สิ้นสุดการรอคอย ยลโฉม 2022 Honda Civic มาแบบนี้ Toyota Corolla Altis หงอยต่อไป

May · Apr 29, 2021 08:49 AM

สิ้นสุดการรอคอย ยลโฉม 2022 Honda Civic มาแบบนี้ Toyota Corolla Altis หงอยต่อไป 01

2022 Honda Civic (2022 ฮอนด้า ซีวิค) เจนเนอเรชั่นใหม่ได้รับการเผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้วในสหรัฐอเมริกา มาพร้อมบุคลิกที่สง่างามมากขึ้น และการอัพเกรดคุณสมบัติรอบด้าน

Honda ระบุว่า 2022 Civic เจนเนอเรชั่นที่ 11 นี้ได้รับการพัฒนาภายใต้แนวคิด “Man-Maximum, Machine-Minimum” หรือ "การให้ความสำคัญกับผู้ขับขี่มากที่สุด" เน้นที่การใช้งานอันสะดวกสบายและความเรียบง่ายเป็นหลัก

กำหนดการออกจำหน่ายของ Civic ใหม่สู่ตลาดโลกจะมีขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ส่วนในบ้านเราอาจต้องลุ้นกันว่าจะได้สัมผัสตัวจริงกันภายในปลายปีนี้หรือไม่ แต่ไม่ว่าจะออกทำตลาดเมื่อไหร่ ดูแล้วคู่แข่งอย่าง Toyota Corolla Altis (โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส) จะต้องปาดเหงื่อเลยทีเดียว

สิ้นสุดการรอคอย ยลโฉม 2022 Honda Civic มาแบบนี้ Toyota Corolla Altis หงอยต่อไป 02

สิ้นสุดการรอคอย ยลโฉม 2022 Honda Civic มาแบบนี้ Toyota Corolla Altis หงอยต่อไป 03

รูปลักษณ์ภายนอกเป็นผู้ใหญ่ขึ้น

หากเทียบกับรุ่นเดิมจะพบว่า Civic ใหม่มีความขรึมขลังมากขึ้นและหวือหวาน้อยลง เสาหลังคาหน้าถูกร่นถอยไปด้านหลัง 1.96 นิ้วทำให้ฝากระโปรงหน้ามีความยาวเสริมภาพลักษณ์แบบรถยนต์นั่งพรีเมียม เส้นสายด้านข้างค่อนข้างสูงและสะอาดตา

ระยะห่างระหว่างล้อหลังกว้างขึ้นซึ่งค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นระบุว่าทำให้สันไหล่ด้านหลังดูแข็งแกร่งบึกบึนรับกับมุมขอบของไฟท้าย ล้ออัลลอยเริ่มต้นที่ 16 นิ้ว สวมทับด้วยยาง 215/55 R16 และมีขนาดใหญ่สุดที่ 18 นิ้ว หุ้มยาง 235/40 R18

ไฟส่องสว่าง LED ถูกนำมาใช้กับทั้งไฟหน้า ไฟท้าย ไฟตัดหมอก เดย์ไลท์ และไฟถอยหลัง สีตัวถังภายนอกมีให้เลือกทั้งหมด 8 สีในตลาดอเมริกา ไฮไลท์อยู่ที่สีใหม่ได้แก่สีเทาเมทัลลิก Meteorite Gray Metallic สีเทามุก Sonic Gray Pearl สีน้ำเงินเมทัลลิก Morning Mist Blue Metallic

สิ้นสุดการรอคอย ยลโฉม 2022 Honda Civic มาแบบนี้ Toyota Corolla Altis หงอยต่อไป 04

สิ้นสุดการรอคอย ยลโฉม 2022 Honda Civic มาแบบนี้ Toyota Corolla Altis หงอยต่อไป 05

สิ้นสุดการรอคอย ยลโฉม 2022 Honda Civic มาแบบนี้ Toyota Corolla Altis หงอยต่อไป 06

สิ้นสุดการรอคอย ยลโฉม 2022 Honda Civic มาแบบนี้ Toyota Corolla Altis หงอยต่อไป 07

ภายในห้องโดยสารมีลูกเล่นแปลกตา

เชื่อว่าคอรถยนต์หลายคนเฝ้ารอให้ได้เห็นกับตาสำหรับการออกแบบในห้องโดยสาร Civic ใหม่ที่โดดเด่นด้วยดีไซน์แบบเรียบง่ายแต่หรูหรากว่ารุ่นเดิมอย่างชัดเจน เล่นสีโทนดำทั้งหมดสลับกับเมทัลลิกทำให้บุคลิกของตัวรถมีความเคร่งขรึมและขับเน้นบรรยากาศพรีเมียมซึ่งเข้ากับการออกแบบภายนอก

มาตรวัดเป็นแบบฟูลดิจิทัลขนาด 10.2 นิ้ว พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นดีไซน์เอกลักษณ์ของ Honda มาพร้อมแป้นเปลี่ยนเกียร์แพดเดิลชิฟท์ ส่วนบนคอนโซลมีหน้าจออินโฟเทนเมนท์ขนาด 7 นิ้วเป็นอุปกรณ์มาตรฐานและขนาด 9 นิ้วเป็นอ็อปชั่นเสริม รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Android Auto รวมถึงการชาร์จไฟไร้สายมาตรฐาน Qi

สิ้นสุดการรอคอย ยลโฉม 2022 Honda Civic มาแบบนี้ Toyota Corolla Altis หงอยต่อไป 08

สิ้นสุดการรอคอย ยลโฉม 2022 Honda Civic มาแบบนี้ Toyota Corolla Altis หงอยต่อไป 09

Honda ใส่สวิทช์แบบดั้งเดิมเข้ามาหลายจุด โดยเฉพาะระบบปรับอากาศที่ใช้การปรับหมุนซึ่งให้บรรยากาศคล้ายกับใน 2021 Honda HR-V (2021 ฮอนด้า เอชอาร์-วี) ใหม่ สิ่งหนึ่งที่สะดุดตาก็คือการใช้ดีไซน์รังผึ้งที่บังสายตาช่องแอร์พาดยาวเต็มคอนโซลหน้า ถือว่าแปลกตาและน่าสนใจมากทีเดียว

ต่ำลงมาเป็นคอนโซลกลางที่ตกแต่งด้วยเมทัลลิกซึ่งทาง Honda ระบุว่าให้ผิวสัมผัสหรูหรากว่าเปียโนแบล็ก มีคันเกียร์อยู่ฝั่งผู้ขับขี่และช่องวางแก้วน้ำ ระบบเบรกมือไฟฟ้าและ Auto Brake Hold มีมาให้ครบครัน

อีกหนึ่งจุดที่น่าจะถูกใจคอรถยนต์หูเหล็กก็คือการติดตั้งระบบเครื่องเสียง Bose ลำโพงกระหึ่ม 12 ตัวเป็นอ็อปชั่นเสริม

สิ้นสุดการรอคอย ยลโฉม 2022 Honda Civic มาแบบนี้ Toyota Corolla Altis หงอยต่อไป 10

ขุมพลังขับเคลื่อน 2 รุ่น

Honda Civic ใหม่สเปกอเมริกามีทั้งหมด 4 รุ่นย่อยและ 2 รุ่นเครื่องยนต์ให้เลือกใช้ เริ่มต้นจากรุ่น LX และ Sport วางเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร พละกำลังสูงสุด 158 แรงม้าที่ 6,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 187 นิวตันเมตรที่ 4,200 รอบต่อนาที

ขณะที่รุ่น EX และ Touring วางเครื่องยนต์ 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร พ่วงเทอร์โบชาร์จ พละกำลังสูงสุด 180 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 240 นิวตันเมตรที่ 1,700 – 4,500 รอบต่อนาที ทั้งสองเครื่องยนต์ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT

สิ้นสุดการรอคอย ยลโฉม 2022 Honda Civic มาแบบนี้ Toyota Corolla Altis หงอยต่อไป 11

สิ้นสุดการรอคอย ยลโฉม 2022 Honda Civic มาแบบนี้ Toyota Corolla Altis หงอยต่อไป 12

โครงสร้างตัวถัง Advanced Compatibility Engineering™ (ACE™) ของ Civic ใหม่มีความเหนียวแน่นแข็งแรงมากที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา โดยทนทานต่อการบิดตัวมากขึ้น 8% และทนต่อการดัดงอเพิ่มขึ้น 13% เมื่อเทียบกับรุ่นเดิม ขณะที่ระยะฐานล้อยาวขึ้น 1.4 นิ้ว

ระบบความปลอดภัย Honda Sensing®ช่วยเหลือผู้ขับขี่ด้วยการทำงานของกล้องและเรดาร์ มีการเพิ่มระบบ Traffic Jam Assist ช่วยให้ตัวรถขับเคลื่อนไปข้างหน้าโดยอัตโนมัติท่ามกลางจราจรติดขัด ทำงานร่วมกับระบบครูสคอนโทรลแปรผัน Adaptive Cruise Control (ACC) และระบบควบคุมรถให้อยู่ในเลน Lane Keeping Assist System (LKAS) นอกจากนี้ยังมีระบบ Low-Speed Braking Control และระบบป้องกันการออกตัวผิดพลาดทั้งเดินหน้าและถอยหลัง

สำหรับถุงลมนิรภัยใน Civic ใหม่มีมาให้ถึง 10 ตำแหน่ง และเป็นครั้งแรกในรถคอมแพ็กต์ซีดานรุ่นนี้ที่มาพร้อมถุงลมนิรภันด้านข้างสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง 

 

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด