมีขนาดใหญ่กว่ารถเอสยูวี-บีทั่วไปเล็กน้อย แต่ยังย่อมกว่ารถเอสยูวี-ซี อย่าง Honda CR-V (ฮอนด้า ซีอาร์-วี) หรือ Mazda CX-5 (มาสด้า ซีเอ็กซ์-5

หัวใจขับเคลื่อนของ Julion เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร พ่วงระบบอัดอากาศเทอร์โบชาร์จ มีพละกำลังประมาณ 147 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 210 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติดูอัลคลัตช์แบบ 7 สปีด

สำหรับระบบความปลอดภัยถือว่าครบครันตามมาตรฐานรถเอสยูวีใช้งานในเมืองก็ได้ นอกเมืองก็ดี ไม่ว่าจะเป็นระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ระบบแจ้งเตือนเมื่อรถออกนอกเลน ระบบควบคุมรถให้อยู่ในเลน ระบบแจ้งเตือนมุมอับสายตา ระบบครูสคอนโทรลแปรผัน ระบบตรวจจับป้ายจราจร และระบบสัญญาณเตือนการจราจรตัดขวางด้านหลัง

นอกจากกำหนดการเปิดตัวแล้ว สิ่งที่น่าจับตามองก็คือราคาจำหน่าย โดย Haval ขาย First Love ในแดนมังกรเคาะเริ่มต้น 89,000 – 115,000 หยวน หรือประมาณ 427,000 – 551,000 บาทเท่านั้น แต่ถ้ารุกตลาดเมืองไทย คาดว่าค่าตัวจะใกล้เคียงกับ MG ZS หรือเคาะอยู่ระหว่าง 6 – 8 แสนบาท  

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด