หน้าตาทันสมัยแต่หัวใจเก่าแก่? 2019 Mitsubishi Mirage มีจุดเด่น-จุดด้อยอย่างไรมาชมกัน

May · Jul 07, 2020 07:39 PM

Mitsubishi Mirage มิตซูบิชิ มิราจ

การปรับโฉมไมเนอร์เชนจ์ 2019 Mitsubishi Mirage ครั้งล่าสุดในช่วงปลายปี 2019 ที่ผ่านมาถูกมองว่าเป็นการดิ้นรนเฮือกสุดท้ายเพื่อสร้างยอดขายให้รถเก๋งเล็กรุ่นนี้

ยอดขายรถยนต์ Mirage รวมถึงฝาแฝดซีดานอย่าง Attrage ไม่ประสบความสำเร็จมากนักเมื่อเทียบกับรถยนต์ร่วมค่ายเดียวกันอย่าง Triton, Xpander และ Pajero Sport ที่ช่วยส่งเสริมให้ตัวเลขยอดขายของ Mitsubishi ในประเทศไทยเติบโตอย่างต่อเนื่อง

Mitsubishi ทำการปรับโฉมด้วยการใส่เอกลักษณ์การออกแบบ Advanced Dynamic Shield มาให้ทั้ง Mirage และ Attrage ซึ่งทำให้ตัวรถดูดีและทันสมัยมากขึ้นอย่างชัดเจน แต่แค่นั้นเพียงพอแล้วหรือไม่ที่จะดึงดูดลูกค้า เรามาชมจุดเด่น-จุดด้อยของรถรุ่นนี้กันเลย

Mitsubishi Mirage มิตซูบิชิ มิราจ

Mitsubishi Mirage มิตซูบิชิ มิราจ

จุดเด่น

1. ราคารุ่นเริ่มต้นย่อมเยา

Mirage ออกจำหน่ายทั้งหมด 4 รุ่นย่อย ดังนี้

รุ่น GLX MT ราคา 474,000 บาท

รุ่น GLX CVT ราคา 509,000 บาท

รุ่น GLS CVT ราคา 574,000 บาท

รุ่น GLS-LTD CVT ราคา 619,000 บาท

ค่าตัวเริ่มต้นของรุ่น GLX MT ที่ 4.74 แสนบาทถือว่าย่อมเยาที่สุดรุ่นหนึ่งในตลาดรถยนต์เมืองไทย แน่นอนว่าราคาระดับนี้อ็อปชั่นอาจไม่มากนัก แต่ก็ยังมีไฟท้ายแบบ LED มาตรวัดการขับขี่แบบ High Contrast จอแสดงผลข้อมูลอเนกประสงค์ สวิตช์ควบคุมระบบเครื่องเสียงบนพวงมาลัย สวิตช์ควบคุมการสั่งงานด้วยเสียง และปุ่มรับสาย-วางสายโทรศัพท์บนพวงมาลัย หน้าจอระบบสัมผัสขนาด 7 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อผ่านสมาร์ทโฟน แอปเปิลคาร์เพลย์และแอนดรอยด์ ออโต้ ระบบสั่งงานด้วยเสียง SIRI และระบบเชื่อมต่อบลูทูธ รวมถึงระบบป้องกันการลื่นไถล และระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน แค่นี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับการใช้งานทั่วไป

Mitsubishi Mirage มิตซูบิชิ มิราจ

2. อ็อปชั่นครบครันในรุ่นสูงสุด

ขณะที่รุ่นสูงสุด GLS-LTD CVT เคาะที่ 6.19 แสนบาท มีฟังก์ชั่นใช้งานเพิ่มเติมเข้ามามากพอสมควร ทั้งไฟหน้าโปรเจคเตอร์ Bi-LED เดย์ไลท์ LED ระบบควบคุมการเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ ครูสคอนโทรล ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ กุญแจอัจฉริยะ KOS พร้อมปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ กล้องมองภาพหลังขณะถอยจอด ตลอดจนระบบความปลอดภัยอย่างระบบเตือนการชนด้านหน้าตรง พร้อมระบบช่วยชะลอความเร็ว (ที่ความเร็วต่ำ) ระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะและเมื่อเหยียบคันเร่งอย่างรุนแรงและรวดเร็ว (เฉพาะด้านหน้า) ถือว่าอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอัดแน่นล้นคัน

3. ประหยัดน้ำมัน และไม่ค่อยมีปัญหาจุกจิก

Mirage เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ตอบสนองการใช้งานในเมืองและนอกเมืองได้ดี ไม่ค่อยมีปัญหาจุกจิกกวนใจ เรียกว่าซื้อทีเดียวแล้วใช้งานได้ยาว ๆ นานหลายปีไปเลย อีกหนึ่งคุณสมบัติสำคัญคือความประหยัดน้ำมันที่มีตัวเลขประมาณ 24 กม.ต่อลิตรเลยทีเดียว

จุดด้อย

1. เครื่องยนต์กำลังน้อยที่สุดในกลุ่ม

Mirage ทุกรุ่นย่อยมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ MIVEC 12 วาล์ว ความจุ 1.2 ลิตร พละกำลัง 78 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที และมีแรงบิด 100 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ INVECS-III CVT ตัวเลขแรงม้าและแรงบิดน้อยที่สุดในกลุ่มนี้ ความประหยัดน้ำมันที่เป็นจุดเด่นต้องแลกกับความอืดในการขับขี่

2. ทำตลาดมานาน ตัวถังค่อนข้างเล็ก

Mirage ออกทำตลาดเมืองไทยมานานหลายปีแล้ว แม้จะมีการปรับโฉมเพิ่มความสดใหม่แต่ตัวรถในภาพรวมก็ถือว่าค่อนข้างล้าสมัย ขณะที่มิติตัวถังเล็กที่สุดรุ่นหนึ่งในกลุ่มบีเซกเมนท์ ทำให้พื้นที่ในห้องโดยสารค่อนข้างคับแคบ  

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด