หญิงสาวฟ้อง Tesla ข้อหาถูกล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน พร้อมยกเคสเหยียดสีผิวในที่เดียวกัน

Salin · Nov 25, 2021 08:28 PM

หญิงสาวฟ้อง Tesla ข้อหาถูกล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน พร้อมยกเคสเหยียดสีผิวในที่เดียวกัน 01

Jessica Barraza พนักงานหญิงที่ทำงานอยู่ที่โรงงานของ Tesla (เทสล่า) ได้ฟ้องบริษัทที่ตนทำงานอยู่ต่อศาล Alameda County Superior Court เนื่องด้วยข้อหาที่เทสล่ายอมให้เกิดการ “ล่วงละเมิดทางเพศอย่างแพร่หลาย” ที่โรงงานในเมือง Fremont, แคลิฟอร์เนีย

“ตลอดทุกวันเป็นเวลา 3 ปี ที่เพื่อนร่วมงานหญิงของฉันและฉันเองถูกคัดค้าน คุกคาม แตะเนื้อต้องตัว ฯลฯ ในโรงงานแห่งนี้” 

“ฉันต้องการมาทำงาน เพื่อหาเลี้ยงครอบครัว โดยที่ไม่ต้องทนกับการล่วงละเมิดทางเพศอย่างต่อเนื่อง ฉันรู้สึกต่ำต้อย อับอาย และบอบช้ำ” Barraza กล่าว

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

หญิงสาวฟ้อง Tesla ข้อหาถูกล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน พร้อมยกเคสเหยียดสีผิวในที่เดียวกัน 01

ตามเนื้อหาของคำฟ้อง หัวหน้างานในเทสล่ามักแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างกายของ Barraza และเพื่อนร่วมงานหญิงคนอื่น ๆ รวมถึงย้ายงานเธอไปยังแผนกที่มีผู้ร่วมงานที่ถูกใจเธอ และใช้ตำแหน่งเพื่อกดดันไม่ให้ผู้หญิงออกมาพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้

ในคำร้องยังกล่าวถึงเคสที่เคยมีของ Owen Diaz ที่เคยทำงานกับเทสล่าในโรงงานเดียวกันนี้ เขาได้เปิดเผยว่า เขาได้รับฉายาเกี่ยวกับเชื้อชาติและสีผิวจากเพื่อนร่วมงาน และยังพ่นกราฟฟิตี้ที่ไม่เหมาะสมในห้องน้ำ รวมถึงใช้ “n-word” กับเขาบ่อยครั้ง ในคำให้การของดิแอซได้อธิบายว่าเขาทนกับการนอนไม่หลับและน้ำหนักที่ลดลงเมื่อครั้งที่ทำงานในโรงงานอย่างไรบ้าง

หญิงสาวฟ้อง Tesla ข้อหาถูกล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน พร้อมยกเคสเหยียดสีผิวในที่เดียวกัน 02

จากรายงานของ Bloomberg ความว่า ข้อกล่าวหาต่อโรงงานมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปี 2020 กรมการจ้างงานและการเคหะของแคลิฟอร์เนียได้รับคำร้องถึง 31 เรื่อง สำหรับการกล่าวหาที่มีต่อ เชื้อชาติ อายุ การแสดงออกทางเพศ ความพิการ รวมไปถึง การตั้งครรภ์

Barraza เคลมว่า เมื่อเธอส่งคำร้องเรียนแก่ฝ่ายบุคคล อีเมลที่เธอส่งไปจะถูกลบออก แม้ว่าเธอจะไปบอกกับตัวแทนของฝ่ายบุคคลด้วยตัวเอง แต่ไม่มีอะไรคืบหน้าในการแก้ไขหรือการตรวจสอบโดยเทสล่า

หญิงสาวฟ้อง Tesla ข้อหาถูกล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน พร้อมยกเคสเหยียดสีผิวในที่เดียวกัน 03

“Tesla ควรดำเนินการขั้นตอนเพื่อป้องกันผู้หญิงและจัดการกับการล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน แทนที่การปกป้องและส่งเสริมผู้กระทำผิด” David A. Lowe ทนายความของ Barraza กล่าว

“พวกเรานำเคสนี้มาเพื่อยุติการล่วงละเมิดทางเพศต่อคุณ Barraza และเพื่อนร่วมงานของเธอ” เขากล่าวปิดท้าย

อ่านเพิ่มเติม : อดีตผู้บริหารค่ายรถอีวีที่กำลังมาแรง จ่อฟ้องค่ายรถเนื่องด้วยวัฒนธรรม “ชายเป็นใหญ่”

หญิงสาวฟ้อง Tesla ข้อหาถูกล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน พร้อมยกเคสเหยียดสีผิวในที่เดียวกัน 04

 

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Mitsubishi Triton Single Cab 2.5 GL 5MT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด