หลุดอีกแล้ว 2022 Honda Civic รุ่นใหม่ ทำไมยิ่งดูยิ่งถูกใจ เห็นด้วยไหมครับ?

May · Mar 22, 2021 08:01 AM

2022 Honda Civic (2022 ฮอนด้า ซีวิค) มีภาพหลุดออกมาอย่างต่อเนื่อง ก่อนถึงกำหนดการเผยโฉมอย่างเป็นทางการที่คาดว่าจะมีขึ้นในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้

ล่าสุด มีภาพหลุดหนึ่งเดียวที่ถูกโพสต์ขึ้นบนเว็บไซต์ Civic XI Forum เผยให้เห็นรถคอมแพ็กต์ซีดานยอดนิยมรุ่นใหม่ของ Honda แบบไร้การพรางตัวถูกถ่ายไว้ได้ในใจกลางกรุงปักกิ่งของประเทศจีน แต่ไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าเป็นสถานที่ใด

ก่อนหน้านี้ เคยมีภาพหลุดของ 2022 Civic ใหม่ออกมาจากกระทรวงอุตสาหกรรมของจีนมาแล้ว ซึ่งรูปลักษณ์เหมือนกันทุกประการ แตกต่างกันที่สีตัวถังเท่านั้น

 

ภาพหลุด 2022 Honda Civic จากกระทรวงอุตสาหกรรมของจีน

ภาพหลุด 2022 Honda Civic จากกระทรวงอุตสาหกรรมของจีน

เตรียมเผยโฉมในจีนเดือนเมษายนนี้

รายงานข่าวระบุว่า Civic เจนเนอเรชั่นใหม่มีกำหนดการเผยโฉมในประเทศจีนที่งานเซี่ยงไฮ้ ออโต้โชว์ในเดือนเมษายนนี้ ขณะที่ในตลาดอื่น ๆ อย่างสหรัฐอเมริกาจะได้สัมผัสตัวจริงกันในเดือนมิถุนายน ส่วนกำหนดออกจำหน่ายจริงจะมีขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

ภาพหลุดล่าสุดเผยให้เห็นตัวรถที่ถ่ายทอดรูปลักษณ์มาจาก Honda Civic Prototype (ฮอนด้า ซีวิค โปรโตไทพ์) รุ่นต้นแบบที่เผยโฉมเมื่อปลายปีที่แล้ว มีเพียงรายละเอียดการออกแบบไฟหน้าและไฟท้ายที่ถูกปรับเปลี่ยนเล็กน้อย สัดส่วนตัวถังโดยรวมมีความสง่างามและลดทอนความปราดเปรียวของรุ่นปัจจุบันลงไปพอสมควร

Honda Civic Prototype

นอกจากนี้ เว็บไซต์ Creative311 จากญี่ปุ่นได้เปิดเผยมิติตัวถังของ Civic ใหม่ออกมาด้วย เมื่อเทียบกับรุ่นปัจจุบันแล้วถือว่าใกล้เคียงกันมาก ดังนี้

มิติตัวถัง
  2022 Honda Civic 2020 Honda Civic
ความยาว (มม.) 4,674 4,648
ความกว้าง (มม.) 1,802 1,799
ความสูง (มม.) 1,415 1,416
ระยะฐานล้อ (มม.) 2,735 2,698

Honda ยืนยันแล้วว่า Civic รุ่นใหม่จะมีทั้งรุ่นซีดานและแฮทช์แบ็กเช่นเดิม ขณะที่ตัวรหัสแรง Civic Type R (ฮอนด้า ซีวิค ไทพ์อาร์) จะคลอดตามมาแน่นอนแต่อาจเป็นภายในปีหน้า

เครื่องยนต์เทอร์โบเช่นเดิม

เราเคยรายงานไปแล้วว่า Honda ได้จดทะเบียนเครื่องยนต์ในสหรัฐอเมริกาไว้ 2 รุ่นสำหรับใช้ใน Civic ใหม่ เริ่มต้นที่เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร ไม่มีระบบอัดอากาศ และเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูง ขนาด 1.5 ลิตร พ่วงเทอร์โบชาร์จ ซึ่งทั้งสองรุ่นใช้อยู่ใน Civic สเปกอเมริการุ่นปัจจุบันอยู่แล้ว

ระบบส่งกำลังของเครื่องยนต์ทั้ง 2 รุ่นจะเป็นเกียร์อัตโนมัติแปรผันต่อเนื่อง CVT ส่วนระบบเกียร์ธรรมดาที่เคยนำเสนอในเมืองลุงแซมจะถูกยกเลิก

ที่น่าเสียดายก็คือยังไม่มีข่าวว่า Honda จะนำเสนอเครื่องยนต์ไฮบริดไว้ในรถคอมแพ็กต์รุ่นนี้ ถ้าเป็นเช่นนั้น Toyota Corolla Altis (โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส) ก็จะเป็นเพียงรถรุ่นเดียวในระดับเดียวกันที่มีขุมพลังลูกผสมให้เลือกใช้ในบ้านเรา

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด